Tuyển sinh 2012: Hết cơ chế hạ điểm chuẩn trong quy chế mới

(Tuyển sinh 2012) Như vậy, trong những năm trước, Điều 33 của quy chế tuyển sinh nhằm tạo điều kiện cho các trường ĐH vùng và các ĐH đóng trên địa bàn khó khăn tuyển đủ chỉ tiêu cũng như phục vụ việc đào tạo nguồn nhân lực địa phương.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Một nội dung Bộ GDĐT thông báo sửa đổi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, mặc dù không đưa ra lấy ý kiến góp ý nhưng nhận được sự tán đồng, là việc bổ sung chính sách ưu tiên đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh nghèo và “cắt” điều khoản nới rộng ưu tiên cho các trường khó tuyển.

chi tieu tuyen sinh, ha diem chuan, diem chuan, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, nguyen vong, diem thi, ti le choi, quy che tuyen sinh, xet tuyen

Quy chế tuyển sinh 2012 sẽ chặt chẽ hơn

 

Một thay đổi khá bất ngờ của kỳ tuyển sinh năm 2012 là Bộ GDĐT quyết định bỏ quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 33 của quy chế tuyển sinh hiện hành. Cụ thể, theo quy định này thì đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1,0 điểm nhưng không quá 1,5 điểm để số thí sinh (TS) trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỉ lệ cần thiết; các trường dành chỉ tiêu tuyển sinh để đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1,0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Như vậy, trong những năm trước, Điều 33 của quy chế tuyển sinh nhằm tạo điều kiện cho các trường ĐH vùng và các ĐH đóng trên địa bàn khó khăn tuyển đủ chỉ tiêu cũng như phục vụ việc đào tạo nguồn nhân lực địa phương. Tuy nhiên, điều khoản này dần biến tướng thành “phao cứu sinh” cho các trường khó tuyển. Danh sách những trường ĐH, CĐ ở thành phố xin Bộ GDĐT được áp dụng điều khoản này ở các đợt xét tuyển ngày càng nhiều.

Nếu được chấp thuận, thực chất là các trường được hạ điểm chuẩn với mức tối đa một TS hưởng ưu tiên được cộng thêm đến 5 điểm. Như năm 2011, với những trường có điểm chuẩn bằng điểm sàn của bộ được áp dụng điều khoản này, TS chỉ cần 8 điểm là trúng tuyển vào khối A, D và 9 điểm là trúng tuyển khối B, C.

Đồng thời với việc bỏ điều khoản dễ gây điều tiếng này, năm 2012, Bộ GDĐT bổ sung vào quy chế quy định về chính sách ưu tiên đối với TS là người dân tộc thiểu số, TS có hộ khẩu thường trú tại các huyện nghèo. Đối với đối tượng TS này, hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định xét tuyển cho vào học.

Những TS này sau khi nhập học được học bổ sung kiến thức 1 năm học, trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do hiệu trưởng các trường quy định. Sự thay đổi này được đánh giá là đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho TS dân tộc thiểu số, TS nghèo được vào học ĐH, CĐ. Bên cạnh việc trao quyền cho hiệu trưởng, bộ cũng tăng cường hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng hoặc chủ tịch hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan nếu vi phạm quy chế tuyển sinh.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Laodong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: Hết cơ chế hạ điểm chuẩn trong quy chế mới, chi tieu tuyen sinh, ha diem chuan, diem chuan, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, nguyen vong, diem thi, ti le choi, quy che tuyen sinh, xet tuyen, ha diem chuan, quy che tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

thi dai hoc
em o khu vuc 1 va la dan toc tthieu so .Vay nam nay em di thi dai hoc se duoc cong bao nhieu diem
()()
tuyen sinh 2012
cho em hoi naqm nay k co nv2 thi se ntn ak???????
()()
tuyển sinh 2012
Cho em hỏi năm nay các trường đại học dự bị có tuyển sinh hay không?
Em xin cảm ơn
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017