PTE là gì? Vì sao sở hữu chứng chỉ PTE sẽ mở ra cơ hội du học rộng lớn dành cho các bạn học sinh, sinh viên? Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

Những điều bạn cần biết về visa du học

Những điều bạn cần biết về visa du học

Xin visa du học là bước quan trọng và không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị du học của bất cứ ai. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu về Visa du học và những...

1. PTE là gì?

Tiếng Anh là một điều kiện không thể thiếu khi đi du học và vì vậy, việc thi lấy một chứng chỉ tiếng Anh học thuật, được công nhận trên toàn cầu là tối quan trọng.

Pearson Test of English (PTE) là bài thi tiếng Anh trên máy tính, ra đời năm 2009, được đánh giá là kì thi tiện lợi, kết quả chính xác, ra kết quả rất nhanh (chỉ sau 24h), cơ hội điểm cao và được công nhận trên toàn cầu cho mục đích du học- việc làm- định cư.

Bài thi sẽ giúp đánh giá toàn diện cả 4 kĩ năng Nghe-Nói – Đọc-Viết của thí sinh ngay trong 1 buổi thi duy nhất & chỉ kéo dài trong 2 giờ đồng hồ. Thí sinh có nhu cầu xin học – xin visa du học hay việc làm, định cư có thể cân nhắc tham gia kì thi này do mức độ công nhận rộng rãi – tính tiện lợi và thay thế cho IELTS hay TOEFL.

Chứng chỉ PTE là cơ hội du học rộng mở trên toàn thế giới - Ảnh 1

Chứng chỉ PTE là cơ hội du học rộng mở trên toàn thế giới

2. Ai công nhận PTE?

PTE được công nhận rộng rãi bởi hơn 3,000 tổ chức trên toàn thế giới, trong đó bao gồm các trường Đại học danh tiếng như Oxford University, Harvard Business School hay Yale. PTE cũng được sử dụng rộng rãi cho các mục đích xin visa định cư và làm việc tại Việt Nam cũng như bởi chính phủ các nước Úc, Anh hay New Zealand.

Về du học: PTE được sử dụng thay thế cho IELTS hay TOEFL khi xin học & xin visa du học tại hầu hết các quốc gia có yêu cầu tiếng Anh đầu vào trên thế giới. Kì thi này được công nhận bởi:

 • 100% các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện & các cơ sở giáo dục tại Úc/NZ;
 • 99% các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện & các cơ sở giáo dục tại Anh;
 • Khoảng 75% các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện & các cơ sở giáo dục tại Canada;
 • Hầu hết các trường và cơ sở đào tạo tại Singapore, Ireland, Phần Lan, Thụy Sỹ…. và các nước châu Âu khác..
 • Về định cư & việc làm: PTE hiện được công nhận hoàn toàn bởi Bộ Nội Vụ Úc (Department of Home Affairs) cho hầu hết các loại thị thực tại nước này (subclass 124, 132, 186, 187, 188, 189, 457, 462, 476…..). Chứng chỉ này cũng được sử dụng rộng rãi trong các vấn đề xin thị thực khác tại quốc đảo xinh đẹp New Zealand hay Dịch vụ quốc tịch & Di dân Ireland…

Danh sách các tổ chức công nhận PTE A còn rất dài và tăng lên từng ngày, vui lòng xem danh sách cập nhật nhất tại đây.

3. Lợi thế khi thi PTE?

PTE là kì thi khảo thí tiếng Anh hàng đầu thế giới. Mỗi năm, có hàng chục nghìn người tin tưởng và lựa chọn PTE để giúp họ chứng minh trình độ tiếng Anh của mình để học tập, làm việc hoặc định cư ở khắp mọi nơi. Lợi thế khi thi PTE bao gồm:

 • Chứng chỉ được công nhận toàn cầu cho mục đích học tập trong nước, du học, làm việc và định cư ở nước ngoài;
 • Đăng kí thi nhanh chóng – Chỉ cần trước 24h để được thi;
 • Kết quả thi chính xác– do chấm bằng máy tính;
 • Kết quả nhanh– đa số ứng viên có điểm trong vòng 48h sau thi, 1 số thí sinh của trung tâm Đức Anh có điểm ngay sau 1h thi!
 • Cực kì tiện lợi – hoàn toàn trên máy tính và bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu;
 • Lệ phí thi rẻ –$150/ 1 lần thi PTE Home, $170/ 1 lần thi PTE Academic & $180/ 1 lần thi PTE UKVI
 • Gửi điểm Nhanh & Miễn phí đến hàng ngàn trường đại học hay cơ quan khác nhau;
 • Lịch thi liên tục – từ thứ 2- thứ 7 hàng tuần;
 • Tài liệu luyện thi trọng tâm & miễn phí;
 • Nhiều trung tâm luyện thi Tốt và Uy tín – tham khảo thông tin trung tâm Học và thi PTE Đức Anh tại đây
 • Địa điểm thi tiện lợi: Online (từ ngày 16/11/2021) hoặc tại các trung tâm khảo thí của Pearson tại các nước. Tại Việt Nam, bạn có thể thi tại ngay trung tâm thi Đức Anh, số 172 Bùi Thị Xuân, Q1.

