Làm sao để thích nghi với môi trường học tập và văn hóa mới khi du học Mỹ?

Học tập tốt chính là điều quan trọng nhất đối với các bạn du học sinh. Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, hòa nhập vào môi trường mới và những định hướng tương lai cũng vô cùng quan trọng.

Để thành công trong học tập cũng như công việc sau này, du học sinh đòi hỏi phải có kiến thức vững vàng và đặc biệt phải có khả năng hòa nhập tốt tại Mỹ. Rất nhiều du học sinh gặp vấn đề trong việc thích ứng với môi trường học tập mới dẫn tới nhiều hậu quả xấu như kết quả học tập không tốt hay thậm chí là phải bỏ dở việc học hành về nước. Vậy làm thế nào để có thể thích nghi với môi trường học tập, sinh hoạt mới và đạt kết quả học tập tốt nhất?

Sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng trong học tập tại môi trường Mỹ: Đi du học là bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới. Bạn nên xác định tư tưởng phải hòa nhập cởi mở ngay từ lúc nộp hồ sơ xin đi học. Bạn phải tin rằng mình có thể làm được điều này. Môi trường học tập và sinh sống ở Mỹ rất tự do, học sinh được khuyến khích đưa ra câu hỏi đối với thầy giáo nếu chưa hiểu bài cũng như nếu học sinh tin rằng thầy giáo có sai sót trong giảng dậy. Nếu như ở Việt Nam, học sinh thường nghe giảng, ghi chép và ghi nhớ thuộc lòng những điều được giảng dạy thì tại Mỹ, bạn sẽ được đưa ra ý kiến cá nhân nhiều hơn và tranh luận xây dựng bài cùng với giáo sư và bạn bè trong lớp. Ngoài ra ở Mỹ, thực hành là điều vô cùng quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả học lý thuyết. Chính vì những khác biệt như trên nên du học sinh cần chú ý thay đổi cách học tập để đạt kết quả tốt nhất.

Ham học hỏi, sẵn sàng lắng nghe, chủ động đưa ra ý kiến tranh luận là một số những thói quen du học sinh Mỹ nên sử dụng để thích ứng tốt với môi trường học tập tại Mỹ.

Du học Mỹ và những “cú sốc” về văn hóa Mỹ

Du học Mỹ và những “cú sốc” về văn hóa Mỹ

Thay đổi một số thói quen thời gian trong sinh hoạt hàng ngày: Trong môi trường học tập cũng như sinh hoạt ở Mỹ, trễ thời gian là một điều rất khó để chấp nhận được. Đi học đúng giờ, nộp bài tập trước hạn được giao là 02 trong số nhiều thói quen phải thực hiện được để có thể tồn tại trong xã hội Mỹ. “Cao su thời gian” là điều rất hay gặp ở học sinh Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Trừ trường hợp bất khả kháng như ốm nặng phải đi cấp cứu hay tang thương mới có thể được chấp nhận là lý do để trễ hẹn.

Sắp xếp thời gian sinh hoạt và học tập hợp lý, bắt đầu công việc và bài tập ngay lúc được giao và cố gắng hoàn thành công việc sớm nhất có thể chính là những biện pháp để bạn có thể làm chủ được thời gian và hoàn thành công việc đúng thời gian.

Nếu trong trường hợp bạn biết trước chắc chắn không thể hoàn thành được công việc đúng giờ cũng như trễ hẹn hãy chủ động liên lạc và nhận lỗi cũng như hoàn thành công việc được giao sớm nhất có thể. Nếu những lý do mà bạn trễ hẹn không hợp lý tốt nhất bạn không nên giải thích nhiều mà hãy cố gắng hoàn thành công việc, tới điểm hẹn sớm nhất có thể cùng với lời xin lỗi.

Chủ động tìm tòi, học hỏi văn hóa Mỹ: Mỹ là quốc gia đa sắc tộc cùng với nền lịch sử và văn hóa rất hấp dẫn. Chính vì lẽ đó khá nhiều bạn du học sinh cảm thấy bị lạc lõng trên nước Mỹ rộng lớn. Làm thế nào để vượt qua điều này? Rất đơn giản, chấp nhận và học hỏi những điều mới lạ. Các bạn cũng nên đơn giản hóa những điều mà mình không thể hiểu được (ví dụ như chuyện cười), chịu khó quan sát, lắng nghe cũng như cảm nhận những nền văn hóa khác nhau trên đất Mỹ. Bổ sung những kiến thức về văn hóa Mỹ qua trường lớp, phim ảnh và bạn bè hay tham gia những câu lạc bộ trong và ngoài trường là những điều nên làm để làm quen và thích nghi với văn hóa Mỹ..

Khoảng cách cá nhân là điều vô cùng quan trọng: Mỹ rất tôn trọng sự tự do, chính vì thế duy trì khoảng cách giữa bạn và người khác là điều cần phải chú ý. Khi nói chuyện với ai đó, không nên đứng quá gần họ. Khoảng cách tiếp xúc quá gần làm cho người đối diện cảm thấy không thoải mái và họ có thể cho rằng bạn đang xâm phạm không gian cá nhân của họ. Không chỉ trong giao tiếp mà ngay cả những tình huống hàng ngày như xếp hàng nơi công cộng hay đi bộ trên vỉa hè, duy trì khoảng cách cũng là điều vô cùng quan trọng. Nếu chẳng may ở quá gần một người nào đó, hãy chủ động lùi bước để duy trì khoảng cách tối thiểu (khoảng 05 bước chân) và nói lời xin lỗi. Tất nhiên, đối với những người bạn thân thiết thì khoảng cách cá nhân có thể được thu hẹp lại. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào độ thoải mái của họ.

Còn rất nhiều điều quan trọng khác mà du học sinh cần phải biết để hòa nhập hoàn toàn với nền văn hóa Mỹ mà không thể gói gọn được trong một bài viết. Luôn duy trì thói quen học hỏi và quan sát những người xung quanh bạn để có thể trau dồi kiến thức sẽ là chìa khóa để chinh phục nền văn hóa Mỹ.

Vượt qua những “cú sốc” về văn hóa khi du học Mỹ như thế nào?

Khó khăn mà du học sinh thường gặp phải trong suốt quá trình đi du học thì nhiều vô kể, trong đó, làm sao để hoà nhập với môi trường đa dạng về văn hoá như Mỹ là một trong những vấn đề cực kỳ “khó nuốt”.

Ngay khi mới bỡ ngỡ đặt chân sang đất nước nhộn nhịp, đa dạng về văn hóa cũng như tính cạnh tranh rất cao, du học sinh Việt đã phải chuẩn bị “tinh thần chiến đấu” rất kỹ lưỡng, từ những mục tiêu hàng đầu như làm thế nào để có kết quả học tập tốt, làm sao để chi tiêu một cách hiệu quả nhất đến những việc đơn giản hơn như tìm cách tiết kiệm nhất để có thể gọi về nhà thường xuyên. Tuy nhiên một trong những vấn đề “khó nuốt” nhất chính là hòa nhập văn hóa.

Rất nhiều bạn du học sinh lựa chọn học tập tại những ngôi trường mà hoàn toàn không quen biết một ai từ trước. Đừng vội hoang mang lo lắng nhé, điều này chưa hẳn là quá tệ, vì chính điều này mang đến cho các bạn cơ hội chủ động tìm hiểu và làm quen với mọi người xung quanh, chứng tỏ bạn đã tự bước ra khỏi vỏ bọc cứng nhắc, rụt rè của mình bấy lâu nay.

Nói thì dễ, vào cuộc rồi mới thấy “oải”, nhưng không có nghĩa là không thể làm được, những bí quyết và kinh nghiệm dưới đây sẽ là một cẩm nang cực kỳ hữu ích dành cho các “newbie” (nickname dành riêng cho du học sinh mới) giúp các bạn có thể hòa nhập tốt hơn trong môi trường học tập tại Mỹ.

Đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để có thêm kinh nghiệm lên kế hoạch cho quá trình học tập và sinh sống lâu dài của mình tại vùng đất mới.


Tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm: Trước mỗi kì học tại Mỹ, nhà trường và Hội học sinh sẽ tổ chức những buổi giới thiệu về trường, được gọi là Orientation. Đây là cơ hội tốt nhất cho du học sinh tìm hiểu về các truyền thống của trường, làm quen với bạn bè quốc tế cũng như người bản xứ. Trong buổi Orientation, bạn sẽ tìm hiểu được mọi thông tin về các câu lạc bộ, hội nhóm phù hợp với bạn. Không gì có thể dễ dàng và đơn giản hơn việc làm quen với những người bạn mới khi tham gia các câu lạc bộ ngoại khoá của trường, tại đây, họ đa phần sẽ là những người có cùng sở thích và mối quan tâm giống với bạn. Bằng cách này, các bạn “newbie” sẽ nhanh chóng tìm được rất nhiều bạn bè và xây dựng mối quan hệ để hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học tập sau này. Một điều quan trọng nữa mà những câu lạc bộ, hội nhóm này mang lại đó là hồ sơ cá nhân của các bạn (CV) sẽ đánh dấu một “điểm sáng” rằng bạn là một người sôi nổi, thân thiện và dễ hòa đồng với mọi người, điều này vô cùng quan trọng khi bạn muốn đăng kí cho những cấp học cao hơn hoặc tìm việc làm tại Mỹ.

Năm đầu tiên là năm học “nhẹ gánh” nhất, khối lượng kiến thức cũng như bài tập không quá nhiều, vì thế các bạn nên tranh thủ tham gia các hoạt động của trường, đừng ngần ngại gì mà hãy đăng ký ngay vào các câu lạc bộ, hội nhóm mà mình yêu thích, vì những năm học kế tiếp, mọi người sẽ “chia phe” thành những nhóm nhỏ chơi với nhau nên sẽ rất khó để hòa nhập.

Những hoạt động ngoại khóa là điều vô cùng thiết yếu không chỉ với học sinh bản địa mà với cả học sinh quốc tế (ảnh từ trường Marshall University).

Orientation là cơ hội tốt nhất để du học sinh có được đầy đủ nhất các thông tin về trường và những câu lạc bộ, hội nhóm thú vị.

Lớp học là “sân nhà”: Ở đại học, các bạn sẽ được tự chọn môn học mà các bạn mong muốn. Chính vì thế học sinh cùng lớp đều sẽ là những người có cùng sở thích, sự quan tâm và chí hướng giống mình. Ấn tượng đầu tiên luôn là điều quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh trước, các “newbie” hãy chủ động làm quen ngay từ buổi học đầu tiên, nó sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ vô cùng quan trọng trong công việc sau này, đặc biệt là hoàn thành xuất sắc các bài tập, dự án theo nhóm. Trong những ngày tiếp theo, các bạn cũng nên tới lớp học sớm hơn khoảng mười lăm, hai mươi phút để có thể trò chuyện với giáo sư cũng như những học sinh khác. Những bạn người bản xứ tới lớp học sớm thường là những người rất chăm chỉ và học rất khá, làm quen với họ cũng đồng nghĩa là các bạn đã có một động lực thúc đẩy rất tốt trong học tập, như dân gian mình có câu “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng.”

Vậy làm thế nào để có thể làm quen trong lớp học? Rất đơn giản, hãy từng bước làm theo những điều sau đây: Tự giới thiệu bản thân trước toàn lớp học, thành lập các nhóm học nhỏ và kêu gọi mọi người tham gia cùng, dễ dàng hơn là kết nối với các tài khoản mạng xã hội của nhau. Nếu có học sinh khóa trên cùng lớp với bạn, hãy chủ động xin ý kiến và sự giúp đỡ của họ, điều này bạn có thể làm qua email nhưng nói chuyện trực tiếp luôn tạo cảm giác cởi mở hơn.

Còn gì tuyệt vời hơn khi có những người bạn như này.

Gia nhập “doanh trại” ký túc xá: Năm đầu tiên ở đại học Mỹ, các bạn có thể bị bắt buộc phải ở trong ký túc xá nhà trường. Mặc dù chi phí ở ký túc xá khá cao, tuy nhiên đây lại là cơ hội có một không hai đối với học sinh quốc tế để tìm hiểu về văn hóa Mỹ. Du học sinh sẽ được ở cùng với học sinh bản xứ và có cơ hội tìm hiểu văn hóa Mỹ một cách trực tiếp nhất cũng như làm quen và kết bạn Mỹ một cách dễ dàng nhất. “Party” chính là một phần của văn hóa “Mỹ”. Ký túc xá sẽ là nơi thường xuyên có tổ chức các sự kiện để kết nối học sinh cũng như rất nhiều “party” vô cùng sôi động, nếu bạn không ở ký túc xá nghĩa là bạn đã bỏ lỡ một phần khá thú vị khi đi du học Mỹ rồi.

Du học Mỹ là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ và khi giấc mơ này trở thành hiện thực, làm quen kết bạn cũng như tìm hiểu sâu về văn hóa cũng như con người Mỹ là một điều không thể thiếu. Đừng ngần ngại, rụt rè, hãy tự tin thể hiện bản thân mình, bạn sẽ am hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa tại Mỹ và sẽ hoàn toàn không lãng phí, bỏ lỡ một phút giây nào để tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.