Tuyển sinh 2012: Lưu ý mã ngành trước khi đăng ký dự thi

(Tuyển sinh 2012) Từ năm 2012, các trường đăng ký thông tin tuyển sinh phải chuyển đổi và đăng ký theo mã ngành mới. Mã ngành đào tạo của các trường sẽ bắt đầu bằng 1 ký tự (ký tự D với trình độ ĐH và ký tự C với trình độ CĐ), kèm theo sau là 6 chữ số.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

 

Trước đây, mã ngành gồm 2-3 chữ số và không có sự thống nhất chung giữa các trường, do vậy dẫn đến các trường hợp: Một mã ngành sẽ được dùng cho nhiều ngành khác nhau ở các trường; cùng một ngành có nhiều mã ngành khác nhau. Theo Bộ GD&ĐT, để thống nhất trong quản lý ngành đào tạo, từ năm 2010, tên ngành, mã ngành đào tạo đã được chuyển đổi theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ CĐ, ĐH.

ma nganh moi, chi tieu tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012, cac khoi thi, ngay thi, lich thi, diem chuan, diem thi, ti le choi

Minh hoạ: Thí sinh cần lưu ý mã ngành chính xác trước khi đăng ký dự thi


Từ năm 2012, các trường đăng ký thông tin tuyển sinh phải chuyển đổi và đăng ký theo mã ngành mới. Mã ngành đào tạo của các trường sẽ bắt đầu bằng 1 ký tự (ký tự D với trình độ ĐH và ký tự C với trình độ CĐ), kèm theo sau là 6 chữ số. Mã ngành này được thống nhất trên toàn quốc. Do vậy, các ngành giống nhau ở các trường sẽ chung tên ngành và mã ngành. Ví dụ: Mã ngành công nghệ thông tin trình độ ĐH là D480201, mã ngành kế toán trình độ CĐ là C340301.

 

Với quy định này, trong hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh ở mục ghi mã ngành đăng ký dự thi cũng sẽ có sự điều chỉnh từ 3 lên thành 7 ô. Do đó, thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về mã ngành tuyển sinh mới của các trường trên các trang web của trường hoặc của Bộ GD&ĐT để tránh bị sai sót, nhầm lẫn trong việc đăng ký hồ sơ dự thi.

 

Tuy nhiên, hiện có nhiều trường có thêm chuyên ngành đào tạo. Các chuyên ngành này có mã ngành riêng nên nhiều TS sẽ nhầm lẫn giữa mã ngành và mã chuyên ngành. Theo đại diện Phòng Đào tạo (Trường ĐH Ngoại thương), nếu mã ngành tuyển sinh được quy định 6 chữ số thì mã chuyên ngành của ĐH Ngoại thương tối đa sẽ lên tới 9 chữ số. Như vậy là quá dài với TS và rất dễ xảy ra nhầm lẫn.

 

Còn tại ĐHBK Hà Nội, theo ông Nguyễn Cảnh Lương, Phó hiệu trưởng nhà trường, Bộ GD&ĐT đã quy định thì cứ làm đúng như vậy. Với ĐH Bách khoa Hà Nội, việc quản lý mã ngành theo 6 hay 3 chữ số đều không vấn đề gì bởi khi thi vào trường, TS chỉ thi các ngành lớn. Sau khi học hết 2 năm, sinh viên cân nhắc, lựa chọn để đăng kí vào các chuyên ngành hẹp với các mã chuyên ngành riêng nên trường không sợ TS nhầm lẫn khi làm hồ sơ đăng kí dự thi. Đặc biệt, khi gửi giấy báo dự thi cho TS, trường còn gửi kèm theo một bản hướng dẫn cụ thể TS lựa chọn các chuyên ngành sao cho phù hợp vì thế hạn chế những sai sót cho TS ngay từ đầu.

Trường tự chịu trách nhiệm

Mặc dù Thông tư 14 được ban hành từ tháng 4/2010 nhưng trên một số quảng cáo của các trường vẫn còn giữ nguyên mã ngành từ 2-3 chữ số. Một số đơn vị chỉ mới chỉnh sửa trên trang thông tin của nhà trường. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tuyển sinh, không hẳn TS nào cũng có điều kiện truy cập Internet để kiểm tra lại thông tin.

 

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, điều chỉnh mã ngành đào tạo này là cần thiết, nhằm thống nhất chung về mặt quản lý nhà nước về các ngành nghề đào tạo. Nhưng TS cần lưu ý để tránh nhầm lẫn trong việc đăng ký hồ sơ dự thi. Đặc biệt, về việc một số trường chưa đổi mã ngành như quy định, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết, thực tế hiện nay có một số trường vẫn chưa đổi mã ngành từ 2-3 chữ số sang 6 số như quy định. Theo văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các trường phải đăng kí lại. Nếu làm sai, trường phải chịu trách nhiệm trước TS.

Mở ngành sai, bị kỉ luật

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, một trong những điểm các trường phải chịu trách nhiệm là mở ngành sai, mở các ngành chưa được Bộ phê duyệt. Hiện, Bộ GD&ĐT đang phối hợp rà soát lại để nhắc nhở các trường. Đơn vị nào mở ngành không đúng quy định sẽ bị kỉ luật.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: giadinh)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: Lưu ý mã ngành trước khi đăng ký dự thi, ma nganh moi, chi tieu tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012, cac khoi thi, ngay thi, lich thi, diem chuan, diem thi, ti le choi

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

thi nhờ
em muốn học trường sư phạm ki thuật tphcm, vậy em có thể thi mượn 1 trường khác thì nhờ rồi chuyển điểm vào trường sư phạm kĩ thuật tphcm được không
()()
thi sinh thi nho
nam nay em thi vao truong dai hoc su pham ha noi. vay em dang i thi nho truong khac roi chuyen diem vao truong dh su pham duoc khong?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017