Tuyển sinh 2012: băn khoăn về quy chế tuyển sinh

(Tuyển sinh 2012) Liên quan đến việc lựa chọn nơi học, HS Trần Văn Long, Trường THPT Buôn Ma Thuột, thắc mắc về việc học trường ĐH công lập và ngoài công lập khác nhau điểm nào, ra trường sinh viên ngoài công lập có khó xin việc làm hơn không?

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012TUYỂN SINH 2012THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩnđiểm chuẩn đại họcĐiểm thiđiểm thi đại học

Tin liên quan:

 

Ngày 23.2, tại chương trình Tư vấn mùa thi năm 2012 do Bộ GD-ĐT và Báo Thanh Niên tổ chức đã diễn ra tại Đắk Lắk. Học sinh (HS) tập trung các câu hỏi liên quan đến quy chế tuyển sinh.

Nếu giấy báo dự thi sai sót thì xử lý thế nào?

Phạm Quốc Việt, lớp 12A2, Trường THPT Buôn Ma Thuột, nêu câu hỏi: “Khi nhận giấy báo dự thi, nếu phát hiện có sai sót thì phải giải quyết thế nào?”. Trả lời câu hỏi này, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM, thông tin: “Trên giấy báo dự thi mà các trường gửi cho các em có thông tin về thời gian và địa điểm để chỉnh sửa giấy báo dự thi. Vì vậy, các em phải đến nơi được thông báo để chỉnh sửa trước ngày thi. Những chỉnh sửa sau ngày thi sẽ không có giá trị”.

Quy chế tuyển sinh mới, Tuyển sinh 2012, Tỉ lệ chọi, Mã ngành mới, tu van tuyen sinh, tuyen sinh 2012, thong tint uyen sinh 2012, dieu kien du thi, ma nganh moi, phieu ghi ma nganh

Hình minh hoạ, chủ đề tuyen sinh 2012

 

HS Quách Thị Tuyết Mai thắc mắc: “Em vừa là con thương binh 70%, vừa là dân tộc Tày và thuộc khu vực 1, vậy em có được cộng ưu tiên cả 3 điều kiện vừa nêu không?”. Theo thạc sĩ Lê Thị Kim Oanh - Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Đắk Lắk, HS này được hưởng ưu tiên đối tượng 1 (dân tộc thiểu số) và cũng được hưởng ưu tiên theo khu vực 1.

Tâm lý, ăn uống trước ngày thi

Một HS đến từ Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Buôn Ma Thuột) đặt câu hỏi nhận được rất nhiều ủng hộ của các bạn tại buổi tư vấn: “Tâm lý trước mùa thi luôn là mối quan tâm của em và các bạn, vì có ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi. Các thầy cô có thể cho em biết phương pháp nào để học tốt, giảm bớt căng thẳng và chuẩn bị tâm lý khi bước vào kỳ thi không?”. Thầy Châu Minh Quý - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính Marketing, giải đáp: “Trước hết, mỗi cá nhân có cách để tạo sự thoải mái trong học tập khác nhau (nghe nhạc, chơi thể thao…). Vì vậy, nên chọn cách mà trước nay mình học tập, thư giãn tốt nhất. Có một số em có tư tưởng thoải mái nhưng lại bị áp lực của bố mẹ. Các em nên bàn bạc với cha mẹ, làm cách nào đó để cha mẹ hiểu được sở thích và mong muốn của mình. Gần ngày thi, các em chỉ nên xem bài nhẹ, không nên học ngày học đêm, sẽ không đủ sức thi”.

 

PGS-TS Đặng Văn Tịnh - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, thông tin thêm: “Có rất nhiều chuyện vui về việc ăn uống thế nào để thi đậu như ăn xôi đậu, không nên ăn hột vịt lộn... Nhưng đây chỉ là chuyện vui. Đứng về chế độ dinh dưỡng, thì cần phải ăn và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Theo tôi, quá trình sinh hoạt, ăn uống của mỗi gia đình như thế nào thì hãy cứ bình thường như vậy, đừng thay đổi đột ngột, sẽ khiến cho việc hấp thụ của mỗi người trở nên khó khăn”.

Học để làm giám đốc!

Một HS đặt câu hỏi rất thú vị qua đường dây nóng: “Nhà em nghèo, vì thế em muốn học ngành kinh tế, để ra trường làm giám đốc, có tiền phụ giúp gia đình. Các thầy cô tư vấn cho em học ngành kinh tế trường nào phù hợp nhất?”. Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Nam - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, HS chỉ cần xem xét sức học của mình để chọn trường cho phù hợp. Bên cạnh đó, nhà nghèo nên khi thi vào các trường, cần lưu ý mức học phí để không phải quá khó khăn khi vào học. Tiến sĩ Lê Công Toàn - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, cũng cho biết thêm: “Không phải mọi giám đốc đều giàu cả và cũng không phải mọi người giàu làm giám đốc đều xuất thân từ ĐH. Vì vậy, con đường trở thành giám đốc của mỗi người không giống nhau. HS cần xác định sức học để theo học, chứ không nhất thiết vào ĐH ngay lập tức. Có thể học TCCN, CĐ rồi liên thông lên ĐH”.

 

Liên quan đến việc lựa chọn nơi học, HS Trần Văn Long, Trường THPT Buôn Ma Thuột, thắc mắc về việc học trường ĐH công lập và ngoài công lập khác nhau điểm nào, ra trường sinh viên ngoài công lập có khó xin việc làm hơn không? Theo thầy Nguyễn Văn Hòa - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Tây Nguyên, cả hai loại hình đều là hệ thống giáo dục quốc dân. Và hiện nay, công lập và ngoài công lập đều đào tạo ngành nghề theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT. Tùy mỗi vùng đều có chương trình đào tạo phù hợp đặc điểm ngành nghề vùng đó. Sinh viên khi ra trường đều được cấp bằng chính quy có giá trị như nhau.

Phiếu đăng ký dự thi mới: Mã ngành có 7 ô

Theo nguồn tin từ Sở GD-ĐT Đắk Lắk, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT vừa gửi mẫu hồ sơ đăng ký dự thi năm nay cho các sở GD-ĐT. Theo đó, tại mục số 2, phần đăng ký mã ngành có 7 ô (thay vì 3 ô như trước đây) vì mã ngành đăng ký dự thi năm nay gồm 1 chữ và 6 số.

 

Có mặt tại buổi tư vấn, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh quốc gia năm 2012, thông tin về 3 đợt thi tuyển ĐH, CĐ. Năm nay, dự kiến kỳ thi diễn ra vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Cụ thể, đợt 1 (dành cho khối A, V và A1) diễn ra vào ngày 7 - 8.7; đợt 2 dành cho các khối thi còn lại (bao gồm cả các khối năng khiếu) thi vào ngày 14 - 15.7, đợt 3 dành cho các trường CĐ có tổ chức thi, diễn ra vào ngày 21 - 22.7.


* Bạn có thể để lại câu hỏi, thắc mắc về tuyển sinh, khối thi mới, mã ngành mới hoặc ý kiến tại ô bên dưới để được tư vấn tốt hơn:

DIEM THI DAI HOC 2012DIEM CHUAN DAI HOC 2012TUYEN SINH

ĐIỂM CHUẨNĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌCĐIỂM THIĐIỂM THI ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH ĐHTUYEN SINH -THONG TIN TUYEN SINH

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: băn khoăn về quy chế tuyển sinh, Quy chế tuyển sinh mới, Tuyển sinh 2012, Tỉ lệ chọi, Mã ngành mới, tu van tuyen sinh, tuyen sinh 2012, thong tint uyen sinh 2012, dieu kien du thi, ma nganh moi, phieu ghi ma nganh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

lay it diem thoi
20 la vua
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017