Trước khi du học Thụy Sĩ thì có khá nhiều vấn đề cần chuẩn bị. Trong đó, cần phải cân nhắc về hành trang du học để đảm bảo những vật dụng thiết yếu khi du học.

Các chương trình liên kết đào tạo với trường đại học tại Thụy Sĩ

Các chương trình liên kết đào tạo với trường đại học tại Thụy Sĩ

Cùng Kênh Tuyển Sinh điểm qua một vài chương trình đào tạo liên kết giữa các đại học tại Việt Nam với trường học tại Thụy Sĩ.

1. Các giấy tờ quan trọng cần đem theo

Trong hành lí của du học sinh, quan trọng nhất chính là giấy tờ. Tuy không tốn quá nhiều không gian trong hành lý nhưng giấy tờ lại không thể thiếu. Cụ thể những giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hay căn cước công dân, giấy mời nhập học, hộ chiếu, vé máy bay… Tất cả những giấy tờ này cần được để chung trong 1 túi riêng và cầm theo người. Hành lí máy bay có 2 loại là hành lý kí gửi và hành lý xách tay, nên cầm theo giấy tờ theo người để tránh trường hợp bị mất, bị thất lạc sẽ gây không ít phiền phức đâu.

Những hành trang nào nên mang theo khi sang Thụy Sĩ du học? - Ảnh 1

Những hành trang nào nên mang theo khi sang Thụy Sĩ du học?

2. Những đồ dùng học tập cần thiết

Khi bắt đầu học tập ở 1 quốc gia xa lạ với 1 thứ tiếng không phải tiếng mẹ đẻ sẽ có không ít khó khăn đâu. Hành lý máy bay luôn có giới hạn, đừng tham lam mang theo những cuốn sách nhé, bởi chúng khá nặng đó. Bạn chỉ nên mang theo những tài liệu quan trọng, cần thiết hay mang theo kim từ điển, máy tính xách tay… Bút, vở hay giấy hoàn toàn có thể mua tại Thụy Sĩ không mấy đắt đỏ, hãy tiết kiệm không gian hành lý cho những đồ dùng cá nhân khác.

3. Quần áo, trang phục

Thụy Sĩ thuộc Tây Âu, nơi đây có khí hậu khá lạnh. Lần đầu tiên trải qua mùa đông ở Thụy Sĩ gây khó khăn cho không ít du học sinh Việt Nam bởi không khí lạnh dưới 0 độ C lại còn có tuyết và đóng băng nữa. Vì thế, nếu nhập học vào thời gian lạnh hãy mang theo 2 áo len ấm, 1 áo khoác dày, khăn, găng tay và đặc biệt không thể thiếu giày thể thao có đế chống trơn trượt. Với các mùa khác, bạn mang trang phục nhẹ nhàng hơn nhưng không thể thiếu áo gió, áo len mỏng nhé.

4. Đồ sinh hoạt cá nhân

Kính: Nếu bạn cận thì nên đo và mang theo kính, vì kính ở Thụy Sỹ rất đắt và bảo hiểm không bao gồm khám mắt. Nếu không cận thì phải mang kính râm nhé vì ánh nắng ở Thụy Sỹ rất chói chang do trời không nhiều mây như ở Việt Nam, thường nền trời trong vắt. Hơn nữa, đi dưới nắng ở Thụy Sỹ là cảm giác tuyệt vời chứ không phải tránh nắng như ở VN nên rất cần kính râm đấy.

Phích cắm đa năng: Nếu bạn mang theo laptop, sạc điện thoại ở Việt Nam… thì nên mua ngay phích cắm đa năng ở VN cho rẻ và sang bên đó có cái dùng luôn nếu không sẽ rất bất tiện, mà đỡ phải đi siêu thị mua đắt” . Hơn nữa, khi sang Thụy Sỹ rồi, nhiều khả năng là các bạn sẽ đi du lịch ở các nước Châu Âu khác và mỗi nước lại có cái ổ cắm kiểu khác.

5. Các vật dụng khác

Kiểm tra lại răng và sức khỏe nếu cần, đặc biệt là răng vì phí khám nha sỹ bên Thụy Sỹ rất đắt

Thuốc thang: thuốc cảm, đau đầu, đau bụng, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, vitamin, … đủ dùng trong 1 năm nếu bạn cần đến những thứ đó. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên các bạn không nên lạm dụng thuốc, ở các nước phát triển, họ không bao giờ bán thuốc khi không đi khám và có đơn thuốc của bác sĩ, không có chuyện quảng cáo để bán thuốc như ở Việt Nam vì uống thuốc bao giờ cũng có tác dụng phụ.

Tiền: Nếu bạn học chuyên ngành khách sạn tại Thụy Sỹ, thì tiền bạn đóng cho trường đã bao gồm tiền ăn ở, nên chỉ cần mang vừa đủ tiêu, khoảng 1000 – 2000 CHF, sau đó khi bạn sang đến Thụy Sỹ, khi có thẻ cư trú bạn có thể mở Tài khoản ngân hàng và gia đình có thể chuyển tiền cho bạn từ Việt Nam. Đối với các bạn đi học tài chính ngân hàng hay các ngành khác cần mang nhiều tiền hơn.

Đồ ăn: Thời gian đầu khi bạn mới sang Thụy Sỹ, nếu bạn chưa quen ăn đồ Tây thì nên mang theo mì gói. Tuy nhiên mang cho tuần đầu tiên thôi, vì ở Thụy Sỹ có chợ Việt Nam, mì gói ở đó cũng không mắc lắm.

Điện thoại, máy ảnh: mang theo nếu có. Tất cả điện thoại di động ở Việt Nam khi mang sang Thụy Sỹ có thể dùng được.

6. Các vật dụng không cần nhưng rất nhiều bạn du học sinh mang theo

– Nồi cơm điện: không cần thiết vì đã ăn ngày ba bữa với trường

– Bàn là: cũng không cần thiết : trường sẽ cho mượn.

– Sách truyện giải trí, tạp chí, đĩa nhạc.

– Dụng cụ thể thao

– Áo che mưa

– Thức ăn

7. Các hướng dẫn và lưu ý khác

Khi đến sân bay, trước hết bạn làm thủ tục nhập cảnh, sau đấy sẽ đi lấy hành lý và làm thủ tục Hải Quan. Cẩn thận không nên trông hộ đồ người khác cũng như không rời mắt khỏi hành lý của mình. Khi làm thủ tục Hải Quan xong và ra ngoài, sẽ có đại diện trường đón bạn.

Điều cuối cùng, nếu bạn có quên bất kì thứ gì, thì cũng đừng lấy đó làm băn khoăn, bởi ở Thụy Sỹ hàng hóa chất lượng cao tràn ngập, bạn hoàn toàn có thể mua bất kì lúc nào. Có một điều mà bạn không thể mua nổi, đó chính là sự thiếu hụt trong khâu chuẩn bị về mặt tinh thần. Chính tâm lí sẵn sàng là hành trang quan trọng nhất của các bạn du học sinh. Bạn cũng lưu ý thêm về việc tìm hiểu quy định của các hang hàng không và quy định nhập cảnh ở Thụy Sỹ để không bị bỏ đồ lại ở sân bay 1 cách đáng tiếc. Chuẩn bị tâm lý cho 1 hành trình dài gần 20 giờ bay để thoải mái nhất bạn nhé!

> Du học ngành du lịch tại Thụy Sĩ và những điều cần biết

> Du học Thụy Sĩ ngành ẩm thực và những điều cần biết

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp