Làm việc chưa bao giờ là một việc đơn giản. Dẫu vậy, nếu bạn thực sự không để ý thì bạn rất dễ trở thành cái gai trong mắt sếp lắm đấy!

4 bước ngoặt nơi công sở mà nhân viên cần biết để học cách thích nghi

4 bước ngoặt nơi công sở mà nhân viên cần biết để học cách thích nghi

Đứng trước ngưỡng cửa của thay đổi, thông thuờng ai cũng sẽ có 2 sự lựa chọn: Thích nghi và dung hoà, hoặc chấp nhận rời đi và lựa chọn con đường phù hợp với...

1. Tính cách rụt rè, thiếu chủ động

Trong môi trường công sở, bạn nên chủ động bày tỏ ý kiến của mình, việc rụt rè hoặc sợ hãi sẽ dần khiến bạn trở nên vô hình trong một môi trường đầy những con người nhiệt huyết, nổi bật và khát khao chứng tỏ bản thân. Sếp sẽ dần quên tên bạn và tương tư, cơ hội thăng tiến cũng dần biến mất.

Nhút nhát vốn dĩ không phải cái tội nhưng trong công việc, nếu quá tự ti hay rụt rè bạn sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy khó khăn trong việc biết được suy nghĩ, nhận định của bạn về một vấn đề của team. Không ai có thời gian để giúp đỡ bạn tiến bộ, nếu bạn biến bản thân trở thành gánh nặng của người khác và làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của tập thể.

Chẳng hạn cấp trên giao nhiệm vụ liên lạc với khách hàng. Nhưng bạn lại từ chối vì thói quen không thích nói chuyện với người lạ, cấp trên sẽ đánh giá bạn như thế nào? Thay vì mãi trốn trong chiếc vỏ bọc của mình, bạn hãy thử bứt phá bản thân, biết đâu kết quả nhận được sẽ khiến bạn bất ngờ. Cái nhìn tiêu cực của sếp sẽ biến thành sự mong đợi vào mức độ cải thiện trong tương lai của bạn.

TOP 5 lý do khiến bạn trở thành cái gai trong mắt của sếp - Ảnh 1

TOP 5 lý do khiến bạn trở thành cái gai trong mắt của sếp

2. Thiếu kỹ năng quản lý thời gian

Môi trường công sở đầy rẫy sự cạnh tranh. Đó là điều không ai có thể phủ nhận. Vì thế, mỗi người không chỉ cần chuyên môn cao mà còn cần bản lĩnh, làm việc nhanh nhẹn, ra quyết định dứt khoát, nếu không chỉ cần bạn do dự, cơ hội sẽ là của người khác.

Vậy nên, với lãnh đạo mà nói, họ thích những nhân viên làm việc nhanh nhẹn, có hiệu quả. Một nhân viên thiếu kỹ năng quản lý thời gian sẽ làm lãng phí nguồn lực của công ty, ảnh hưởng tiến độ công việc. Với một ví dụ đơn giản, cùng một khối lượng công việc, bạn cần thời gian 1 tuần trong khi đồng nghiệp chỉ cần một ngày, song chất lượng lại không hề chênh lệch, một điều chắc chắn rằng, cánh cửa thăng tiến sẽ mở rộng hơn với người đồng nghiệp của bạn.

3. Đặt lợi ích của bản thân lên trên hết

Đặt bản thân mình vào một nhà lãnh đạo, bạn hy vọng nhân viên của mình cần có những phẩm chất gì? Trung thành chắc chắn sẽ là một trong những đáp án. Tại sao lại có thể khẳng định như vậy? Bởi vì nhân viên có trung thành, tín nhiệm với cấp trên, họ mới nghiêm túc nghe theo những yêu cầu, sắp xếp của bạn. Ngược lại bạn sẽ vô cùng mệt mỏi khi phải làm việc với những người chỉ chăm chăm giành lợi ích về phần mình mà sẵn sàng thay đổi “chí tuyến”.

Những người có tật xấu này, thái độ của họ với công việc, với đồng nghiệp luôn là cân nhắc, xem xét bên nào có lợi cho mình nhất, không quan tâm đến quan hệ đồng nghiệp hay lợi ích chung. Những người này rất khó để nhận được sự tin tưởng từ người khác.

4. Lề mề, chậm chạp

Cạnh tranh chốn công sở vô cùng ác liệt, vậy nên mỗi người không chỉ cần có chuyên môn cao, mà còn cần bản lĩnh, làm việc cần nhanh nhẹn, ra quyết định cần dứt khoát, nếu không chỉ cần bạn do dự, cơ hội sẽ bị người khác cướp mất.

Vậy nên, với lãnh đạo mà nói, họ thích những nhân viên làm việc nhanh nhẹn, có hiệu quả. Một nhân viên chậm chạp, lề mề làm công việc được giao sẽ làm lãng phí thời gian của người khác, ảnh hưởng tiến độ công việc. Bạn có thể tưởng tượng, cùng một công việc, bạn làm một tuần mới hoàn thành, mà đồng nghiệp chỉ cần một ngày đã xong rồi, như vậy cấp trên sẽ ưu ái ai? Đương nhiên là người làm việc nhanh nhẹn, hiệu quả rồi.

5. Thích buôn chuyện, nói xấu người khác

Trong công việc cần nhất là thành thực, nghiêm túc, không chỉ về tính cách mà còn là thái độ với công việc, bạn đừng làm mấy chuyện khiến lãnh đạo đau đầu, khó chịu, ví dụ đi khắp nơi buôn dưa lê bán dưa chuột, tụ tập thành nhóm ngồi lê đôi mách với nhau.

Có vài người không chỉ có chuyên môn, có kinh nghiệm, mà năng lực buôn chuyện cũng cao chẳng kém, thường xuyên cùng đồng nghiệp lơ là công việc, túm tụm xì xầm nói việc riêng, thậm chí vì cạnh tranh mà nói xấu đồng nghiệp, đồn đại vô căn cứ, bôi nhọ hình ảnh người khác, không chỉ khiến quan hệ giữa hai người càng lúc càng xấu đi mà còn ảnh hưởng đến không khí làm việc.

Nếu bạn thực sự trở thành thành phần gây bất hoà trong công ty, ảnh hưởng đến công việc chung, cấp trên nhất định sẽ không bỏ qua cho bạn.

> 7 mẹo để bạn bảo vệ sự riêng tư chốn công sở

> Bỏ ngay tư duy “giấu nghề” nếu muốn làm việc hiệu quả!

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp