Làm cha làm mẹ thì ai chẳng muốn con mình trở nên xuất chúng và giỏi giang nhất? Nhưng liệu việc áp đặt, ép trẻ làm mọi việc thật hoàn hảo có tốt hay không? Hãy đồng hành cùng Kênh tuyển sinh để tìm hiểu thêm về những sai lầm thường gặp mà các bậc làm cha làm mẹ như chúng ta thường vô thức ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ nhé.

Phương pháp dạy con không cần đòn roi

Phương pháp dạy con không cần đòn roi

Phương pháp dạy con không cần đòn roi là một trong những phương pháp dạy con hiện đại mà được hầu hết các bậc phụ huynh công nhận và nên ứng dụng trong việc dạy...

1.Giảm thiểu cảm xúc của con

Trẻ em cần biết cách bày tỏ và nói về cảm xúc của mình một cách lành mạnh. Việc cha mẹ nói với con những câu như “đừng buồn” hoặc “đó cũng không phải vấn đề gì lớn” sẽ vô tình gửi đến trẻ thông điệp cảm xúc không quan trọng, nên kìm nén lại. Lẽ ra, họ nên thấu hiểu rồi hỏi xem điều gì giúp trẻ cảm thấy tốt hơn. Điều này giúp con học cách tự quản lý, ứng phó cảm xúc của mình.

2. Luôn giúp con thoát khỏi thất bại

Phụ huynh thường “đứng ngồi không yên” khi thấy con phải vật lộn với các thử thách. Tuy nhiên, giả sử con học không tốt, việc cha mẹ giúp con tìm ra câu trả lời cho bài tập về nhà chỉ phản tác dụng vì họ đâu có mặt ở lớp để giúp trẻ làm bài kiểm tra. Thất bại là một phần của thành công. Nếu không có cơ hội để học hỏi từ những sai lầm, con không thể học được đức tính kiên trì để vươn lên sau thất bại.

3. Chăm sóc con quá mức

Nghiên cứu chỉ ra nếu cha mẹ luôn đáp ứng mọi nhu cầu của con, chúng sẽ không học được các kỹ năng liên quan sức mạnh tinh thần như tính tự kỷ luật. Cha mẹ nên để con hiểu muốn đạt được điều gì, con cần làm việc. Ngoài ra, họ có thể dạy con tính tự chủ bằng cách đặt ra yêu cầu như con phải làm xong bài tập trong thời gian quy định hoặc làm việc nhà để có tiền tiêu vặt. 

Sai lầm của cha mẹ khiến trẻ yếu đuối

Những sai lầm mà cha mẹ nên tránh để con trẻ phát triển toàn diện

4. Trông chờ sự hoàn hảo

Thông thường, cha mẹ luôn muốn con hướng tới những mục tiêu to lớn và trở thành người giỏi nhất trong mọi việc. Nhưng thực ra, mong mỏi đó chẳng giúp ích gì cho đứa trẻ. Việc đặt tiêu chuẩn quá cao có thể khiến con trở nên thiếu tự tin khi trưởng thành. Cha mẹ nên giúp con trở thành người mạnh mẽ, kiên cường bằng cách đặt mục tiêu phù hợp thực tế, không trông đợi sự hoàn hảo và chấp nhận con có lúc thất bại

5. Đảm bảo con luôn thấy thoải mái

Trẻ sẽ gặp vô số thứ khiến trẻ không thoải mái, đặc biệt ở những thứ mới mẻ. Nhưng những khoảnh khắc khó chịu đó lại rèn cho con sức mạnh tinh thần, khuyến khích con nếm thử cái mới. 

6. Không thiết lập ranh giới cha mẹ - con cái

Cha mẹ nên để con tự quyết định nhưng cũng cần cho con biết người lớn có quyền cao hơn. Ví dụ, nếu đặt ra giờ giới nghiêm, phụ huynh cần yêu cầu con thực hiện nghiêm túc. Cha mẹ hiểu rõ tầm quan trọng của ranh giới cha mẹ - con cái và sự nhất quán sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ có ý chí vững vàng.

7. Không chăm sóc bản thân

Càng lớn tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh như ăn uống khoa học, tập thể dục mỗi ngày… Do đó, cha mẹ cần rèn cho con thói quen tự chăm sóc bản thân từ nhỏ. Điều này cũng góp phần rèn tính tự lập, tự chủ, kiên cường cho con khi trưởng thành. 

> Làm thế nào để dạy trẻ biết quan tâm người khác

> 6 lời phụ huynh cần tránh để trẻ vượt qua nỗi sợ

Theo Zingnews