Tuyển sinh 2012: Thí sinh cần thận trọng với cơ hội của mình

(Tuyển sinh 2012) Thí sinh cần cân nhắc khả năng trúng tuyển của khối thi A1. Do không phải trường nào tuyển sinh khối A đều bổ sung khối A1 nên cơ hội xét tuyển các đợt tiếp theo (có thể gọi là NV2, 3...) vào những trường khác sẽ hạn chế hơn.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012TUYỂN SINH 2012THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩnđiểm chuẩn đại họcĐiểm thiđiểm thi đại học

Tin liên quan:

 

Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012 trong đó có việc tăng thêm khối thi A1 và không quy định thời gian của các đợt xét tuyển, được đánh giá là có lợi cho thí sinh. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục khuyến cáo, nếu không cẩn trọng thí sinh có thể đánh mất cơ hội bởi chính những thay đổi này.

Bổ sung khối thi A1

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố bổ sung khối thi A1 vào các khối thi truyền thống và năng khiếu – đây là tin vui đối với nhiều phụ huynh có con thi đại học. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi và thắc mắc xung quanh khối thi này như: Trường nào sẽ tuyển khối này? Khi nào các trường mới công bố ngành học tuyển sinh của khối này? Chỉ tiêu của ngành có tuyển khối A và A1 sẽ thế nào? Và đề thi tiếng Anh khối A1 khó hơn hay dễ hơn đề thi tiếng Anh của khối D?... đã được đặt ra.

chi tieu tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012, diem nguyen vong 2, tuyen sinh khoi a1, ti le choi

Chiều 15/2/2012, Chương trình Tư vấn mùa thi 2012 đã được khai mạc tại trường THPT Ngô Quyền, TP Hồ Chí Minh.

Trả lời cho câu hỏi này, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, các trường đại học có thi tuyển khối A và khối A1 sẽ xét theo chỉ tiêu đã đăng ký, không phân biệt bao nhiêu cho khối A và bao nhiêu cho A1 (hiệu trưởng nhà trường quyết định ngành nào sẽ tuyển ưu tiên khối A hay khối A1 để bảo đảm chất lượng đào tạo). Điểm xét tuyển giữa hai khối A và A1 cũng do hiệu trưởng nhà trường quyết định, tất nhiên là trên điểm sàn. Hiện đã có nhiều trường công bố chi tiết này trên trang web của nhà trường. Chính vì thế, thí sinh cần theo dõi các thông tin này trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, của các sở GD-ĐT và của các trường đại học, cao đẳng.

 

Về phương án tổ chức thi khối A1, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, cho biết, theo dự kiến, khối A1 sẽ được tổ chức cùng thời gian với khối A. Như vậy đề toán, vật lý sẽ giống đề khối A. Đề tiếng Anh sẽ là đề riêng, không chung với đề tiếng Anh của khối D. Còn với đề thi tiếng Anh của khối này, ông Nghĩa cho rằng, Bộ GD-ĐT có quyết định chính thức có đề thi tiếng Anh riêng cho khối A1, về nguyên tắc độ khó của đề thi tiếng Anh hai khối sẽ tương đương.

 

Cho tới thời điểm này, khối A1 (toán, lý và ngoại ngữ), nhiều trường đại học lớn khu vực phía Nam như ĐHQG TP.HCM, Kinh tế TP.HCM, Ngân hàng, Công nghiệp... đã chính thức được bổ sung. Còn tại khu vực phía Bắc khá ít trường công bố tuyển khối thi này. Theo các chuyên gia giáo dục, khi lựa chọn trường thi và khối thi, thí sinh cần hết sức cân nhắc để có thể dùng kết quả này xét tuyển vào trường, ngành khác nếu chẳng may không trúng tuyển vào trường đăng ký. Bên cạnh đó, thí sinh cần theo dõi thông tin về cách thức tuyển sinh của các trường để tránh bị mất cơ hội.

 

Thí sinh cũng cần cân nhắc khả năng trúng tuyển của khối thi A1. Do không phải trường nào tuyển sinh khối A đều bổ sung khối A1 nên cơ hội xét tuyển các đợt tiếp theo (có thể gọi là NV2, 3...) vào những trường khác sẽ hạn chế hơn. Chẳng hạn, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay sẽ thi tuyển cả hai khối A và A1. Nhiều năm gần đây, trường thường tuyển đủ chỉ tiêu bằng NV1 và không xét tuyển NV2. Trong khi đó một số trường ĐH thường xét tuyển NV2 thì năm nay không tuyển sinh khối A1. Thí sinh khối A1 không trúng tuyển sẽ vất vả hơn khi tìm trường để xét tuyển đợt hai, trong khi thí sinh khối A sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Không chủ quan khi nộp hồ sơ xét tuyển

Năm 2012 sẽ không quy định số lần đăng ký xét tuyển, để tăng cơ hội cho thí sinh vào các trường. Như vậy, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều trường phù hợp với mức điểm và nguyện vọng của mình, không giới hạn đợt xét tuyển. Tuy nhiên, thí sinh phải hết sức lưu ý về quy định mới này.

 

Theo PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu Trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, về lý thuyết, các trường có thể xét tuyển đến ngày 31/12 hằng năm. Tuy vậy, không phải trường nào cũng kéo dài thời gian xét tuyển đến thời điểm trên. Hơn nữa, các trường tự quy định thời gian của mỗi đợt xét tuyển khác nhau. “Thời gian các đợt xét tuyển sẽ không cố định như những năm trước nên thí sinh muốn xét tuyển vào trường nào cần phải theo dõi kỹ điều kiện và thời gian xét tuyển của trường đó để nộp hồ sơ. Thí sinh không được chủ quan đợi đến hạn cuối 31/12 mới nộp hồ sơ. Khi đó, nhiều trường có thể đã kết thúc xét tuyển từ lâu và như thế thí sinh tự đánh mất cơ hội của mình”, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng lưu ý.

 

Còn Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cũng lưu ý: Mỗi đợt thi chỉ có một khối thi nên thí sinh phải cân nhắc để có thể thực hiện được nguyện vọng của mình. Ví dụ không thể đăng ký thi vào các trường khác nhau trong cùng một khối, cùng đợt thi. Sau khi có kết quả thi, thí sinh có thể dùng để đăng ký vào các trường mà bạn mong muốn xét tuyển cùng khối thi mà bạn đã thi tuyển. Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn chi tiết cho việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Nhưng thí sinh cũng cần theo dõi thời gian xét tuyển nguyện vọng 2 trực tiếp và cụ thể tại từng trường (thường được tổng hợp trên các phương tiện thông tin đại chúng).

 

* Bạn có thể để lại câu hỏi, thắc mắc kinh nghiệm luyện thi đại học, các học bài mau nhớ hoặc ý kiến tại ô bên dưới

DIEM THI DAI HOC 2012DIEM CHUAN DAI HOC 2012TUYEN SINH

ĐIỂM CHUẨNĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌCĐIỂM THIĐIỂM THI ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH ĐHTUYEN SINH -THONG TIN TUYEN SINH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: tintuc)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: Thí sinh cần thận trọng với cơ hội của mình, Thí sinh cần thận trọng với cơ hội của mình, Xet tuyen nguyen vong, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, diem thi, tuyen sinh, chi tieu tuyen sinh, ti le choi, mã ngành, khối thi mới

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017