Ngày nay, xu hướng làm việc freelancer đã và đang rất thịnh hành tại Việt Nam. Đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, freelancer đang là lựa chọn ưu tiên của thế hệ gen Z.

TOP 9 bí quyết tạo động lực làm việc trong mùa dịch

TOP 9 bí quyết tạo động lực làm việc trong mùa dịch

Làm việc trong mùa dịch là một trong những giai đoạn tương đối nặng nề và áp lực với từng người. Cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu về 9 bí quyết tạo động lực làm...

1. IT/ Lập trình website

Có lẽ bạn đã biết, ngành công nghệ thông tin là ngành đứng đầu không chỉ về tiềm năng phát triển mà còn về thu nhập. Hiện nay, làm việc IT đã không giới hạn trong khuôn khổ Fulltime hoặc offline mà được mở rộng sang làm online. Nói cách khác, chỉ cần bạn sắp xếp được thời gian thì bạn có thể làm freelancer chuyên về lập trình web.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, cá nhân đều có nhu cầu sử dụng trang website. Dẫu vậy, không phải ai cũng có tài chính để dưỡng một đội ngũ IT chuyên nghiệp. Do vậy, lựa chọn các freelancer có năng lực IT là lựa chọn ưu tiên của mỗi cá nhân, doanh nghiệp dùng website. 

Mức thu nhập dành cho công việc này sẽ tùy vào từng doanh nghiệp và các ITer có quyền được thỏa thuận mức lương dựa trên năng lực và kinh nghiệm của bản thân.

TOP 5 công việc freelancer có thu nhập cao - Ảnh 1

TOP 5 công việc freelancer có thu nhập cao

2. Digital Marketing

Hiện nay, các freelancer làm việc ở mảng Digital Marketing là những người từng làm agency và có kinh nghiệm trong việc quản lý ngân sách và tối ưu hóa quảng cáo. Do vậy, phương thức Digital Marketing sẽ hiệu quả hơn dịch vụ Marketing truyền thống. Các công việc Digital Marketing phổ biến hiện nay là Quảng cách Facebook, quảng cáo Google, SEO seeding và tích hợp tất cả các kênh trên. 

Với ngành này thì sẽ tùy vào từng dự án, từng hợp đồng và từng doanh nghiệp kí kết với người lao động tức freelancer. Thu nhập trung bình được ghi nhận là từ 15-20 triệu/tháng với người chuyên và làm ngành này với khối lượng công việc lớn.

3. Thiết kế đồ họa

Lĩnh vực thiết kế đồ họa là lĩnh vực tích hợp nhiều công việc mang lĩnh vưc chuyên môn lại với nhau. Về công việc chính vẫn là thiết kế dưới các loại hình thức khác nhau. Chẳng hạn như việc thiết kế hình ảnh cho sản phẩm truyền thông, lgo, catalogue, app, bao bì sản phẩm,... Mỗi một sản phẩm được thiết kế được giá từ 200.000 - 300.000. Dẫu vậy, tùy vào từng project đảm nhận mà mức thu nhập của freelancer ngành này cao hơn các ngành khác. Nếu freelancer có nhiều năm kinh nghiệm thì mức thu nhập cho một bản thiết kế có thể lên đến vài trăm triệu đấy! Mặt khác, bạn cũng đừng quá ảo tưởng về ngành nghề này. Với những người chỉ mới học nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương cho dự án bạn nhận có thể chỉ khoảng 30 - 50k/ sản phẩm thôi nhé.

4. Copywriter/ Content Marketing/ Content Creator

Đây là thuật ngữ chỉ những người chuyên viết quảng cáo trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, quảng cáo. Về công việc chính thì đây là nghề chuyên về lên ý tưởng, viết và sáng tạo nội dung để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Bạn hãy thử nghĩ lại một chút. Hiện nay, khi bạn lên google tìm kiếm bất kỳ thông tin gì thì kết quả sẽ dẫn link đến các website có từ khóa tương tự. Và các nội dung được trình bày trong website ấy chính là công việc của một Copywriter hay một Content Website. Mặt khác, việc sáng tạo nội dung để đưa lên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok, Twitter,... thì cũng là công việc của Content Creator. Về mức nhuận bút của một Copywriter thì sẽ căn cứ vào khối lượng công việc mà bạn đã đảm nhận nhé.

5. Quay phim chụp ảnh

Đây là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi tính linh hoạt và sáng tạo của họ. Về công việc thì có những freelancer chuyên chụp ảnh sự kiên, sản phẩm, các mẫu quảng cáo, phóng sự, phim ngắn, MV âm nhạc,... Ngoài ra, công việc này có thể được thực hiện bởi cá nhân hoặc một nhóm tổ chức. Mức thu nhập sẽ tùy vào dự án đảm nhận và số lượng công việc thực hiện. Đối với các dự án lớn thì có thể nhận mức lương từ 20 - 30 triệu/tháng còn đối với các dự án nhỏ lẻ thì có thể nhận mức lương từ 3 - 7 triệu/tháng đấy.

> Làm sao để xác định công ty tuyển dụng lừa đảo?

> 9 mẹo để tăng sự tự tin

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh