Hiện nay, các loại chứng chỉ tin học được chú trọng và sử dụng phổ biến trên mọi lĩnh vực. Việc bạn sở hữu 1 trong các chứng chỉ tin học sẽ giúp cho bạn có được một kỹ năng để làm việc có hiệu quả tốt hơn.

Khi bị sếp mắng thì nên làm gì?

Khi bị sếp mắng thì nên làm gì?

Nghỉ việc sau khi bị sếp là mắng dường như đã trở thành “hội chứng” của giới văn phòng. Thế nhưng liệu có phương pháp nào hay hơn không?

1. Chứng chỉ tin học văn phòng là gì?

Chứng chỉ tin học văn phòng hay Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kĩ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Có 2 cấp độ chứng chỉ ứng dụng CNTT đang được BGDĐT ban hành là:

 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản
 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao

Chứng chỉ ứng dụng CNTT có giá trị vô thời hạn

 • Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản có chương trình đào tạo gần như tương đương với chứng chỉ A trước đây nhưng được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về máy tính và thao tác nền tảng trong Tin học. Chứng chỉ này rất cần thiết đối với sinh viên (cần hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ để tốt nghiệp, xin việc làm), hoặc công chức, viên chức, cán bộ đang công tác tại các Cơ quan Nhà nước nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo đúng các tiêu chuẩn do Cơ quan Nhà nước ban hành.

 • Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao

Bạn sẽ được cấp Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao nếu bạn đã có chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản và hoàn thành 3 trong 9 mô đun nâng cao. Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao đòi hỏi phải nắm vững kiến thức Tin học chuyên sâu. Vì vậy, các khóa học tin học văn phòng được khai giảng với mục đích bồi dưỡng và hoàn chỉnh kĩ năng tin học văn phòng nâng cao (Word, Excel, Power Point), giúp học viên tự tin ứng dụng CNTT trong học tập, công việc và cuộc sống.

Những chứng chỉ tin học văn phòng nào phổ biến nhất hiện nay? - Ảnh 1

Chứng chỉ ứng dụng CNTT có giá trị vô thời hạn

2. Làm chứng chỉ tin học ở đâu?

Chứng chỉ tin học văn phòng được hiểu là loại giấy chứng nhận rằng bạn đã được đào tạo và hoàn thành các bài thi về tin học văn phòng. Tuy nhiên việc chứng chỉ này có mang giá trị hay không? Điều đó còn phụ thuộc vào địa chỉ cung cấp đó có được cấp phép hay không.
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch dụ làm bằng tin học, tiếng anh tràn lan trên mạng Internet. Nhưng để đảm bảo chất lượng tốt nhất thì bạn cần chú ý tìm tới những đơn vị uy tín.
Chứng chỉ tin học văn phòng được xem là thước đo đánh giá. Giúp các bạn khẳng định được khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào việc làm hằng ngày. Bất kỳ ngành nghề nào trong xã hội, an ninh quốc phòng, giáo dục,… đều yêu cầu nhân viên có cho mình khả năng sử dụng thành thạo các công cụ quản lý, tính toán, trao đổi công việc.

3. Những loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay

3.1 Chứng chỉ cơ bản

Chứng chỉ MOS, IC3

Đây là hai loại chứng chỉ tin học cơ bản phổ biến nhất trong những năm gần đây với số lượng người dự thi cao. Rất nhiều doanh nghiệp, các trường đại học đều yêu cầu nhân viên, sinh viên của mình phải có chứng chỉ này. So sánh các chứng chỉ tin học này như sau. Đặc điểm chung của hai chứng chỉ này:

 • Chứng chỉ mang tầm quốc tế, được thừa nhận rộng rãi trên thế giới.
 • Được thẩm định bởi các chuyên gia, với độ tin cậy và ứng dụng cao.
 • Giá trị vô thời hạn.
 • Thi dưới hình thức trực tuyến (online), đề thi luôn được cập nhật và đổi mới.

Những chứng chỉ tin học văn phòng nào phổ biến nhất hiện nay? - Ảnh 2

Chứng chỉ MOS

Đặc điểm khác nhau của hai chứng chỉ này:

 • Tính chất của chứng chỉ:

- MOS: xác nhận kỹ năng sử dụng Microsoft Office. MOS gồm kiến thức chuyên sâu về tin học văn phòng, và cách quản lý tài nguyên trên máy tính.
- IC3: công nhận kỹ năng sử dụng máy tính và mạng cần thiết trong thế giới số. IC3 tập trung vào việc sử dụng các phần cứng, phần mềm, và Internet.

 • Về bài thi:

- MOS: thi về Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access.
- IC3: thi về kiến thức căn bản về máy tính, các ứng dụng và kết nối trực tuyến.

 • Sự cần thiết trong công việc:

- Theo nghiên cứu được chỉ ra, những ứng viên có chứng chỉ MOS có khả năng tìm kiếm việc làm nhanh hơn. Đồng thời, thu nhập của họ cũng cao hơn so với những người không có chứng chỉ. Như vậy, MOS cần thiết cho những người đi làm, mở ra cơ hội nghề nghiệp với mức đề bạt hấp dẫn.
- IC3 trang bị kiến thức về tin học cơ bản, phù hợp cho học sinh, sinh viên và người đi làm.

 • Đơn vị cung cấp chứng chỉ:

- MOS: chứng chỉ MOS được cung cấp trực tiếp bởi tập đoàn công nghệ toàn cầu Microsoft- đồng thời là nhà sáng lập ra chứng chỉ này.
- IC3: Certiport- tổ chức hàng đầu về chứng chỉ tin học chịu trách nhiệm về quản lý và cấp chứng chỉ IC3 cho những người thi.

Những chứng chỉ tin học văn phòng nào phổ biến nhất hiện nay? - Ảnh 3

Chứng chỉ IC3

3.2 Chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao.

Để học chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao, bạn cần phải có chứng chỉ tin học cơ bản. Chứng chỉ này dành cho các cá nhân có chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học máy tính… Hoặc những người có yêu cầu cao trong công việc về việc sử dụng tin học văn phòng.
Chứng chỉ cung cấp cho bạn kiến thức về tin học chuyên sâu. Ngoài sử dụng tin học văn phòng nâng cao, bạn còn được cung cấp kiến thức về đồ hoạ 2 chiều, biên tập ảnh với photoshop, thiết kế web với html + css, sử dụng phần mềm quản lý dự án,…
Chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp chứng chỉ.

Những chứng chỉ tin học văn phòng nào phổ biến nhất hiện nay? - Ảnh 4

Chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao

4. Nên học và thi chứng chỉ nào?

Đối với khối văn phòng, nên học và thi chứng chỉ MOS hoặc IC3. Tuy nhiên, với những ngành cần kiến thức chuyên sâu hơn về tin học. Ví dụ như ngành Marketing, thì cần thêm chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao.

Đối với những khối ngành yêu cầu cao hơn về tin học, như kỹ thuật, khoa học,… Nên học và thi chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao.

Đối với học sinh, sinh viên, nên học và thi MOS hoặc IC3 để phục vụ cho việc học tập ở trường và trên giảng đường đạt hiệu quả tối ưu.

> 7 mẹo để bạn bảo vệ sự riêng tư chốn công sở

> 4 bước ngoặt nơi công sở mà nhân viên cần biết để học cách thích nghi

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp