Tuyển sinh 2012: những thay đổi chờ quyết định

(Tuyển sinh 2012) Những thí sinh chuẩn bị dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới cần đặc biệt lưu ý, đối với những điểm chuẩn của NV sẽ không còn điểm NV sau cao hơn NV trước.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012 - THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Tin liên quan:

Tuyen-sinh_cho_quyet_dinh_hoi_nghi_hieu_truong_truong_dh-cd

Không hạn chế số lần đăng ký NV, đó là điểm mới đáng lưu ý đối với thí sinh. Ảnh Xuân Trung

 

Trong tháng 2, Hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sẽ bàn về những vấn đề tuyển sinh, nhiều điểm mới  đang chờ quyết.

 

Trước đó, theo dự kiến hội nghị  hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sẽ được tổ chức vào tháng 1, tuy nhiên do cận tết, giao thông không thuận tiện nên Bộ đã quyết định lui hội nghị hiệu trưởng này tới tháng 2, dự kiến sẽ có nhiều vấn đề đổi mới được đưa ra bàn thảo và lấy ý kiến trước khi áp dụng vào kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.

Thí sinh thoải mái đăng kí nguyện vọng?

Khác với những năm trước đó, sau khi không trúng tuyển ở NV1, thí sinh được quyền nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển NV2, NV3 sau khi có thời gian thông báo, mỗi thí sinh được phép đăng kí một nguyện vọng.  Năm 2011 có thêm đổi mới, những thí đã nộp hồ sơ xét tuyển NV2, NV3 vào trường nào đó mà cảm thấy tỉ lệ đậu không cao có thể rút hồ sơ và chuyển sang trường khác còn chỉ tiêu.

 

Với quy định như vậy trong năm qua mặc dù có “rộng đường” hơn nhưng không ít thí sinh bày tỏ sự hoang mang vì không biết trường nào có lượng hồ sơ nộp vào ít, cơ hội cũng rất mong manh. Đối với các trường đại học, cao đẳng khi được hỏi phần lớn đều cho rằng, quy định đó khiến trường bị động trong nguồn tuyển, vì không dám chắc thí sinh đủ điểm lại không vào trường mình học.

 

Thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay sẽ có nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Cụ thể, Bộ sẽ đem những “điểm  mới” này ra bàn thảo tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sắp tới. Đáng chú ý, sẽ không còn ba đợt tuyển sinh theo các nguyện vọng như trước đây. Thay vào đó, các trường căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh để xét tuyển nhiều đợt khác nhau cho đến khi đủ chỉ tiêu. Thời gian tuyển sinh kéo dài đến hết tháng 12/2012.

 

Những thí sinh chuẩn bị dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới cần đặc biệt lưu ý, đối với những điểm chuẩn của NV sẽ không còn điểm NV sau cao hơn NV trước. Các trường chủ động xây dựng một điểm chuẩn duy nhất cho tất cả các đợt xét tuyển. Đối với quy định này, thí sinh sẽ có lợi hơn rất nhiều trong việc lựa chọn ngành học, trường phù hợp với khả năng của mình. Tuy nhiên, quy định đó cũng có phần còn tranh cãi.

 

Trao đổi với Phóng viên, PGS, TS Huỳnh Thanh Hùng Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TP HCM cho biết, vấn đề này cũng không ảnh hưởng lớn tới các trường công lập: “Quy định  mới như vậy nhưng các trường cũng không thể kéo dài thời gian tuyển được. Trong tháng 12, trường nào kết thúc sớm thì ngừng tuyển chứ không kéo dài lê thê, sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch giảng dạy, còn các trường NCL làm thế nào đủ chỉ tiêu là do các trường”.

 

Với quy định mới này, thí sinh có thể “rộng đường” hơn để gia tăng cơ hội trúng tuyển bằng cách sử dụng bản sao giấy chứng nhận kết quả để xét tuyển, thí sinh sẽ được nộp đơn vào nhiều trường, nhiều lần. Theo phương án này, chỉ đến khi thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi gốc, có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi, các trường nhận NV mới xác định đó là sinh viên của trường mình.

Tăng khối thi sẽ hạn chế cơ hội với thí sinh?

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, phương án tăng khối thi năm nay cũng được bàn thảo tại Hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sắp tới. Dự kiến tăng khối thi A1 trong đợt tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay trước đề xuất của Bộ Thông tin & Truyền thông nhằm tuyển sinh cho ngành Công nghệ thông tin, các môn thi của khối A1 gồm Toán, Vật lý và Ngoại ngữ (tiếng Anh).

 

Đề thi  môn Ngoại ngữ đối với khối A1 dự kiến sẽ ra riêng với đề thi tiếng Anh của khối D sau đó. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, vấn đề này sẽ đưa ra bàn luận tại hội nghị sắp tới, rằng, nếu tiến hành thi thêm khối A1 thì có nên thi đợt 1 cả ba môn hay không? Nếu thi khối A1 sẽ ảnh hưởng tới việc sử dụng kết quả chung của khối này để xét tuyển. Như vậy, những thí sinh học giỏi Ngoại ngữ ở các thứ tiếng khác sẽ không có cơ hội dự thi khối A1.

 

Những vấn đề lớn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đang đợi ở Hội nghị  hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ trong tháng 2 tới. Hy vọng những quyết sách mới sẽ giúp thay đổi chất lượng đầu vào, thuận lợi cho nhà trường và thí sinh hơn.

 

Theo Bộ GD&ĐT, dự kiến kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 vẫn tổ chức ba đợt thi vào các ngày thứ bảy, chủ nhật của ba tuần đầu tháng 7 để giảm ách tắc giao thông ở các thành phố lớn.

Dự kiến như sau:

  • Đợt I ngày 7 và 8-7-2012, thi ĐH khối A, A1 và V.

  • Đợt II ngày 14 và 15-7-2012, thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu.

  • Đợt III ngày 21 và 22-7-2012, thi CĐ tất cả các khối.

 

Diem thi dai hoc - Diem thi dai hoc 2012 - diem thi - tuyen sinh

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: những thay đổi chờ quyết định, Tuyển sinh 2012: những thay đổi chờ quyết định, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng, đăng ký nguyện vọng, nguyen vong, khoi thi, khối thi, thí sinh, thi sinh, khối a1, khoi abộ GD&ĐT, đợt thi dự kiến, đợt 1, đợt 2, dot 3, he chinh quy

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017