Sau đại dịch Covid-19, nhiều trường đại học tại Mỹ đã bỏ yêu cầu thi SAT và ACT vĩnh viễn. Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu rõ về thông tin này nhé!

Yếu tố tác động đến sự lựa chọn du học sinh của trường đại học tại Mỹ

Yếu tố tác động đến sự lựa chọn du học sinh của trường đại học tại Mỹ

Đối với các trường đại học tại Mỹ, các giảng viên sẽ cân nhắc về khả năng học thuật, ngoại khóa cùng nhiều yếu tố liên quan khác để đánh giá du học sinh này...

Các trường đại học Mỹ bỏ yêu cầu thi SAT và ACT  - Ảnh 1

Các trường đại học Mỹ bỏ yêu cầu thi SAT và ACT 

Một số trường còn chuyển SAT và ACT thành bài thi không bắt buộc vĩnh viễn.

SAT và ACT đều là hai kỳ thi chuẩn hóa quốc tế dành cho học sinh, sinh viên muốn du học Mỹ từ bậc đại học. Theo Inside Highered năm 2020, 124.000 thí sinh không thể dự thi SAT hay ACT vì dịch bệnh Covid - 19.

Còn College Board cho biết năm 2020, trong 2,2 triệu học sinh đăng ký thi SAT I chỉ có 900.000 bài thi diễn ra đúng lịch (thường vào cuối tuần), hàng trăm nghìn bài thi khác phải thực hiện vào ngày trong tuần, còn lại là huỷ do các trung tâm phải đóng cửa trong đại dịch.

nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ đã miễn yêu cầu điểm SAT/ACT tạm thời trong một năm, 2 năm hoặc thậm chí vĩnh viễn. Mục đích duy nhất của hoạt động này là giúp sinh viên quốc tế giảm bớt gánh nặng cần có điểm thi tiêu chuẩn để được học tại Mỹ. Do đó, số lượng sinh viên quan tâm đến du học Mỹ tăng lên đáng kể.

Nhiều người cho rằng việc cần có điểm 2 kỳ thi này sẽ lấy đi cơ hội nhận học bổng từ các sinh viên quốc tế có thành tích cao. Đặc biệt, sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, sinh viên quốc tế không thể tham gia kỳ thi SAT hoặc ACT hoặc các trung tâm đào tạo phải đóng cửa do dịch.

Ngoài ra, các trường đại học cũng nhận thấy điểm thi chỉ là một phần giới hạn trong hồ sơ của sinh viên, không thể hiện toàn bộ tiềm năng học tập của sinh viên đó. Mặc dù vẫn còn một số ý kiến ​​tranh cãi, các trường không yêu cầu điểm SAT/ACT tuyên bố chính sách mới giúp trường có lượng học sinh đa dạng hơn bằng cách thu hút các học sinh có thu nhập thấp và thiểu số không thể làm bài kiểm tra.

Danh sách một số trường đại học ở Mỹ bỏ yêu cầu SAT/ACT
1 Massachusetts Institute of Technology Không bắt buộc, có thể nộp điểm nếu đã thi
2 Stanford University Không bắt buộc, thí sinh có điểm thi cũng không được ưu tiên
3 University of Rochester Không bắt buộc, có thể nộp nếu đã thi
4 University of Pennsylvania Không bắt buộc
5 Princeton University Không bắt buộc, có thể nộp nếu đã thi
6 University of California Los Angeles Không xét cho đến năm 2024 (cả nhập học và học bổng)
7 Boston University Không bắt buộc cho năm học 2022, 2023
8 Cornell University Không xét cho năm học 2022, 2023, 2024
9 University of Arizona Không bắt buộc, điểm SAT/ACT hỗ trợ việc xếp lớp, định hướng cho sinh viên
10 California Institute of Technology Tạm hoãn xét 2 năm

* Không bắt buộc (Test-Optional): Trường không yêu cầu nộp SAT hoặc ACT và những thí sinh nộp SAT và ACT cũng không có ưu tiên trong xét tuyển.

* Không xét (Test-Blind): Trường không xét điểm ACT và SAT.

* Linh hoạt (Test-Flexible): Ngoài SAT và ACT, Trường cho phép thí sinh nộp chứng chỉ tương đương ví dụ như chứng chỉ Chương trình Tú tài Quốc tế IB. Tuy nhiên, thí sinh phải đáp ứng yêu cầu riêng của trường.

Việc hủy bỏ kỳ thi tạo ra sự bùng nổ số lượng đăng ký vào các trường. Theo dữ liệu thu thập từ 28 viện tại Mỹ của College Dekho, những trường yêu cầu bài test không bắt buộc có nhiều học sinh thi tuyển vào hơn. Tờ Washington Post cho biết, Viện Công nghệ MIT đã có hơn 66% đơn đăng ký vào năm 2021 so với năm 2020, trong khi đó tỉ lệ này ở đại học UCLA là 28%.

> Có mấy hình thức ở trọ? Nên ở ktx hay ở trọ ghép khi du học?

> Chứng chỉ PTE là cơ hội du học rộng mở trên toàn thế giới

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp