Du học Mỹ: 10 ngôi trường có khu học xá tốt nhất tại Mỹ

1. Sweet Briar College (Sweet Briar, Virginia): Sweet Briar College là một trường Cao đẳng tư nhân về Mỹ thuật và Khoa học được thành lập vào năm 1901, đa phần dành cho các sinh viên nữ (97%). Trường có khoảng 800 sinh viên đang theo học tại khoảng 40 khóa học bậc Cử nhân hoặc các chương trình cấp bằng chứng nhận. Trường rộng khoảng 3250 mẫu Anh. Mức học phí của trường năm học hiện tại là 31.095$.

2. Princeton University (Princeton, New Jersey): Nằm ở tiểu bang New Jersey, Princeton University là một trường Đại học nghiên cứu tư nhân, được thành lập vào năm 1746. Các chuyên khoa chính của trường gồm Khoa học Xã hội, Nhân văn, Khoa học và Kỹ thuật… Các chương trình cho sinh viên tiến sĩ có Toán, Khoa học Địa chất, Triết học, Tôn giáo, Xã hội học, Vật lí, Âm nhạc cổ điển và Tâm lí học.

Văn hóa, giáo dục, thể thao và các hoạt động Xã hội luôn được lồng ghép trong các sự kiện hàng năm của sinh viên Princeton. Cách nhanh nhất để trở thành thành viên của cộng đồng sinh viên toàn trường là tham gia vào các hoạt động này.

3. Mount Holyoke College (South Hadley, Massachusetts): Được thành lập vào năm 1837, Mount Holyoke College cũng là một trường tư nhân dành cho nữ sinh. Theo cẩm nang 2011 của Princeton Review “The Best 373 Colleges”, Mount Holyoke được có mặt trong nhiều hạng mục “trường có các sinh viên hoạt động chính trị nhất” (thứ 3), “khu học xá đẹp nhất” (thứ 7)…

Du học Mỹ: 10 ngôi trường có khu học xá tốt nhất tại Mỹ

4. Pepperdine University (Malibu, California): Pepperdine University là một trường Đại học Công giáo được đánh giá với những tiêu chuẩn hàng đầu và công tác giảng dạy cũng như những giá trị Tôn giáo. Nằm nép mình trên những cánh đồi của dãy núi Santa Monica, khu học xá Malibu chỉ cách trung tâm Los Angeles chừng một tiếng lái xe. Năm trường riêng biệt Seaver College, trường Luật, trường Giáo dục và Tâm lí, trường Thương mại và Quản lí Graziadio và Trường chính sách công đều nằm ở Malibu.

5. Elon University (Elon, North Carolina): Thành lập vào năm 1889 bởi Nhà thờ Công giáo, trường tư Elon University hiện có khoảng 5500 sinh viên và được biết đến với các chương trình học danh tiếng về Nghệ thuật và Khoa học. Bạn có thể theo dõi video để tham quan về môi trường học tập tại trường. Khuôn viên toàn bộ khu học xá rộng tới 600 mẫu Anh (một mẫu Anh tương đương khoảng 0,4 hecta).Cũng như những trường khác ở Mỹ, có đến 140 câu lạc bộ và tổ chức tại đây. Thứ ba hàng tuần, tất cả mọi người được tham gia College Coffee – một hoạt động truyền thống diễn ra tại Phi Beta Kappa Commons. Tất cả sinh viên năm thứ nhất và thứ hai đều được yêu cầu sống tại một trong các tòa nhà kí túc ở đây.

Hơn 70% sinh viên của trường đều tham gia trao đổi ở nước ngoài. Mức học phí cho năm học 2011-2012 của trường là 27,881$.

6. Wellesley College (Wellesley, Massachusetts): Với khoảng 2300 sinh viên đang theo học trên hệ thống 52 chuyên ngành, Wellesley College là một trường có chất lượng đào tạo có tiếng dành cho sinh viên nữ. Các lựa chọn ngành học ở đây khá phong phú vì được trải dài trên nhiều lĩnh vực: Hóa sinh, Tâm lí, Châu Âu học, Ngôn ngữ và văn chương Pháp, Xã hội học.

7. Wagner College (Staten Island, New York): Wagner College là một trường Cao đẳng tư nhân đặt tại New York. Trường có các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ trong lĩnh vực Nghệ thuật, Khoa học Sinh học, Thương mại, Giáo dục, Kinh tế, Chính thể và Chính trị, Lịch sử, Toán, Âm nhạc, Y tá, Tâm lí, Khoa học Tự nhiên… Niềm tự hào của trường có thể được nhìn thấy ngay tại khẩu hiệu “Là một phần của thành phố” New York. Bạn có thể tìm hiểu các hoạt động của đời sống học xá tại đây.

8. University of California-Santa Cruz (Santa Cruz, California): Tại Đại học California, Santa Cruz, sinh viên sống trong khu nội trú sẽ được sống trong bầu không khí trong lành nhờ trường nằm liền kề những dãy núi Santa Cruz. Chưa kể bạn chỉ cách biển, rừng và trung tâm thành phố Santa Cruz vài phút lái xe. Ngay trên chính trang web của mình, mục học xá, trường cũng nói luôn rằng những sinh viên sống trong khu học xá thường có thành tích tốt hơn so với những sinh viên sống ở ngoài. Sống tại khu học xá của ngôi trường này, bạn sẽ được tham gia, trao đổi văn hóa với nhiều sinh viên quốc tế qua các hoạt động ngoại khóa thú vị. Chẳng hạn trong tuần lễ từ 16 đến 22 tháng này, sinh viên UC Santa Cruz đang trải qua sự kiện Earth Week and Earth Day Festival: Finding room to bloom.

9. Sewanee: The University of the South (Sewanee, Tennessee): Sewanee: The University of the South tự giới thiệu là một trong những trường có cơ sở để tự hào “là một trong những ngôi trường có khu học xá thực sự của thế kỉ 21”.  Khu học xá của trường rộng đến 13.000 mẫu Anh chưa kể còn được thừa hưởng nhiều nguồn tài nguyên tự nhiên (rừng, hồ, hang động, đồng cỏ…) Ngoài ra, rất nhiều tòa nhà trong trường đã được xây dựng bằng đá của địa phương theo kiến trúc Gothic.

Một thông tin khá thú vị là sinh viên tại đây không giống như những trường khác, họ khá chăm chút cho tác phong ăn mặc giờ lên lớp của mình, thậm chí “jean” ở đây còn không được cho phép. Trường Sewanee đã kỉ niệm “150 tuổi” vào niên học 2007-2008 và học phí của trường vào niên học này là 32.292$. Với sức hấp dẫn từ khu học xá rộng lớn thường được gọi là “The Domain”, hơn 95% sinh viên đều chọn sống nội trú tại đây.

10. Loyola Marymount University (Los Angeles, California): Loyola Marymount University, được thành lập vào năm 1911 là một trường Đại học Công giáo đặt tại Los Angeles, California với 8900 sinh viên. Trường Đại học có các trường Nghệ thuật, trường Quản trị kinh doanh, trường Truyền thông và Mĩ thuật, trường Khoa học và Kĩ sư, trường Luật Loyola, trường Giáo dục và Trường Phim – Truyền hình. Các sinh viên của trường sống trên 19 khu nhà ở và căn hộ nằm trên khu học xá. Ngoài ra, có trên 140 câu lạc bộ và tổ chức hoạt động tại đây, trong đó sinh viên tình nguyện của trường thực hiện đến 175.000 giờ lao động công ích trong 350 tổ chức cộng đồng hàng năm.

Du học sinh Mỹ cần lưu ý gì khi ở ký túc xá?

