Các hoạt động vui chơi ngoài trời là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển nhỏ. Thế nhưng, với lối sống hiện đại ngày càng tất bật, cha mẹ dần hạn chế hoạt động vui chơi ngoài trời của trẻ mà không hề hay biết có những  tác hại rình rập. Dưới đây là tổng hợp 7 lợi ích của việc cho trẻ vui chơi ở không gian mở của kênh Tuyển Sinh để giúp quý phụ huynh hiểu hơn về vấn đề này.

Những sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ

Những sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ

Làm cha làm mẹ thì ai chẳng muốn con mình trở nên xuất chúng và giỏi giang nhất? Nhưng liệu việc áp đặt, ép trẻ làm mọi việc thật hoàn hảo có tốt hay không?

1.Giúp trẻ phát triển thể chất

Khi hỏi trẻ em tại sao lại thích chạy, nhảy, chơi xích đu, trượt cầu, leo dây, thì câu trả lời đa số đều là “bởi vì vui”. Những trò chơi này giúp trẻ học được phản xạ và kiểm soát sự di chuyển của đôi chân, đôi tay và cả cơ thể, nâng cao khả năng vận động, sự linh hoạt và kỹ năng thăng bằng. Khi được khuyến khích và tạo điều kiện các bé sẽ hào hứng chơi và khỏe mạnh hơn nhờ thường xuyên vận động. Các hoạt động thể chất này giúp bé cải thiện mật độ xương, phát triển các hệ cơ tốt hơn.

 7 lợi ích mà cha mẹ nên biết khi để trẻ em vui chơi ngoài trời - Ảnh 1

Các hoạt động ngoài trời giúp trẻ thêm khỏe mạnh

2.Bổ sung những năng lượng từ không gian ngoài trời

"Thông thường, khi cảm thấy uể oải, người lớn cầu viện tới một tách cà phê. Nhưng với trẻ em, có một giải pháp hiệu quả để tăng cường năng lượng, là kết nối với thiên nhiên, không khí và cây xanh giúp trẻ tăng cường trao đổi chất và khả năng hít thở. Oxy được cung cấp đầy đủ, cơ thể sẽ "tỉnh táo" hơn kích thích sản sinh ra năng lượng tươi mới”. Richard M. Ryan, giáo sư, tiến sĩ, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Rochester cho biết.

Và tập thể dục, vui chơi ngoài trời mỗi ngày ít nhất một giờ giúp bé ở độ tuổi từ một đến bảy có hệ xương chắc khỏe nhờ hấp thụ hàm lượng Vitamin D3 đầy đủ, D3 giúp chuyển hóa canxi trong ăn uống. Đại học Harvard công bố tỷ lệ thừa cân ở trẻ dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời thấp hơn trẻ hay ở trong nhà từ 27-41%.

3.Trẻ có sự phát triển yếu tố tinh thần khỏe mạnh

Ngoài lợi ích về thể chất, thì yếu tố bên trong- tinh thần được một chuyên gia tâm lý trẻ em cho biết tự tin, trải nghiệm và giải phóng cảm xúc là những khía cạnh bé có trong khi chơi.

Sự tự tin thể hiện qua cách trẻ chơi vận động đu xoay, leo dây, các trò chơi này đưa ra các thử thách cho bé tìm cách vượt qua. Việc khám phá và chinh phục trò chơi giúp bé tự tin hơn.

Anh Hoàng Quân (40 tuổi, Hà Nội) chia sẻ con trai 4 tuổi của anh hay cáu giận, ít nói, lý do phần vì vợ chồng anh bận rộn ít gần gũi con. Nhưng khi nhà anh chuyển từ nhà đất lên chung cư, khu nhà có nhiều khoảng sân rộng, mát, lúc cho con bơi, chạy nhảy trong khu vui chơi, anh nhìn thấy con cười, nói trò chuyện với mình.

Đây là ví dụ cho sự giải phóng và bày tỏ cảm xúc chân thật khi chơi của bé. Việc chơi và bày tỏ suy nghĩ và hành động không chỉ giúp bé có những trải nghiệm trước đó chưa có, mà còn giúp giải phóng những đè nén, khó chịu tích tụ trong lòng, có thể giúp hàn gắn vết thương và tạo cảm giác tự do cho bé.

 7 lợi ích mà cha mẹ nên biết khi để trẻ em vui chơi ngoài trời - Ảnh 2

Vui chơi ngoài trời giúp trẻ học hỏi và hoạt động tích cực hơn

4.Cải thiện kỹ năng tập trung cho trẻ

Tại Mỹ, các nhà khoa học cho biết trẻ em bị mắc hội chứng thiếu tập trung và hiếu động thái quá (ADHD) có thể tập trung tốt hơn chỉ với 20 phút đi bộ trong công viên, thay vì đi trên đường phố. Sự quang đãng của công viên, cộng với màu xanh của cây xanh sẽ cải thiện sự khả năng tập trung. Khi trẻ tập trung tốt, làm việc cũng có thể chuyên tâm tìm ra hướng giải quyết một cách phù hợp.

5.Giúp bé có nhận thức sâu rộng hơn

Tạp chí Kidshealth dẫn lời của chuyên gia phát triển tâm lý trẻ, vận động vui chơi ngoài trời có đóng góp quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Vui chơi tạo phát triển của các dây thần kinh từ đó hướng trẻ tự tin, nâng cao trí thông minh, khả năng suy nghĩ và trình bày rõ ràng của bé.

Vui chơi cũng giúp con trẻ rèn luyện ngôn ngữ, lý luận qua việc trò chuyện và chia sẻ với các bạn chơi cùng. Khi chơi, tinh thần trẻ được thả lỏng và thư giãn tối đa, đồng thời nó khích lệ tư duy độc lập, giải quyết vấn đề và cải thiện khả năng tập trung và kiểm soát hành vi, cư xử của trẻ.

6.Cải thiện kỹ năng xã hội

Chị Minh Vân (34 tuổi, Cầu Diễn, Hà Nội) cho biết con chị mỗi chiều đều chơi từ một đến 2 tiếng cùng nhiều bạn ở khuôn viên vui chơi ngoài trời của khu nhà, giúp con chị từ một bé 3 tuổi chỉ có thể nói các từ đơn, nay có thể giao tiếp với bố mẹ nhiều hơn dù phát âm chưa sõi.

Có thể thấy chơi ở các khu vui chơi chung, trẻ có cơ hội gặp mặt và chơi đùa với đám bạn ngoài trường học từ đó có thể giao lưu, kết bạn mới, và chơi nhiều trò không thể tự mình chơi ở nhà. Khi chơi một mình trẻ vẫn có thể xây dựng kỹ năng tự lập, sự sáng tạo. Vì việc này giúp trẻ có thời gian tự tìm ý tưởng, chính kiến của riêng mình, và chúng cũng có thể đang quan sát các nhóm bạn xung quanh, đón nhận và phân tích thông tin qua việc quan sát tương tác giữa những nhóm trẻ khác, từ đó đúc kết kinh nghiệm riêng.

7.Giảm sự phụ thuộc của trẻ vào thiết bị điện tử

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó công nghệ thông tin đã mang lại những lợi ích tích cực. Hầu như gia đình nào cũng có các thiết bị sử dụng công nghệ số như TV, điện thoại thông minh... Nhờ công nghệ mà nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ hòa nhập với thế giới công nghệ số, được cập nhật kiến thức, được tăng thêm tính sáng tạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì mặt trái công nghệ số cộng với việc trẻ em sử dụng thiếu đi sự quản lý, định hướng của người lớn đã, đang và sẽ tạo ra những rủi ro, nguy hại. Thực tế là không ít trẻ vì sa vào nghiện công nghệ số, cụ thể hơn là nghiện mạng xã hội và các dịch vụ giải trí từ công nghệ nên ít dành thời gian cho học tập, tham gia các trò chơi vận động, gặp gỡ, trò chuyện với người thân, bạn bè... Và hệ lụy là trẻ trở nên thụ động, học hành sa sút, béo phì, sức khỏe ảnh hưởng, bị tác động và ảnh hưởng tiêu cực từ những nguồn thông tin thiếu lành mạnh.

 7 lợi ích mà cha mẹ nên biết khi để trẻ em vui chơi ngoài trời - Ảnh 3

Quá phụ thuộc vào thiết bị điện tử khiến trẻ dễ trở nên thụ động và sa sút

Vì vậy, các vị phụ huynh nên thường xuyên khuyến khích trẻ ra ngoài trời chơi. Ngoài giảm được sự phụ thuộc và thiết bị điện tử, có sự vui chơi lành mạnh. Trẻ sẽ có khả năng tăng cao hệ miễn dịch cũng như kích thích khả năng quan sát và sáng tạo nhờ vào việc hoạt động trong những không gian mở và giảm thiểu được tối đa bệnh tật.

> Làm thế nào để dạy trẻ biết quan tâm đến người khác?

> 6 cách giúp trẻ sử dụng Internet lành mạnh, an toàn 

Theo Vnexpress