Giáo dục con trẻ chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ. Tính tự lập cũng vậy. Mỗi đứa trẻ cần được dạy để xây dựng nó ngay từ thời thơ ấu. Hãy cùng Kênh tuyển sinh điểm ra những lý do thiết yếu mà các bậc cha mẹ nên dạy trẻ tính tự lập nhé!

Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng sống quan trọng nào?

Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng sống quan trọng nào?

Những kỹ năng sống là món quà thiết thực để cha mẹ tặng cho con cái mình. Bởi lẽ khi trẻ có kỹ năng sống, trẻ có thể trở nên khôn ngoan và đỡ va...

1. Tại sao trẻ cần phải học được tính tự lập?

"Tôi có thể tự mình làm được" là câu cửa miệng của những người có tính tự lập. Để trẻ con và các thanh thiếu niên phát triển toàn diện thì chúng cần phải có cảm giác kiểm soát và làm chủ được cuộc sống xung quanh. Tính tự lập sẽ khiến cho trẻ biết cách tự mình nỗ lực để gặt hái các kỹ năng cơ bản, dần nâng cao năng lực và ngày một hoàn thiện bản thân hơn. Tuy nhiên, để tính độc lập của trẻ phát triển toàn diện thì cần một chặng đường rất dài đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của cha mẹ và cả chính bản thân trẻ. Nhưng đó cũng chính là cái giá của việc xây dựng và phát triển tính tự lập.

Cha mẹ nên dạy trẻ tính tự lập ngay từ thời thơ ấu

Cha mẹ nên dạy trẻ tính tự lập ngay từ thời thơ ấu

2. Lùi một bước, biển rộng trời cao

Tiến sĩ Debora Gilboa là một chuyên gia về giáo dục và phát triển toàn diện cho trẻ em tin rằng cha mẹ cần lùi lại phía sau và trao cho trẻ cơ hội tự mình bước về phía trước. Theo phương pháp này, cha mẹ cần đóng vai trò là giáo viên cho con mình và trao cho con quyền giải quyết các vấn đề trong sinh hoạt thường ngày.

Hãy cho phép trẻ được mắc lỗi và để chúng có cơ hội học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những bài học thực tế ấy. Cha mẹ sẽ không thể vĩnh viễn ở bên trẻ nên chính chúng cần phải học để trưởng thành, học để tự mình đối mặt và giải quyết những khó khăn chúng vấp phải. Bằng việc đối mặt với nỗi thất vọng trong cuộc sống và học hỏi các sai lầm thì những đứa trẻ sẽ phát triển khả năng hồi phục thiết yếu và tự mình đứng vững trên đường đời.

3. Mẹo để dạy trẻ tự lập

Gilboa đưa ra một số lời khuyên để giúp trẻ ở mọi lứa tuổi phát triển tính tự lập:

Giải quyết vấn đề: Khi con trẻ gặp phải vấn đề, hãy khoan sửa chữa ngay mà hãy để cho chúng tự mình giải quyết vấn đề ấy

Sẵn lòng thất bại: Sẽ thực khó để trẻ có thể thành công ngay khi bắt đầu học tự lập nhưng hãy mong đợi về một tương lai mà chúng có thể đứng vững và xử lý các vấn đề của chúng thành thạo và tinh tế nhất.

Giúp đỡ mọi người: Đừng ngần ngại giao cho bọn trẻ nhiệm vụ giúp ích cho các thành viên trong gia đình. Hãy kiên nhẫn hướng dẫn để chúng dần làm quen và thành thạo làm việc nhà

4. Kết luận

Để trẻ phát triển tính tự lập thì không phải là câu chuyện một sớm một chiều. Vì vậy hãy bắt đầu từ thời điểm bạn cảm thấy thoải mái và kiên trì nhượng bộ để chỉ dẫn cho từng sai lầm của trẻ khi chúng học cách tự lập. Và hãy tin rằng trong tương lai không xa, con trẻ sẽ có những bước tiến xa hơn và gặt hái được những thành tựu rực rỡ nhờ vào tính tự lập bạn dạy chúng ngay từ thời thơ ấu này.

> Cha mẹ nên làm gì khi trẻ tiếp thu chậm?

> Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng sống quan trọng nào?

Theo Parenting Ideas