Du học Thụy Sĩ ngành du lịch chính là một quyết định vô cùng sáng suốt. Bởi lẽ ngành học này tại đất nước được mệnh danh là “Đáng sống nhất thế giới” sẽ đem lại cho bạn những giá trị tuyệt vời.

Tại sao nên du học ngành du lịch tại Thụy Sĩ?

Tại sao nên du học ngành du lịch tại Thụy Sĩ?

Thụy Sĩ là vùng đất du học mà nhiều du học sinh hướng đến. Nổi bật trong số đó là ngành du lịch. Vậy thì tại sao ngành du lịch tại Thụy Sĩ lại nổi...

1. Thụy Sĩ có nền móng rất vững chắc về ngành du lịch

Không phải nước lớn, cũng không phải đất nước có ngành du lịch hay địa danh đẹp nức tiếng trên thế giới, nhưng Thụy Sĩ lại chính là nơi sản sinh ra những nhà quản trị nhà hàng khách sạn và điều phối du lịch giỏi thành công nhất, cung cấp khoảng 90% nhân sự lãnh đạo các khách sạn lớn trên thế giới như: Hilton, Pullman, Hyatt, Sheraton…

Điều này khá dễ hiểu khi ngành quản trị du lịch, nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ đã có tuổi đời lên đến hơn 1 thế kỷ, mở ra trào lưu etiquette (quy tắc lịch thiệp) trong ngành ngành nhà hàng khách sạn đòi hỏi các chuẩn mực hạng sang như: phục vụ phòng thế nào, bài trí ra sao, cung cách chào hỏi sao cho đạt chuẩn 5 sao,… Thậm chí, các học viện tại Thụy Sĩ còn có đào tạo cả các lĩnh vực như quản trị casino, du thuyền hạng sang, spa 5 sao, quản gia cao cấp, tổ chức sự kiện hay những dịch vụ cao cấp khác mà các khách sạn 5 sao và giới thượng lưu trên thế giới đều sở hữu.

Du học ngành du lịch tại Thụy Sĩ và những điều cần biết - Ảnh 1

Chuyên nghiệp, hiện đại, cơ hội việc làm cao và một môi trường làm việc ngay khi còn đi học… chính là những gì bạn có thể hình dung về việc học Du lịch – Nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ.

2. Học phí hợp lý

Tại Thụy Sĩ, học phí không hề rẻ và cũng có rất ít học bổng toàn phần như như các nước khác. Một số nước như Pháp, Đức,… đều có hệ thống giáo dục công lập miễn phí còn Thụy Sĩ thì không.

Đặc biệt, hầu hết những trường quản trị nhà hàng khách sạn đều là các học viện, hoặc đại học tư thục – nơi có giá cả không hề rẻ chút nào. Tính riêng học phí mỗi năm cũng vào khoảng 27.000 CHF (tầm 612 triệu đồng).

Nhưng, điều hấp dẫn khi theo học quản trị nhà hàng khách sạn tại đất nước này là cách đào tạo nửa năm học lý thuyết, nửa năm thực hành tại hệ thống các nhà hàng khách sạn lớn. Mỗi năm sinh viên có đến 6 tháng hòa mình vào môi trường dịch vụ 5 sao để thực hành với mức lương tối thiểu 2172 CHF (48 triệu/tháng).

Chương trình học vừa thực tập hưởng lương và giúp giảm thiểu học phí chính là nét đặc trưng trong mô hình đào tạo của Thụy Sỹ.

3. Đào tạo không chỉ bằng tiếng Anh

Tại Thụy Sĩ, có tới 4 ngôn ngữ chính thức được sử dụng tùy theo vùng miền, và trong số đó… không hề có tiếng anh, đó là: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Rhaeto – Romansch (với bộ gốc Latin). Vì vậy, nếu “vốn liếng” của bạn chỉ có tiếng anh, thì hãy chuẩn bị tinh thần cắp sách đi học thêm ít nhất một ngôn ngữ nữa. Nếu không, bạn sẽ khó có thể giao tiếp cùng người dân địa phương, tìm hiểu những nét văn hóa hay ho và nhận những công việc làm thêm thú vị chỉ vì rào cản ngôn ngữ.

Hơn nữa, ngoại ngữ thứ 2, thứ 3 là một trong những điểm cộng cần thiết cho bất kỳ nhân sự nào trong ngành dịch vụ này. Vì vậy, tùy theo sở thích, hãy lựa chọn thêm ngôn ngữ và tìm hiểu trước về cùng miền mình (sẽ) sinh sống. Tuy nhiên, tất cả các học viện đào tạo chuyên ngành nhà hàng khách sạn thì đều sử dụng và giảng dạy giáo trình bằng tiếng anh. Vì thế, bạn sẽ không phải lo “bơi lặn” trong bể kiến thức mà mình không hiểu tí gì.

Du học ngành du lịch tại Thụy Sĩ và những điều cần biết - Ảnh 2

Ngôn ngữ là điểm cộng cần thiết khi bạn muốn cống hiến cho ngành du lịch – nhà hàng khách sạn

3. Bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học tập và làm việc quốc tế

Du học Thụy Sĩ, bạn sẽ được tiếp cận với nhiều người đến từ các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Với hơn 42% sinh viên bản địa, 35% sinh viên châu Á, 13% sinh viên châu Âu, 6% sinh viên Mỹ, 4% sinh viên Trung Đông,… trong đó có tới 3/4 số du học sinh tới đây để theo học tại các học viện quản trị nhà hàng khách sạn.

Với danh tiếng và chất lượng giáo dục đã được kiểm chứng, ngày hội làm việc quốc tế ngành Du lịch – Khách sạn tại Thụy Sĩ thu hút hơn 135 công ty, 365 nhà tuyển dụng. Tổ chức hơn 145 hội thảo hướng nghiệp và có 4712 ứng viên tham gia ứng tuyển với kỹ năng và kinh nghiệm làm việc tuyệt vời. Họ sẵn sàng làm việc và trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ thống các khách sạn, nhà hàng và tour du lịch ở khắp nơi trên thế giới.

4. Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Diện tích chỉ hơn 41.000km2 với khoảng gần 8 triệu dân nhưng hàng năm Thụy Sĩ đón tới 20 đến 22 triệu lượt khách du lịch. Kéo theo đó là hơn 30.000 khách sạn và nhà hàng lớn nhỏ luôn sẵn sàng phục vụ khách du lịch tới đây. Để hơn 30.000 nhà hàng khách sạn này hoạt động trơn tru cần tới hơn 471.000 lao động (năm 2014), đây chính là cơ hội cho các du học sinh bởi chương trình học gồm 6 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành với mức lương tối thiểu 2.200 CHF đến 2.500 CHF/tháng. Sinh viên vừa thu nhận thêm được kiến thức thực tế vừa có kinh phí trang trải một phần tiền học.

Bên cạnh đó, các trường đào tạo về Du lịch khách sạn đang hướng tới đào tạo ra đội ngũ những người biết quản lí một hệ thống chuỗi hoạt động phức tạp, không chỉ có kiến thức mà còn biết vận dụng vào thực tế một cách trơn tru nhất, đẳng cấp nhất. Học viên vừa có kinh nghiệm thực tế vừa có kiến thức tốt, đã được khẳng định không khó cho việc thăng tiến.

Du học ngành du lịch tại Thụy Sĩ và những điều cần biết - Ảnh 3

Du học ngành du lịch tại Thụy Sĩ đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn

5. Tỷ lệ sinh viên được tuyển dụng cao

Tỷ lệ sinh viên có việc sau khi ra trường là một trong những yếu tố quan trọng để cân nhắc chọn trường khi du học Thụy Sĩ ngành nhà hàng khách sạn. Con số này phần nào phản ánh chất lượng giáo dục của trường, mức độ phù hợp của khóa học đối với thực tiễn ngành nghề và yêu cầu của nhà tuyển dụng, vai trò cố vấn và định hướng nghề nghiệp của trường, cơ hội cọ xát thực tế của sinh viên trong suốt quá trình học.

> 5 lý do vì sao bạn nên lựa chọn du học Thụy Sĩ

> Chương trình thực tập hưởng lương tại Thụy Sĩ và những điều cần biết

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp