Nhiều người mới chân ướt chân ráo tìm việc đã rơi vào những cái bẫy đặt sẵn. Vậy làm sao để bạn có thể “định vị” và phòng tránh tin tuyển sụng lừa đảo?

9 mẹo để tăng sự tự tin

9 mẹo để tăng sự tự tin

Nghiên cứu cho thấy rằng sự tự tin rất quan trọng đối với sức khỏe và tâm lý . Học cách tự tin hơn và gặt hái những lợi ích từ việc nâng cao lòng...

1. Yêu cầu thu phí “bất thường”

Hiện nay những hình thức lừa đảo của các đối tượng xấu ngày càng đa dạng và khó lường như Không cần bằng cấp, thu nhập cao không giới hạn, việc nhẹ tại nhà phù hợp mẹ bỉm sữa… khiến những người tìm việc dễ dàng bị dẫn dắt.
Các đối tượng xấu sẽ “vẽ ra một công việc như mơ”, từ đó yêu cầu người tìm việc phải nộp phí đặt cọc, phí giữ chỗ hay phí bảo lãnh để đăng ký làm việc.
Hầu hết, các nhà tuyển dụng không thu phí hoặc yêu cầu ứng viên đặt cọc, giữ chỗ dưới bất kỳ hình thức nào. Đây là hình thức lừa đảo đặc trưng nhất mà người tìm việc nên sớm nhận biết để tránh rước họa vào thân.

Làm sao để xác định công ty tuyển dụng lừa đảo? - Ảnh 1

Các đối tượng xấu sẽ “vẽ ra một công việc như mơ”, từ đó yêu cầu người tìm việc phải nộp phí đặt cọc, phí giữ chỗ hay phí bảo lãnh

2. Bạn chưa từng ứng tuyển vị trí đó

Một nhà tuyển dụng gọi cho bạn và nói rằng họ đã tìm thấy sơ yếu lý lịch của bạn trên mạng. Họ nói rằng: “Bạn hoàn toàn phù hợp cho vị trí tuyệt vời này” . Mặc dù bạn có thể nghĩ mình thật may mắn, nhưng đừng để bị lừa. Mặc dù điều đó trong thực tế có thể xảy ra, nhưng đây cũng có thể là một trò lừa đảo. Hãy lắng nghe họ nói chi tiết, sau đó cân nhắc xem những thông tin và công việc đó có thực sự phù hợp với nguyện vọng của bạn hay không. Hầu hết các vị trí đang tuyển đều nhận được nhiều đơn xin việc, vì vậy hiếm khi nhà tuyển dụng phải lùng sục khắp các trang web việc làm để tìm kiếm những ứng viên đủ tiêu chuẩn.

3. Mức lương đề xuất quá hấp dẫn

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, bạn có thể biết rõ mức lương trung bình cho công việc và mức độ kinh nghiệm của bạn là bao nhiêu. Nếu bạn tìm thấy một tin tuyển dụng liệt kê vị trí đó với mức lương gấp hai hoặc ba lần mức lương thông thường, hãy cảnh giác.
Ngay cả khi một công ty muốn tận dụng những gì tốt nhất, họ có thể làm như vậy bằng cách đánh bại mức lương của đối thủ cạnh tranh để tuyển được nhân tài. Trả gấp đôi giá trị được quy định trên thị trường việc làm là hoạt động không tốt và rất hiếm thấy. Cũng có thể bạn đã nghe hoặc gặp trước đây nhưng liệu nó có thật sự đúng với năng lực và kinh nghiệm của mình hay không. Do đó bạn cần sáng suốt cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi nhận lời.

4. Nhà tuyển dụng yêu cầu ký giấy tờ không rõ ràng

Ngoài những hình thức oái oăm như nộp tiền lệ phí thì những nơi khác lại áp dụng cách ký các giấy tờ không rõ ràng. Vì quá cần việc và kiếm tiền mà nhiều bạn không xem kỹ những thông tin, điều khoản ghi trong đó nên dễ sa vào bẫy. Đến lúc nhận ra và muốn nghỉ việc thì lại bị gây khó dễ, thậm chí mất lương. Có nhiều chỗ còn yêu cầu giữ lại giấy tờ tùy thân gốc như chứng minh nhân dân để trói buộc người tìm việc.

Làm sao để xác định công ty tuyển dụng lừa đảo? - Ảnh 2

Ngoài những hình thức oái oăm như nộp tiền lệ phí thì những nơi khác lại áp dụng cách ký các giấy tờ không rõ ràng

5. Thông tin người tuyển dụng mập mờ, không đồng nhất

Để xây dựng và tăng độ uy tín đối với người tìm việc, một số đối tượng thậm chí còn lập tài khoản cá nhân, Fanpage mạo danh hoặc giả mạo thông tin chuyên trang tuyển dụng hoặc các công ty tập đoàn quy mô lớn nhằm “gài bẫy con mồi”, gửi thông tin trực tiếp qua tin nhắn riêng cho người tìm việc.
Hãy tin tưởng vào những gì bạn tìm hiểu. Nếu bạn thấy một danh sách việc làm nhưng không thể tìm thấy một trang web của công ty đó, hãy đánh dấu cờ đỏ cho những tin tuyển dụng này. Đối với một nhà tuyển dụng cũng vậy, nếu bạn nói chuyện với ai đó về một công việc có thể phù hợp với bạn, nhưng bạn không thể tìm thấy nhà tuyển dụng trên Linkedin hoặc trang web của công ty, hãy coi đó là một dấu hiệu cảnh báo cho tin lừa đảo mà bạn có thể gặp phải.

6. Mô tả công việc sơ sài, không rõ ràng

Có thể bạn đã từng thấy điều này trước đây: Bạn nhận một tin tuyển dụng hoặc nhận một email, và từ ngữ đươc dùng rất sơ sài. Nó có thể quá trang trọng và vụng về, hoặc có thể đầy lỗi ngữ pháp và lỗi dấu câu.
Các công ty chuyên nghiệp không để điều này xảy ra. Một tin tuyển dụng phải dễ đọc và dễ hiểu, đôi khi có một vài lỗi đánh máy nhưng không đáng có. Hãy nghĩ như thế này: nếu một tin tuyển dụng không chuyên nghiệp và sơ sài, liệu có đủ thu hút bạn để vào làm công ty đó hay không?
Thời gian làm việc và tiền lương trông có vẻ tốt, nhưng chính xác thì bạn sẽ làm gì? Mô tả công việc không nên khó hiểu. Nếu bạn không thể tìm ra những gì bạn sẽ làm trong một công việc cụ thể dựa trên mô tả không loại trừ đến khả năng đây là một tin tuyển dụng lừa đảo.

7. Hẹn phỏng vấn ở một địa điểm không phải công ty

Nếu nhận được một lời mời phỏng vấn tại một địa điểm không rõ ràng, không phải địa chỉ công ty thì bạn nên cẩn thận vì đây chắc chắn là một chiêu trò của những người lừa đảo. Những người lừa đảo đã lợi dụng tâm lý còn non nớt và quyết tâm kiếm tiền của nhiều bạn trẻ để làm những mục đích xấu. Bạn phải thật cảnh giác với những địa chỉ như quán cà phê, nhà riêng, khách sạn hay những nơi không liên quan đến công việc. Có thể không những bạn bị lừa tiền mà còn nguy hiểm đến tính mạng nếu không may gặp phải những đối tượng không đàng hoàng.

Làm sao để xác định công ty tuyển dụng lừa đảo? - Ảnh 3

Nếu nhận được một lời mời phỏng vấn tại một địa điểm không rõ ràng, không phải địa chỉ công ty thì bạn nên cẩn thận

8. Yêu cầu các thông tin cá nhân riêng tư

Có một điểm trong quá trình phỏng vấn mà nhà tuyển dụng có thể cần phải lấy một số thông tin cá nhân, chẳng hạn như số an sinh xã hội của bạn, để tiến hành kiểm tra lý lịch.
Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cung cấp số an sinh xã hội, thông tin tài khoản ngân hàng hoặc thông tin cá nhân khác ngay từ đầu trong quá trình phỏng vấn, điều đó sẽ kích thích cảm giác cảnh báo lừa đảo trong bạn. Cần phải nói rõ lý do tại sao họ cần thông tin này và nếu nó khiến bạn cảm thấy không thoải mái, có lẽ đã đến lúc tìm một công việc khác.

> Những chứng chỉ tin học văn phòng nào phổ biến nhất hiện nay?

> Khi bị sếp mắng thì nên làm gì?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp