Con trẻ là những mầm cây non và luôn cần được cha mẹ dìu dắt. Ngoài sự yêu thương bảo bọc, cha mẹ cũng cần dạy cho con những kỹ năng sống sau đây để trẻ có thể lớn lên khôn ngoan, hiểu chuyện.

7 phương pháp dạy con của người Do Thái

7 phương pháp dạy con của người Do Thái

Người Do Thái được xem là dân tộc thông thái nhất trên thế giới. Tìm hiểu cách dạy con của họ để con trẻ lớn lên có được thành công.

Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng sống quan trọng nào? - Ảnh 1

Nên dạy con những kỹ năng sống để trẻ lớn lên khôn ngoan

1. Biết từ chối một cách lịch sự 

Đôi khi, bạn sẽ gặp những tình huống phải từ chối vì không thể thực hiện. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, từ chối hoặc nói "không" sẽ khiến đối phương không hài lòng, thậm chí ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Nhà trị liệu tâm lý Stephanie Wijkstrom nhận định ngay cả người lớn cũng gặp khó khăn khi từ chối người khác. Vì thế, các cha mẹ cần giúp trẻ học cách nói từ chối một cách lịch sự và biết những tình huống nào cần nói "không", theo Best Life.

2. Tự đưa ra quyết định

Đưa ra quyết định đúng đắn là kỹ năng sống quan trọng, mọi đứa trẻ cần phải học ngay từ nhỏ. Cha mẹ có thể bắt đầu với những bài học cơ bản như cho trẻ tự chọn quần áo, chọn đồ ăn hoặc món đồ chơi yêu thích. Cha mẹ nên cùng trẻ phân tích và đánh giá ưu, nhược điểm mỗi khi chọn một điều gì đó. Nhờ cách làm này, khi lớn lên, trẻ sẽ biết cách đưa ra những lựa chọn đúng và phù hợp với cuộc đời mình.

Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng sống quan trọng nào? - Ảnh 2

Dạy trẻ biết tự đưa ra quyết định cho bản thân để trẻ lớn lên có chính kiến

3. Tự giải quyết vấn đề

Khi gặp khó khăn, trẻ có xu hướng tìm đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Khi đó, cha mẹ sẽ ngay lập tức giúp con giải quyết chuyện đó. Giúp con là cách xử lý vấn đề nhanh chóng, nhưng nó cũng vô tình khiến trẻ mất đi khả năng tự giải quyết vấn đề. Nhà tư vấn và trị liệu tâm lý Barb Shepard khuyến khích các gia đình nên để con tự xử lý chuyện của mình. Ví dụ, khi con xích mích với bạn bè, bạn hãy dẫn dắt, để con phân tích đúng sai và tìm cách hòa giải với bạn. Nhờ kỹ năng này, trẻ sẽ trở nên tự lập và biết cách đối phó với mọi tình huống khi trưởng thành.

4. Biết quản lý thời gian

Thay vì suốt ngày giục con hoặc trách con chậm chạp, các cha mẹ nên dạy con các khái niệm về thời gian và hướng dẫn con biết cách làm chủ thời gian của riêng mình. Kỹ năng này giúp trẻ trở thành một người đúng giờ, sống có kế hoạch và dễ hòa nhập với môi trường tập thể. Với trẻ tiểu học đã biết chữ, cha mẹ có thể hướng dẫn các em lập thời gian biểu cụ thể. Với trẻ chưa biết chữ, bạn có thể đặt các mốc thời gian như mở một bài hát và yêu cầu trẻ phải hoàn thành việc dọn dẹp đồ chơi khi bài hát đó kết thúc.

5. Dạy con làm việc nhà 

Cha mẹ thường tự làm hết việc nhà với tâm lý "tự làm cho nhanh". Tuy nhiên, chính tâm lý này đã khiến bạn bỏ lỡ cơ hội dạy con làm việc và biết giữ gìn vệ sinh chung. Bạn có thể cho trẻ bắt đầu từ những điều đơn giản như tự dọn đồ chơi, xếp chăn gối trong phòng riêng. Khi lớn hơn, bạn hãy cho con cùng chuẩn bị thức ăn và rửa bát đĩa. Bạn không nên hướng dẫn bằng lời nói suông, hãy đóng vai trò là "tấm gương" và để trẻ bắt chước, lặp lại những hành động của bạn.

6. Dạy con có trách nhiệm với tiền bạc

Nhiều người cho rằng trẻ nhỏ không cần biết quá nhiều về tiền. Thực tế, đây là điều trẻ cần được dạy từ sớm để trở thành người biết chi tiêu phù hợp khi lớn lên. Trẻ lên tiểu học biết đếm số và biết làm toán cơ bản. Nhân cơ hội này, bạn hãy dạy con những kiến thức khác liên quan tiền bạc như phân biệt mệnh giá, tiết kiệm tiền tiêu vặt. Nếu bạn dạy con những kiến thức về tiền, khi lớn lên, trẻ sẽ biết cách tiết kiệm, chi tiêu khôn ngoan và không lãng phí tiền bạc.

Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng sống quan trọng nào? - Ảnh 3

Con trẻ cần biết trách nhiệm với tiền bạc để không tiêu xài phung phí

> Làm thế nào để cha mẹ có thể tăng cường kỹ năng lắng nghe con trẻ? 

> 7 lợi ích mà cha mẹ nên biết khi để trẻ em vui chơi ngoài trời 

Theo ZING News