Đối với Hoa Kỳ, học sinh phổ thông có thể chọn trường cho ở với nhà bản xứ hoặc ở nội trú, còn với sinh viên Đại học, gần như 100% du học sinh sẽ phải ở năm đầu tiên trong Ký túc xá của trường. Dưới đây là 5 điều du học sinh cần lưu ý khi ở trong ký túc xá:

1. Nội quy. Bạn phải đọc và nắm được hợp đồng nhà ở của mình và chú ý tuân thủ nội quy ký túc xá. Khi làm trái quy tắc có thể bạn sẽ bị phạt nên tốt nhất bạn nên biết rõ nội quy bao gồm những gì và áp dụng trong trường hợp nào. Khi nhập trường bạn sẽ được phát cuốn sổ nội quy, bạn nên đọc và hỏi lại ngay những điều chưa rõ. Khi học Đại học, bạn “được coi” như người trưởng thành và có sự tự do nhất định, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số quy tắc mà bạn không nên bỏ qua.

2. Quản lý ký túc xá (Resi­dant Advi­sor hoặc Res­i­dent Assis­tant – RA). Những người đảm nhận công việc quản lý ký túc xá. Du học sinh cần tìm hiểu văn phòng, số điện thoại/email liên hệ với người quản lý ký túc xá vì người này sẽ là người nắm rõ và trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh trong ký túc. Đặc biệt, quản lý ký túc xá tại các trường Đại học Mỹ đều được tập huấn đầy đủ và nhiều lĩnh vực như các biện pháp an ninh, phòng cháy, tư vấn…

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng  đào tạo trực tuyến Academy.vn


3. Khẩu phần ăn tại trường (Meal plan) –  Trường Đại học đều có nhà ăn, nhà hàng và các quán cà phê trong trường. Bạn nên đăng ký meal plan cho toàn khóa học để giúp tiết kiệm hơn. Khẩu phần ăn khá đa dạng về thành phần dinh dưỡng, theo dạng buffet và sẽ có đồ ăn của châu Á, châu Âu, Ấn, ăn chay,… Đại học James Madison mà Sunrise Vietnam làm đại diện tuyển sinh có bếp ăn được bầu chọn đứng thứ 4 tại Mỹ về chất lượng do sinh viện bầu chọn. Du học sinh của Sunrise Vietnam tại đây chia sẻ chất lượng đồ ăn tại James Madison có thể tương đương với khách sạn 4 sao.

5. Con người và văn hóa – Bạn nên nhớ “Racis – Phân biệt chủng tộc” là điều tối kỵ tại đất nước đa chủng tộc Hoa Kỳ. Bạn cần phải tôn trọng mọi người xung quanh, tôn trọng tôn giáo, văn hóa và cách sống của họ. Lời khuyên hữu ích là nên quan sát cách giao tiếp và ứng xử tại Mỹ để làm quen, và cũng không nên phản ứng ngay trước những điệu “Lạ mắt, lạ tai” tại Mỹ, vì ở đây, mọi người đều “có quyền” thể hiện cá tôi cá nhân và văn hoá của riêng họ.

4. Hoạt động ngoại khoá, thể thao, câu lạc bộ, hội nhóm – Du học sẽ nhiều ý nghĩa hơn nếu bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm ở trường lẫn địa phương. Có rất nhiều hoạt động như thể thao, từ thiện, các sở thích âm nhạc, nghệ thuật, bảo vệ môi trường,… sẽ được thông báo trên bảng tin và websie trường. Bạn cũng có thể đề xuất thêm những hoạt động mới nếu bạn có ý tưởng và kêu gọi được nhóm người tham gia. Tại các trường ĐH học lớn như James Madision, Central Florida,… còn có sân vận động, phòng tập gym, bể bơi, khu creative cho cả yoga, rumba, dance,… và đều miễn phí cho sinh viên. Sẽ thật phí phạm nếu bạn bỏ qua những khu vận động này.

 

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dich vu tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.