4. Tọa đàm về chứng chỉ PTE

Chuỗi tọa đàm gồm 4 số này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về một loại chứng chỉ đang dần phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và ngày càng được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm trong lộ trình chuẩn bị hành trang du học - chứng chỉ PTE Academic.

Để giúp độc giả hình dung rõ hơn về chứng chỉ này, số đầu tiên của chuỗi tọa đàm diễn ra vào 1/7 với chủ đề "PTE mở rộng cánh cửa du học đại học top 1% thế giới". Các diễn giả gồm Giáo sư Yi-Chen Lan - Phó hiệu trưởng, Phát triển toàn cầu, Đại học Western Sydney; ông Matthew Lampkin - Giám đốc Quan hệ Chính phủ & Hợp tác Quốc tế Châu Á, Pearson, PTE Academic. Người điều phối tọa đàm là chị Tú Mỹ - Điều phối chương trình tiếng Anh Du học EFU.

Phần đầu tọa đàm với nội dung "Sự phổ biến của kỳ thi PTE", giáo sư Yi-Chen Lan chia sẻ yêu cầu đầu vào của những trường đại học hàng đầu thế giới, mà trong đó kỳ thi PTE Academic là một trong "tam đại bài thi" được công nhận rộng rãi. Ông Matthew sẽ miêu tả thêm về kỳ thi PTE, cũng như cách thức hoạt động của kỳ thi này, đặc biệt là lý do các trường đại học thuộc Top 1% thế giới chấp nhận PTE.

"Kỳ thi PTE chuẩn bị cho việc học và cuộc sống của du học sinh như thế nào" là nội dung chính trong phần hai của tọa đàm. Diễn giả sẽ chỉ ra những vấn đề thực tế có thể gây khó khăn cho các du học sinh Việt Nam trong thời gian đầu hòa nhập văn hóa học thuật phương Tây, thậm chí là những bạn giỏi tiếng Anh, và cách PTE bổ trợ những kỹ năng giúp các bạn du học sinh rút ngắn quá trình hội nhập ra sao...

Phần ba của tọa đàm sẽ xoay quanh nội dung "Chuẩn bị và đăng ký thi PTE". Các chuyên gia sẽ thông tin thêm về khoá học và trung tâm thi Pearson, PTE Academic tại Việt Nam cũng như trung tâm thi PTE và khoá học PTE của Đại học Western Sydney, Australia.

5. Bảng quy đổi điểm PTE

5.1. Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS

PTE Academic IELTS
30 4.5
36 5.0
42 5.5
50 6.0
58 6.5
65 7.0
73 7.5
79 8.0
83 8.5
86 9.0

5.2. Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL iBT

PTE Academic TOEFL iBT
38 40 – 44
42 54 – 56
46 65 – 66
50 74 – 75
53 79 – 80
59 87 – 88
64 94
68 99 – 100
72 105
78 113
84 120

6. Cấu trúc bài thi PTE

Bài thi PTE Academic được thực hiện hoàn toàn trên máy tính bao gồm 5 phần và kéo dài 180 phút.

 • Phần 1: Giới thiệu bản thân. Phần thi này không được tính điểm, không giới hạn thời gian và không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài kiểm tra.
 • Phần 2: Kiểm tra kỹ năng nói và viết. Thời gian từ 77 – 93 phút.
 • Phần 3: Kiểm tra kỹ năng đọc. Thời gian từ 32 – 41 phút.
 • Phần 4: Nghỉ giải lao 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.
 • Phần 5: Kiểm tra kỹ năng nghe. Thời gian 45 – 57 phút.

Sau khi kết thúc bài thi, bạn sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất 5 ngày kể từ ngày thi. Nếu bạn không hài lòng với kết quả thi, thì có thể đăng ký tham gia lại kỳ thi cho đến khi đạt được số điểm cần thiết để xin visa du học.

Tính đến thời điểm hiện tại, PTE Academic được tổ chức tại 46 quốc gia trên thế giới với hơn 210 hội đồng thi. Thời gian tổ chức kỳ thi liên tục và thời gian thi linh hoạt. Bạn có thể tìm các hội đồng thi và đăng ký thi tại: https://pearsonpte.com/

7. Lệ phí thi PTE

Lệ phí thi PTE được chia thành 2 loại:

 • Đăng ký trước ngày thi 48 tiếng: 165 USD
 • Đăng ký trước ngày thi từ 24 – 47 tiếng: 206.25 USD

Mức lệ phí thi PTE so với IELTS thấp hơn một chút, bạn đăng ký sớm thì mức phí phải đóng sẽ rẻ hơn.

8. Thay đổi lịch thi và hủy thi

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi lịch thi hoặc hủy lịch thi, bạn có thể liên lạc với hội đồng thi để hủy, các hình thức bao gồm: Hùy online trên website, gọi điện thoại hoặc gửi email

Quy định về hoàn lệ phí thi:

 • Hủy lịch thi trước 14 ngày trở lên: Hoàn 100% lệ phí thi.
 • Hủy lịch thi trong vòng 7 – 14 ngày trước khi thi: Hoàn 50% lệ phí thi.
 • Hủy lịch thi dưới 7 ngày trước khi thi: Không được hoàn lại lệ phí thi.

TOP những trường đại học có kiến trúc độc đáo nhất thế giới

Tips viết kế hoạch học tập để xin visa du học

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp