Tuyển sinh 2012: thêm cơ hội xét tuyển và chọn ngành

(Tuyển sinh 2012) Công tác tuyển sinh đã được khởi động với tin mừng là sẽ có thêm nhiều ngành, chuyên ngành mới được các trường đại học (ĐH) tuyển sinh, mở thêm cơ hội để thí sinh lựa chọn.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012 - THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Tin liên quan:

 

Ngoài việc có nhiều ngành học mới, thí sinh còn thêm cơ hội do Bộ GD-ĐT dự kiến chỉ quy định mức điểm sàn chứ không quy định số đợt và mốc thời gian xét tuyển.

themcohoichonnganh

Tuyển sinh 2012: thêm cơ hội xét tuyển và chọn ngành

 

ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết năm 2012 sẽ tuyển sinh thêm 2 ngành mới là bác sĩ đa khoa và dược học. Trong lúc đó, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cũng cho biết sẽ có thêm chuyên ngành mới là địa chính và quản lý đô thị (thuộc ngành quản lý đất đai). Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng dự kiến mở 2 ngành mới là công nghệ kỹ thuật điện - điện tử (khối A) và công nghệ kỹ thuật môi trường (khối A, B). Trường ĐH Văn hóa TPHCM mở thêm chuyên ngành truyền thông và văn hóa thuộc ngành văn hóa học (khối C và D1).

 

Trường ĐH Tài chính - Marketing có một số chuyên ngành sẽ được tách ra thành ngành mới. Cụ thể, trường sẽ tuyển 3 ngành mới gồm kinh doanh quốc tế, bất động sản và quản trị khách sạn. Mỗi ngành này sẽ tuyển khoảng 200 chỉ tiêu và thi khối A, D1.

 

Một số trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM cũng sẽ có thêm ngành mới. Cụ thể: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển 50 chỉ tiêu ngành ngữ văn Ý (khối D1); Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển ngành kỹ thuật hạt nhân (khối A); Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển ngành kinh doanh quốc tế (khối A và D1).

 

Ngoài việc có thêm nhiều ngành học mới để chọn thì khả năng thí sinh còn có thêm cơ hội trong xét tuyển do Bộ GD-ĐT đang dự kiến sẽ chỉ quy định mức điểm sàn chứ không quy định về số đợt xét tuyển và mốc thời gian xét tuyển mỗi đợt. Các trường được chủ động tổ chức tuyển trên nguyên tắc: Không vượt chỉ tiêu đã xác định và điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn.

 

Nếu chủ trương này được thực thi, các trường có thể sẽ được tuyển nhiều đợt cho đến khi đủ chỉ tiêu; thí sinh sẽ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi và có thể sử dụng bản sao của giấy này để đăng ký vào nhiều trường khác nhau. Thí sinh chỉ phải sử dụng bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để nộp cho trường nào mình trúng tuyển và quyết định nhập học.

Cần nới rộng biên độ

Trước thông tin có thể sẽ được xét tuyển nhiều đợt cho đến lúc đủ chỉ tiêu, hầu hết các trường ĐH đều ủng hộ và cho đây là một chủ trương hợp lý và rất thuận lợi cho thí sinh cũng như các trường. Tuy vậy, để tránh kéo dài thời gian xét tuyển và gọi vượt chỉ tiêu, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT cần nới rộng biên độ về chỉ tiêu, thay vì không được vượt quá 10% chỉ tiêu như trước đây thì nay nên quy định tối đa là 15%. Lý do là vì không phải tất cả thí sinh trúng tuyển đều nhập học, nhất là khi cơ hội xét tuyển rộng cửa sẽ chắc chắn khiến tỉ lệ thí sinh ảo tăng cao.

 

Diem thi dai hoc - Diem thi dai hoc 2012 - diem thi - tuyen sinh

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh (nguoilaodong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: thêm cơ hội xét tuyển và chọn ngành, Tuyển sinh 2012: thêm cơ hội xét tuyển và chọn ngành, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh, xét tuyển, điểm xét tuyển, xet tuyen, chọn ngành, chon nganh hot, ngành hot nhất 2012, nganh hot nhat, ngành nào hot

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017