Có thể nói trong năm 2020, đề tài được nhắc đến nhiều nhất là dịch Covid-19. Chính vì thế, nhiều thầy cô dự đoán rằng đề thi THPT quốc gia sẽ có sự xuất hiện của những vấn đề thời sự.

Một vài vấn đề lo ngại trong quy chế tuyển sinh Đại học 2020

Tận dụng các trang mạng xã hội để học tiếng Anh hiệu quả

Mới đây, theo báo cáo Chính phủ gửi đến Quốc hội về vấn đề thống nhất phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, lịch thi THPT quốc gia 2020 được chốt tổ chức vào ngày 9 và 10/8.

1. Vấn đề thời sự về dịch Covid-19 sẽ không xuất hiện trên bài thi

Tính đến năm 2020 thì đây là năm thứ 3 ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Đến thời điểm này, kỳ thi đã có gần 60 trường ĐH và CĐ đăng ký xét tuyển thí sinh thi THPT quốc gia 2020. Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết, cấu trúc đề thi, độ khó và tính phân loại của đề thi năm nay có tình hình ổn định so với đề thi các năm trước.
Tuy nhiên, theo tiến sĩ Chính, trong bối cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2020 của học sinh năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT đã ban hành quy định về chương trình giảm tải. Do vậy, dù giữ ổn định nhưng bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2020 sẽ được xây dựng phù hợp với tình hình mới. “Các câu hỏi nhằm đánh giá mức độ nhớ - hiểu sẽ không sử dụng các kiến thức phần giảm tải”, tiến sĩ Chính khẳng định.
tuyển sinh 2020
Nội dung ôn thi THPT quốc gia thuộc toàn bộ chương trình phổ thông, không có câu hỏi ngoài chương trình và thường không có vấn đề thời sự
Trước một số dự đoán từ nhiều luồng về sự xuất hiện của các vấn đề thời sự trong đề thi năng lực, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính nói: “Các câu hỏi luôn có liên quan đến thực tế. Tuy nhiên, nguyên tắc xây dựng đề thi phải tuân thủ những bước nghiêm ngặt qua các bước phản biện và thử nghiệm thực tế. Do vậy, câu hỏi cần một khoảng thời gian nhất định để hoàn thiện và vì thế, tình hình thời sự liên quan đến dịch bệnh, Covid-19 chắc chắn sẽ không được hỏi trong bài thi năng lực năm 2020”.

2. Môn thi bắt buộc ở một số trường sẽ thay đổi

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM dự kiến điều chỉnh môn thi bắt buộc trong kỳ thi kiểm tra năng lực trong năm 2020 do trường tổ chức. Thay vì môn toán như các năm trước, năm nay môn thi bắt buộc sẽ là môn Toán - Tư duy logic, trong đó phần tư duy logic trong đề dự kiến tăng lên khoảng 1/3 tổng số câu hỏi. Ngoài môn thi bắt buộc còn có môn thi tự chọn gồm: lý, hóa, sinh và tiếng Anh (theo hình thức trắc nghiệm trên giấy).
Liên quan đến đề thi, theo tiến sĩ Khoa, các câu hỏi tư duy logic cũng sẽ thuộc chương trình đã học bậc phổ thông. Đề thi các môn nói chung cũng sẽ giới hạn theo chương trình học tinh giản theo quy định của Bộ.

3. Thực hiện việc ôn tập như thế nào hiệu quả?

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, bài thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong 150 phút. “Đa phần các câu hỏi được xây dựng theo hướng cung cấp số liệu dữ kiện và kiến thức cơ bản để đánh giá mức độ vận dụng, phân tích của người học. Chỉ một phần rất ít câu hỏi được dùng để đánh giá mức độ nhớ và hiểu”, tiến sĩ Chính cho hay.

tuyển sinh 2020

Thí sinh chỉ cần tập trung ôn tập theo các kiến thức thầy cô giảng dạy trên trường lớp

Để chuẩn bị tốt cho bài thi THPT quốc gia 2020, theo tiến sĩ Chính, học sinh nên tập thói quen học tập đúng đắn, tức học để nâng cao kiến thức và năng lực chứ không phải để nhớ, để thi. Đặc biệt, cần định hướng học đều các lĩnh vực chứ không học lệch hay học tủ.

Theo Thanh Niên