Tuyển sinh 2012: có được bỏ điểm sàn

(Tuyển sinh 2012) Tuyển sinh được hay không là điều kiện sống còn của các trường ngoài công lập. Vì vậy, nhiều trường tìm mọi biện pháp để tuyển sinh mà xưa nay chưa từng có, như tặng quà cho thí sinh, giảm giá học phí, thậm chí tặng tiền cho người môi giới...

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012

Tin liên quan:

bo diem san dh

Minh họa: Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012 có được bỏ điểm sàn?

 

Trước thực tế khó khăn về tuyển sinh của các trường ngoài công lập và những bất công về việc tuyển sinh vào ĐH dưới các dạng hiện nay, Bộ GD-ĐT vẫn kiên quyết không bỏ điểm sàn.

 

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT lại động viên rằng bộ có nhiều cách hỗ trợ để các trường bảo đảm nguồn tuyển sinh với lập luận số thí sinh đạt điểm sàn sau khi các trường công lập tuyển còn nhiều hơn cả số chỉ tiêu các trường ngoài công lập cần tuyển. Điều này rất đáng bàn vì hầu hết các thí sinh đều thi hai kỳ ĐH nên số đạt điểm sàn luôn nhiều hơn số thực có là đương nhiên.

 

Báo chí đã nêu có hàng chục thí sinh đạt thủ khoa ở cả hai trường thi. Có không ít thí sinh đạt điểm sàn nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1 lại cũng không tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 mà tiếp tục ôn tập để sang năm thi tiếp theo nguyện vọng 1 của mình. Lại có nhiều thí sinh đạt điểm sàn nhưng chấp nhận đi học tại chức ở các trường công lập hay các trường có yếu tố nước ngoài ở trong nước. Số sinh viên học tại chức ở các trường công lập hiện nay bằng 1/2 tổng số sinh viên các trường ngoài công lập (khoảng gần 1 triệu người). Chưa kể nhiều học sinh có điều kiện đi du học.

 

Tuyển sinh được hay không là điều kiện sống còn của các trường ngoài công lập. Vì vậy, nhiều trường tìm mọi biện pháp để tuyển sinh mà xưa nay chưa từng có, như tặng quà cho thí sinh, giảm giá học phí, thậm chí tặng tiền cho người môi giới... Dư luận đã lên án việc tung tiền “dụ” thí sinh là phản giáo dục hay xem thí sinh là những món hàng, là hình thức thương mại hóa giáo dục.

 

Do đó, thay vì lên án những trường nói trên, chúng ta nên xem xét lại việc tuyển sinh hiện nay đã phù hợp với thực tế chưa. Mặt khác, vừa qua, nhiều trường đang vận dụng Quy chế 33 để tuyển sinh đào tạo nhân lực cho địa phương. Từ đó có tình trạng như năm vừa rồi, có thí sinh 8 điểm đã được vào ĐH và 5 điểm đã được vào CĐ. Rõ ràng điểm sàn của Bộ GD-ĐT quy định đã không kiểm soát nổi và nó đang bị xé rào, lọt lưới.

 

Nghịch lý là trong lúc các trường ngoài công lập đang gặp khó khăn về tuyển sinh do điểm sàn cản trở thì các trường ĐH nước ngoài hay có yếu tố nước ngoài không bị cản trở về quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT nên họ tung băng rôn, áp phích, tờ rơi vào các trường THPT hay giao lưu trực tuyến để tuyển sinh.

 

Ông Đặng Văn Định, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Chu Văn An, nói Bộ GD-ĐT chỉ cấm các trường ở Việt Nam chứ không cấm các trường quốc tế. Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Quảng Nam cũng cho rằng Bộ GD-ĐT tìm mọi cách bảo vệ “nồi cơm” của trường công như vậy là “giết chết” các trường ngoài công lập.

 

Nên chăng trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn để hạn chế những vấn đề như đã nói. Chất lượng tuyển sinh tốt hay không phụ thuộc nhiều yếu tố chứ không riêng gì dựa vào điểm sàn. Hơn nữa, lâu nay có điểm sàn thì chất lượng tuyển sinh thế nào cũng đã rõ.


Điểm thi đại học - điểm thi đại học 2012 - điểm thi - tuyển sinh

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (NLD)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: có được bỏ điểm sàn, tuyển sinh 2012: có được bỏ điểm sàn, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh, TUYEN SINH 2012, THONG TIN TUYEN SINH, diem san, ĐIỂM SÀN, bộ GDDT, DH dan lap, ĐH công lập

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Bộ nên bỏ điểm sàn
Theo ý kiến của riêng em, cũng là 1 sĩ tử đi thi, em thấy rằng, Bộ GD-ĐT nên bỏ điểm sàn để các trường học và thí sinh có nhiều cơ hội và lựa chọn đúng đắn, tránh gây lãng phí cho gia đình và xã hội, tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ tiếp thu kiến thức để xây dựng Tổ quốc vững mạnh.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017