Những điều cần biết khi du học ngành tâm lý học

Đời sống tinh thần của con người vốn phức tạp. Trong xã hội công nghiệp, con người lại phải đối mặt với những hiện tượng tâm lý - xã hội như ly hôn, tự sát, xung đột gia đình v.v… Những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… ngày càng phổ biến và ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả công việc, cuộc sống. Vì vậy những nhà tâm lý học đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tháo gỡ những rắc rối trong cuộc sống của mỗi người. Tâm lý học đã trở thành một ngành “hot” trên thế giới từ khá lâu, song ở Việt Nam, nó vẫn còn là một ngành khá mới mẻ với những nhiều triển vọng phát triển và mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn

Tâm lý học là khoa học về hành vi và suy nghĩ, cung cấp nền tảng cơ bản về tiến trình cơ bản của cảm xúc, sự nhận thức , sự phát triển và nhân cách. Tham gia vào ngành học này, các bạn sẽ được đào tạo nắm vững kiến thức cơ bản về các lĩnh vực như tâm lý bệnh nhân, tâm lý tư vấn, tâm lý học đường, tâm lý xã hội, tâm lý học quản trị kinh doanh, tâm lý học quản lý, tâm lý học lao động nhằm nghiên cứu tư duy và hành vi của con người bao gồm sức khỏe, nhận thức, cảm xúc, các khía cạnh xã hội của hành vi cư xử của con người, kĩ năng thực hành tâm lí học như chẩn đoán, trị liệu, tham vấn tâm lí… để trở thành một nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia thực hành tâm lí chuyên nghiệp. Nghề tư vấn tâm lý ngoài chuyên môn, bạn còn cần phải: có khả năng lắng nghe và động viên người khác bộc bạch tâm sự, có khả năng cảm nhận và phán đoán tình huống, có khả năng diễn đạt vừa tình cảm vừa thuyết phục….

Điều kiện du học Mỹ ngành Tâm lý học

Điều kiện du học Mỹ ngành Tâm lý học

Điều kiện du học Mỹ ngành Tâm lý học

Tâm lí học là môn học có thể được học ở cả bậc đại học và bậc cao học. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều sự lựa chọn dành cho những người muốn theo đuổi sở thích riêng biệt của mình. Thời gian của khóa học phụ thuộc nhiều vào trường đại học mà bạn chọn và bậc học của bạn. Đa phần các khóa học đại học sẽ kéo dài 3 đến 4 năm, các khóa học cao học sẽ kéo dài ít nhất 1 năm.

Nhiều trường đại học đòi hỏi bạn phải có những kĩ năng phân tích cần thiết cũng như đam mê dành cho môn học này. Có trình độ về Tiếng Anh, Lịch sử, Tâm lí học hay thậm chí Sinh học sẽ làm cho hồ sơ của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Điều kiện để học ở bậc đại học là bạn phải có ít nhất 3 chứng chỉ A-level và điều kiện để học ở bậc cao học là bạn phải có bằng đại học loại 2:1 trở nên ở môn khoa học phù hợp.

Ngoài ra bạn cần đạt 6.0 đến 6.5 IELTS để chứng tỏ khả năng Anh ngữ của mình đủ để tiếp cận nội dung khóa học. Tuy nhiên điều này có thể thay đổi tùy theo các trường khác nhau.

Nhiều trường đại học có tiêu chuẩn đầu vào khá khắt khe. Trước khi quyết định chọn trường nào để học, hãy chắc chắn rằng điểm số của bạn đủ để đáp ứng tiêu chuẩn của trường. Nếu bạn chỉ thiếu một chút, hãy liên hệ thử với trường và xem, biết đâu trường sẽ có một trường hợp ngoại lệ dành cho bạn.

Khi chọn học ngành Tâm lý học, điều quan trọng không chỉ là tìm chọn những môn học phù hợp với bạn mà còn là những kinh nghiệm thực tế mà trường mang đến cho bạn trong suốt quá trình học. Nhiều trường đại học xây dựng mối quan hệ dài lâu với các bệnh viện tập sự và các trung tâm thực hành tư nhân, điều đó không chỉ giúp sinh viên có cơ hội được thực tập mà còn mở ra nhiều triển vọng nghề nghiệp tương lai. Tất nhiên cũng nên chọn một nơi khiến bạn cảm thấy vui vẻ suốt khóa học, đặc biệt là khi bạn chọn sống xa nhà.

Để hoàn thành chương trình học, bạn phải chi trả rất nhiều. Bởi vậy hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian bạn có khi đang là sinh viên của trường và tận hưởng cuộc sống sinh viên ở đó. Nếu bạn gặp khó khăn về vấn đề tài chính, hãy tìm hiểu thông tin về các suất học bổng du học Mỹ, các trường đại học luôn có những hỗ trợ đặc biệt để giúp đỡ sinh viên.

4 trường Đại học có chất lượng đào tạo chuyên ngành Tâm lý học

1.University of Kansas

 • Xếp hạng 301 toàn quốc theo The Times
 • Địa điểm: Kansas
 • Hệ đào tạo: Cử nhân
 • Học phí: $24,840

2. University of Pittsburgh

 • Xếp hạng 91 toàn quốc theo The Times
 • Địa điểm: Pennsylvania
 • Hệ đào tạo: Cử nhân
 • Học phí: $28,168

3. Parkland College

 • Địa điểm: Illinois
 • Hệ đào tạo: Cao đẳng
 • Học phí: $11,484/năm
 • Skagit Valley College
 • Địa điểm: Washington
 • Hệ đào tạo: Cao đẳng
 • Học phí: $9,465/năm

4. Indiana University Purdue University Indianapolis

 • Địa điểm: Indiana
 • Hệ đào tạo: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ
 • Học phí: Cử nhân – $30,374 / Thạc sĩ – 19,333 / Tiến sĩ – $19,333
 • MiraCosta College
 • Địa điểm: California
 • Hệ đào tạo: Cao đẳng
 • Học phí: $7,218

Xem thêm:

Du học mỹ: Cơ hội việc làm ngành Tâm lý học như thế nào?

Theo tạp chí giáo dục The Princeton Review sinh viên Mỹ có xu hướng chọn ngành tâm lý nhiều nhất trong top 10 ngành học cho nghề nghiệp tương lai. Là “đất lành” cho sinh viên có nhu cầu học tập chuyên ngành tâm lý đạt hiệu quả với mức chi phí phải chăng.

Nước Mỹ được biết đến như là “cường quốc” chuyên đào tạo ngành tâm lý, chương trình đào tạo ngày càng tăng tính ứng dụng vào dịch vụ cộng đồng.

Sinh viên có cơ hội việc làm trong các cơ sở đào tạo làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ, cán bộ tư vấn tâm lý, trị liệu…

Video giới thiệu Khóa học lập kế hoạch du học - Academy.vn

Cơ hội ứng dụng kiến thức tâm lý vào lĩnh vực kinh doanh, nắm bắt xu hướng khách hàng hay các ngành truyền thông, quảng cáo đang là sự lựa chọn mới. Với kĩ năng phân tích và kinh nghiệm hiểu biết về suy nghĩ và hành vi con người, bạn có thể làm việc với vai trò từ quản lí bán hàng hay quản trị nhân sự đến các các công việc chăm sóc xã hội. Lựa chọn ngành nghề dành cho sinh viên Tâm lí học là vô tận.

Một khóa học Tâm lí học không chỉ đòi hỏi phải có đam mêm với môn học mà còn cần những kĩ năng phân tích, hiểu và biết cách áp dụng các lí thuyết tâm lí vào thực tế cuộc sống. Sinh viên ngành Tâm lí học sẽ có tố chất chăm chỉ, năng động, có khả năng tự học độc lập và thực hiện những nghiên cứu cá nhân ngoài giờ học.

Nhiều sinh viên chọn học ngành Tâm lí học để theo đuổi sự nghiệp làm trong lĩnh vực tư vấn hoặc lĩnh vực nào đó tương tự. Từ vai trò là nhà tâm lí học lâm sàng đến nhà tâm lí học nghề nghiệp, có rất nhiều lựa chọn ngành nghề dành cho sinh viên với bằng đại học chất lượng, dù làm cho nhà nước hay tư nhân. Tương tự, làm việc trong lĩnh vực thực thi pháp luật cũng là một sự lựa chọn cho những người theo học Tâm lí học.

Tâm lí học pháp y là công việc có nhu cầu lớn trong lực lượng cảnh sát, để hiểu được tâm trí của những người đứng sau những hành vi phạm tội và hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến tội ác. Tuy nhiên, sinh viên ngành Tâm lí học có thể trở thành ứng cử viên cho rất nhiều ngành nghề mà không nhất thiết phải áp dụng tất cả các kiến thức về tâm lí.

Với kĩ năng phân tích và kinh nghiệm hiểu biết về suy nghĩ và hành vi con người, bạn có thể làm việc với vai trò từ quản lí bán hàng hay quản trị nhân sự đến các các công việc chăm sóc xã hội. Lựa chọn ngành nghề dành cho sinh viên Tâm lí học là vô tận.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học mỹ, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.