Trở thành công dân toàn cầu đã và đang trở thành xu hướng của giới trẻ hiện nay. Vậy thì giới trẻ Việt Nam cần trang bị những gì để đủ tiêu chuẩn trở thành công dân toàn cầu?

TOP 8 bí  quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả

TOP 8 bí quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả

Theo bạn, bí quyết thành công là gì? Có lẽ bạn chưa để tâm nhiều nhưng thực ra, bí quyết thành công nằm ngay trong mối quan hệ bạn đang sở hữu đấy!

1. Công dân toàn cầu là gì?

Công dân toàn cầu là những người có một hoặc nhiều quốc tịch, sở hữu tấm hộ chiếu xanh, có năng lực sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. 

Công dân toàn cầu không những là một định nghĩa mà còn là một hiện tượng xuất hiện và làm thay đổi các giá trị về biên giới, lãnh thổ, chính trị, văn hóa, quản lý nhà nước và cả ngành tư pháp quốc tế.

TOP 6 tiêu chuẩn để trở thành công dân toàn cầu - Ảnh 1

Tiêu chuẩn để trở thành công dân toàn cầu

2. Các tiêu chuẩn để trở thành một công dân toàn cầu

2.1. Sử dụng lưu loát ít nhất một ngoại ngữ

Năng lực ngoại ngữ là một trong những điều kiện cần thiết yếu để bạn bước ra thế giới. Do vậy, bạn cần thành thạo bất kỳ ngoại ngữ nào khác ngoài tiếng mẹ đẻ của bản thân. Trong đó, tiếng Anh chính là một ngoại ngữ quen thuộc nhất và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Bởi thế, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học tiếng Anh làm bàn đạp để mở ra cánh cửa bước ra thế giới mới. Bên cạnh đó, khi bạn đến quốc gia nào thì bạn đều nên học ngôn ngữ của dân bản xứ nơi đó để có thể trao đổi, giao lưu với tất cả mọi người.

2.2. Trình độ học thức

Là bằng cao đẳng, đại học hay cao học? Hoàn toàn không dừng lại tại việc đánh giá bằng cấp. Để có thể đồng hành cùng nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia thì bạn cần có trình độ học thức sâu và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tuyển chọn nhân sự của các tập đoàn đó. Trình độ học thức được đánh giá không chỉ dựa trên bằng cấp bạn đang có mà còn có các bài test về IQ, EQ, SQ, tính cách, v.v Ngoài ra còn về kỹ năng về tin học văn phòng, photoshop, cắt ghép video, v.v đều sẽ là điểm cộng khi bạn ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia. Bằng những bài đánh giá và các kỹ năng học thuật trên thì bộ phận nhân sự tại các tập đoàn sẽ đánh giá bạn có đủ năng lực hay không để trở thành nhân viên chính thức chứ không dừng lại ở việc đánh giá bằng cấp bạn đang sở hữu. 

2.3. Cập nhật tin tức về tình hình thế giới 

Có lẽ bạn đã biết, để trở thành một công dân toàn cầu thì bạn phải có tầm nhìn vĩ mô, tầm nhìn toàn cầu. Bởi vậy nên bạn cần phải liên tục cập nhật tin tức thế giới thông qua các kênh thông tin đại chúng đáng tin cậy. Việc nhạy bén trong tin tức quốc tế sẽ là yếu tố then chốt để bạn có thể "sinh tồn" và hoạt động lâu dài tại nhiều quốc gia mà không gặp bất kỳ rào cản về chính trị, xã hội nào. Bên cạnh đó, việc mở rộng mạng lưới xã hội để có thể giao lưu, học hỏi là một trong những kỹ năng thiết yếu để bạn có thể sớm ngày tiếp cận và đột phá giới hạn của bản thân.

2.4. Sống chủ động, luôn là chính mình và thích nghi trong mọi hoàn cảnh

Yếu tố thích nghi môi trường văn hóa - xã hội mới một cách nhanh chóng là một trong những điều kiện mấu chốt quyết định bạn có thể trở thành một công dân toàn cầu hay không. Bởi lẽ khi bạn có thể tiếp cận được văn hóa, con người và lối sống sinh hoạt tại quốc gia bạn đang và sẽ làm việc thì bạn mới có thể hoàn thành tốt công việc của bản thân mình. Ngoài ra, chỉ khi bạn luôn ở trong tư thế chủ động tiếp cận với mọi điều mới lạ, mọi điểm khác biệt và giữ vững bản tâm thì bạn mới có thể trở thành người thành công trên vùng đất xứ ngoại.

2.5. Sống và làm việc cùng tập thể

Bạn không chỉ là một cá nhân xuất sắc mà còn nên là một viên gạch cống hiến cho tập thể. Điều này có nghĩa bạn cần phải học cách sống và làm việc cùng tập thể để đôi bên cùng tiến bộ. Chỉ khi bạn vừa là một cá nhân độc lập, một người tự chủ, sống có quan điểm và phong cách riêng vừa là người năng động, biết lắng nghe, biết nhường nhịn, khéo léo xử lý các mối quan hệ xã hội thì bạn mới có thể gặt hái được nhiều thành tựu trên đất bạn

2.6. Xây dựng lối sống lành mạnh và sức khỏe dẻo dai

Đừng cho rằng đây là một yếu tố râu ria nhé. Đây là viên gạch nền để quyết định bạn có phù hợp là công dân toàn cầu hay không đấy. Bởi vì tại mỗi quốc gia khác nhau sẽ có một vùng khí hậu khác nhau. Việc xây dựng cho bản thân một lối sống ăn uống, thể dục thể thao lành mạnh và sở hữu sức khỏe dẻo dai, căng tràn sức sống thì bạn mới có thể làm việc lâu dài ở các quốc gia trên thế giới được đấy! Và đừng để sức khỏe trở thành rào cản, thách thức khiến tạm dừng trên con đường trở thành một công dân toàn cầu xuất sắc nhé!

> Nhà tuyển dụng dùng những cách nào để phỏng vấn về điểm yếu của ứng viên?

> Kỹ năng 4C là gì mà một công dân toàn cầu không thể thiếu?

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh