Tuyển sinh 2012: thí sinh phân vân về ngành nghề và khối thi mới

(Tuyển sinh 2012) Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh năm 2012” nhằm giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của thí sinh về kỳ thi ĐH, CĐ năm nay diễn ra sáng 25-2 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh năm 2012” nhằm giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của thí sinh về kỳ thi ĐH, CĐ năm nay diễn ra sáng 25-2 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1 – TPHCM).Chương trình do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra từ lúc 8 giờ đến 16 giờ ngày 25-2 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên và tường thuật trực tiếp trên kênh VTV9 từ 9 giờ đến 11 giờ cùng ngày.

 

Ngay từ 7 giờ, hàng trăm học sinh đã có mặt tại Nhà Văn hóa Thanh Niên để trực tiếp tìm hiểu về thông tin tuyển sinh của các trường trong kỳ thi ĐH-CĐ năm nay.

 

Học sinh Võ Thị Thanh Dung, lớp 12A3 Trường THPT Tân Bình (quận Tân Bình), cho biết em đến đây cùng 120 học sinh khối lớp 12 của trường. Năm nay, Dung thi vào ngành sư phạm toán của Trường ĐH Sài Gòn.

tu van tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012, chi tieu tuyen sinh, kenhtuyensinh

Các học sinh trực tiếp đặt câu hỏi với đại diện các trường về tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay

 

“Từ nhỏ em đã thích học toán nên em muốn trở thành giáo viên dạy toán. Tại ngày hội, em mong muốn các thầy cô trong ban tư vấn giải đáp những băn khoăn của em về điểm tuyển của ngành này năm ngoái cũng như những lưu ý với thí sinh khi làm hồ sơ dự thi” - Dung nói.
Một học sinh Trường THPT Thành Nhân cho biết em dự định thi vào ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Bố mẹ thích em thi vào quản trị kinh doanh nhưng em thích vào ngành ăn uống. Vì điều kiện không cho phép nên em theo ý kiến bố mẹ.


Buổi tư vấn có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Tín - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM và ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng Phòng Trung học, Sở GD-ĐT TPHCM.

 

ThS Trần Tiến Khoa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, Thạc sĩ Lê Văn Lai – Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), Thạc sĩ Đặng Kiên Cường – Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm và đại diện các trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, CĐ Viễn Đông, CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM, CĐ Kinh tế Kỹ thuật Phú Lâm, CĐ Phú Châu, Trung cấp nghề Việt Giao… cũng có mặt tại buổi tư vấn để trực tiếp giải đáp thắc mắc của các thí sinh.Đặc biệt, chương trình nhận được sự hỗ trợ đồng hành từ Trường ĐH Quốc tế Miền Đông, ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

 

Đúng 9 giờ, chương trình tư vấn chính thức bắt đầu

 

Mở đầu buổi tư vấn, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay vẫn tổ chức theo phương thức 3 chung nhưng có một số cải tiến nhất định như tuyển thẳng học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia; bổ sung thêm khối A1; với các

Chương trình tư vấn tập trung vào 3 nội dung chính:

Phần 1: Thông tin cơ bản về tuyển sinh như chỉ tiêu tuyển sinh, các ngành học mới, cách làm hồ sơ dự thi, ưu tiên khu vực, những vấn đề liên quan đến đề thi và cấu trúc đề thi, những điểm mới trong quy chế thi của mùa tuyển sinh năm nay.

 

Phần 2: Các chuyên gia tư vấn những thông tin tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành kinh tế - khoa học – xã hội và nhân văn.

 

Phần 3: Cung cấp thông tin tuyển sinh từ các trường thuộc nhóm ngành khoa học – kỹ thuật -công nghệthí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, trên điểm sàn được cấp 2 giấy báo điểm, các trường tự chủ trong thời gian xét tuyển.

 

Từ 15-3 đến 16-4, học sinh bắt đầu nộp hồ sơ tại trường. Giữa tháng 6, các em nhận giấy báo dự thi. Trước 15-8, các trường thông báo kết quả thi. Trước 25-8, Bộ GD-ĐT công bố điểm chuẩn trúng tuyển NV1.

 

* Học sinh Thái Ngọc Khánh Linh, Trường THPT Tân Bình (quận Tân Bình) hỏi: Năm nay bộ còn áp dụng điểm sàn không? Nếu không đủ điểm sàn, học trường nghề có xét điểm sàn không? Khi  tốt nghiệp ra có được liên thông lên ĐH không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Ngày 15-8 hàng năm bộ vẫn công bố điểm sàn. Thí sinh trên điểm sàn mới được tham gia đăng ký xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo vào ĐH, CĐ. Các thí sinh dưới điểm sàn có thể xét tuyển vào CĐ nghề, TCCN, các chương trình liên kết nước ngoài do không bị ràng buộc vào điểm sàn mà chỉ xét kết quả tốt nghiệp THPT.

 

Mỗi kỳ thi ĐH, CĐ, số lượng thí sinh dưới điểm sàn có thể đến 60% ở một số địa phương. Do đó, các em cần căn cứ theo năng lực học tập mà có thể đăng ký học trường CĐ nghề, TCCN. Rất nhiều chương trình có thể liên thông lên bậc cao hơn, các em nên cân nhắc để chọn lựa phù hợp.

 

* Một  khán giả gọi về tổng đài hỏi: Em thi khối A và D. Nếu em không đậu thì có thể tích hợp kết quả điểm của 2 khối thi này để  xét điểm vào các ngành thuộc khối A1 (toán, lý, Anh) hay không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh không được tích hợp điểm khối A, D để xét vào khối A1.

 

* Em muốn thi vào ngành CNTT của Trường  ĐH Quốc tế. Vậy trường có tuyển khối B vào ngành  CNTT không? Ngành đào tạo chuyên về mạng sau này ra trường như thế nào?

-Ths Đỗ Tiến Khoa: Ngành này chỉ thi khối A hoặc khối A1. Khối B em có thể thi công nghệ sinh học, kỹ thuật vi sinh, quản lý nguồn lợi thủy sản.

 

* Đỗ Thúy Vy (Trường THPT Thành Nhân): Năm nay, bộ có cho phép thêm khối A1. Trường có tuyển khối A1 với tài chính ngân hàng và quản trị kinh doanh không?

- Ths Đỗ Tiến Khoa: Trường có tuyển khối A1 với hai ngành này.

 

* Phụ huynh Nguyễn Đình Hùng (Bình Thuận): Tôi quan tâm ngành CNTT của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào?

- ThS Lê Văn Lai:  Ngành CNTT là một trong những ngành mạnh nhất của trường. Các em ra trường có thể làm ở viện nghiên cứu, dạy ở trường ĐH, PT. Cơ hội nghề nghiệp rất nhiều, có thể làm thêm ở công ty phần mềm hoặc có thể học lên cao nữa.

 

* Học sinh Chu Thị Tuyết Mai, Trường THPT Trần Quang Khải: Em muốn vào ngành điều dưỡng nhưng học lực chỉ trung bình thôi. Vậy bao nhiêu trường có ngành điều dưỡng, lúc tuyển vào sẽ như thế nào?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Ngành điều dưỡng đang được đào tạo tại nhiều trường như ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Đối với hệ TCCN và CĐ nghề chỉ xét tuyển ngành này.

 

* Ngành vật liệu nano năm ngoái điểm chuẩn bao nhiêu? Chỉ tiêu bao nhiêu? Có được đi thực tập ở đâu không? Công việc sau khi ra trường thế nào?

- ThS Lê Văn Lai: Điểm đầu vào của ngành này tương đối thấp, năm 2011 là 14 điểm. Trường có tuyển thêm khối B, chủ yếu nghiên cứu về vật liệu. Sau khi ra trường, các em có thể làm công tác giảng dạy ở trường ĐH, CĐ, cơ quan liên quan kỹ thuật cao, các khu công nghệ cao...

 

* Trần Như Sang (Trường THPT Thành Nhân): Cho em hỏi ngành khoa học môi trường, công nghệ môi trường, kỹ thuật môi trường khác nhau như thế nào? Đào tạo khác nhau không? Ra trường làm việc gì?

-  TS Nguyễn Đức Nghĩa: Tôi có thể bổ sung thêm ngành quản lý môi trường. Tôi từng nghe một trưởng khoa ví von rất vui rằng ngành khoa học môi trường như thầy thuốc giúp ngừa bệnh; ngành kỹ thuật môi trường giúp chữa bệnh khi đã xảy ra; quản lý môi trường liên quan đến việc quản lý đô thị lớn, quản lý nguồn nước thải. Em có thể tham khảo ở phần giới thiệu các ngành của từng trường.

 

Tôi muốn lưu ý: Khi các em đi thi, các em quan tâm ngành muốn thi nhưng các trường đào tạo theo danh mục quy định của Chính phủ. Khi các em tốt nghiệp, trên bằng tốt nghiệp sẽ ghi tên ngành đó để các em đi tìm việc làm. Tuy nhiên, các em cần phân biệt giữa ngành và nghề nên ngoài việc học, các em cần phải có kỹ năng rèn luyện thường xuyên.

 

Khi học ĐH, ngoài việc trang bị những kiến thức cần thiết khi học, điều quan trọng, các em phải học phương pháp, cách suy nghĩ, tư duy, tổ chức chứ không chỉ là người thợ đơn thuần. Tôi từng biết một kỹ sư cơ khí làm việc trong khách sạn để bảo trì hệ thống máy móc của khách sạn. Do đó, các em cần suy nghĩa thoáng hơn về việc lựa chọn ngành nghề.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: laodong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: thí sinh phân vân về ngành nghề và khối thi mới, Thí sinh phân vân về ngành nghề và khối thi mới, tuyen sinh khối a1, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, chi tieu tuyen sinh, mã ngành mới, nghề hot nhất, nghề dễ xin việc, nghề có việc làm ngay

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 5 bình luận)

ban khoan
em muon lam trac nghiem chon truong trong cam nang tuyen sinh dien tu 2012 thi lam sao
()()
Ngành nghề
năm sau em học 11 nhưng bây giờ em không biết sau này làm gì! Em có học lực khá! Xin cho em giải đáp sớm!Em hay lên mạng tham khảo nhưng cũng chưa đâu vào đâu!!!
()()
Về việc chuyển trường
Em đang học ĐH năm nhất ở Bình Dương và có ý định chuyển vào 1 trường ở TPHCM vào năm sau. Theo em được biết thì sinh viên chỉ được chuyển trường trong các trường hợp sau: trong thời gian học tập, nếu gia đình chuyển nơi cư trú hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết phải chuyển đến trường gần nơi cư trú của gia đình để thuận lợi trong học tập; xin chuyển đến trường có ngành đào tạo trùng hoặc thuộc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học; được sự đồng ý của hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.
Vậy em phải có tất cả điều kiện trên mới được chuyển trường hay chỉ cần 1 trong các điều kiện là đủ.Nếu trường chuyển đi chấp nhận cho em chuyển đi nhưng trường chuyển đến ko chấp nhận thì em có được học ở trường cũ không?
()()
khối A 1
trườg đại học mở có tuyển sinh khối A 1 ngành kinh tế không a?
()()
thắc mắc
Em muốn thi vào kinh tế nhưng không biết trường có mở khối A1 cho ngành này không?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017