Cụ thể chúng ta nên làm gì khi thất nghiệp? Tham khảo ngay top những công việc sau đây.

Viết mail xin việc như thế nào để hoàn toàn chinh phục nhà tuyển dụng?

Viết mail xin việc như thế nào để hoàn toàn chinh phục nhà tuyển dụng?

Với tốc độ phát triển của công nghệ hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều ưa chuộng nhận hồ sơ điện tử của ứng viên, bởi sự nhanh chóng và tiện lợi của hình...

Đáp án chính cho câu hỏi “Thất nghiệp nên làm gì” tại bài viết sau đây chính là sử dụng hiệu quả thời gian. Việc này không những giúp bạn nâng cấp bản thân mà còn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng sau này.

1. Hãy thử làm chủ

Làm gì trong thời gian thất nghiệp? Hãy thử làm chủ

Tự kinh doanh cũng là một cách hay nếu bạn thuộc tuýp người dám mạo hiểm và khai phá bản thân. Với sự phát triển của mạng xã hội, nhiều nền tảng cho phép bạn tiếp cận khách hàng và kinh doanh online với chi phí khởi đầu không hề lớn.

Hãy tập buôn bán những thứ mình yêu thích, am hiểu, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Biết đâu bạn sẽ thành công và xóa tan nỗi lo không biết thất nghiệp nên làm gì thì sao.

2. Làm freelancer

Cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là cho họ thấy bạn đã làm gì trong thời gian thất nghiệp khiến nó không bị lãng phí. Đó là luôn không ngừng thử sức với các cơ hội việc làm mới.

Thất nghiệp thì nên làm gì? - Ảnh 1

Thất nghiệp nên làm gì? Làm freelance.

Rất nhiều những doanh nghiệp nhỏ hiện tại cần người trợ giúp với cương vị là nhân viên tự do. Nếu bạn có khả năng để làm việc tại nhà, hãy mạnh dạng ứng tuyển những vị trí Freelancer hiện có. Điều này vừa giúp ổn định lại kinh tế cá nhân, vừa duy trì năng lực làm việc.

3. Làm mới CV của bạn đi

Khoảng thời gian tạm nghỉ này chính là thời điểm thích hợp để nhìn lại bản thân. Xem xét và lựa chọn lại những kinh nghiệm thật giá trị để đưa vào CV cá nhân.

Đừng quên nâng cấp vốn từ, sử dụng thật nhiều thuật ngữ chuyên ngành để nhà tuyển dụng biết được mức độ am hiểu của bạn thông qua hồ sơ xin việc. Hãy tham khảo thêm nhiều mẫu CV mới mẻ để gây ấn tượng ngay từ những vòng đầu tiên.

4. Làm ngay một Portfolio mới nhất

Tận dụng khoảng thời gian thất nghiệp là điều vô cùng lý tưởng để “độ” lại hồ sơ của bạn. Đặc biệt khi đặc thù công việc mà bạn đang hướng đến cần có một profile ấn tượng, giúp thể hiện được kinh nghiệm làm việc và năng lực bản thân.

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ bổ trợ để trang trí Portfolio thật chuyên nghiệp và bắt mắt. Cập nhật hình những công việc, dự án mới nổi bật nhất để chuẩn bị sẵn sàng quay lại “đường đua” sự nghiệp sau khoảng thời gian này.

5. Hãy thử làm một Blogger xem sao, có khi lại nổi tiếng đấy

Một nước đi đầy sáng tạo và táo bạo chính là thử làm một người có sức ảnh hưởng và lan truyền kinh nghiệm. Nếu bạn đang làm việc trong những ngành đặc thù mang tính sáng tạo, quảng cáo, thì blog cá nhân chính là vũ khí vô cùng lợi hại của bạn.

Thất nghiệp thì nên làm gì? - Ảnh 2

Thử làm Blogger hay Vlogger khi thất nghiệp cũng là một ý tưởng hay.

Thông qua blog, nhà tuyển dụng có thể hiểu được một phần cá tính, sự chuyên nghiệp và cả những kỹ năng chuyên môn mà bạn đang sẵn có.

Hơn nữa, cách bạn sản xuất nội dung, sử dụng các kênh truyền thông, mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân cũng sẽ là cơ hội để bạn trở thành một Influencer (Người có sức ảnh hưởng).

6. Các khóa học mới để cải thiện kỹ năng

Mãi hỏi “Thất nghiệp nên làm gì” thì chỉ làm tốn thêm thời gian. Hãy thử suy nghĩ về một khóa học nào đó mà có thể giúp bạn trau dồi thêm cho công việc đang ứng tuyển. 

Nâng cấp bản thân và trở lại với công việc trong một tâm thế mới, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn rất cao ở khoản cầu tiến này. 

Một thuận lợi nữa là khi tham gia các lớp học, bạn có thể kết bạn nhiều hơn, tăng mối quan hệ và quá trình tìm kiếm việc làm cũng có thể diễn ra nhanh hơn.

7. Tham gia các hội nhóm cộng đồng

Có thể bạn chưa biết: Thực tế có rất nhiều các hội nhóm cộng đồng được thành lập hằng năm và luôn sẵn sàng chào đón các thành viên mới có cùng sở thích. 

Bạn có thể chọn nâng cao sức khỏe và tham gia câu lạc bộ chạy bộ địa phương, hay các nhóm đạp xe, đá banh, golf nếu thích. 

Thất nghiệp thì nên làm gì? - Ảnh 3

Tham gia các hội nhóm

Bên cạnh đó, các nhóm học tiếng anh giao tiếp hay các buổi sinh hoạt workshop chia sẻ kinh nghiệm được giới thiệu qua Internet và mạng xã hội cũng là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn nếu muốn nâng cao kiến thức bản thân. 

Chắc chắn khoảng thời gian thất nghiệp của bạn sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

8. Rèn luyện thói quen tốt

Hãy cải thiện đời sống thông qua những hoạt động thường nhật của mình. 

Chẳng hạn như, tập thói quen rèn luyện thể thao mỗi ngày cho một thể chất tốt và dáng vóc xinh. Hay ngủ đủ giấc giúp tinh thần minh mẫn và phấn chấn.

Dù thất nghiệp có nhiều thời gian rỗi, bạn vẫn nên tuân thủ một nếp sống lành mạnh cho bản thân. Có sức khỏe là có tất cả, một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn tư duy học hỏi và phát triển được nhiều kỹ năng có ích cho công việc về sau.

9. “Tút tát” ngoại hình 

Ví dụ như một số bạn nữ không giỏi trong việc chăm chút ngoại hình, dẫn đến các cơ hội trong công việc bị bỏ lỡ. Bạn có thể thử học một khóa làm đẹp để nâng cấp bản thân để trở nên ấn tượng hơn.

Thất nghiệp thì nên làm gì? - Ảnh 4

Nâng cấp diện mạo sau thất nghiệp

Hay nếu trước giờ bạn chỉ lên văn phòng với chiếc áo thun cùng quần jean cơ bản. Hãy thử khám phá những phong cách thời trang khác phù hợp với bản thân của mình.

Điều này không chỉ giúp bạn làm nổi bật được cá tính, thương hiệu cá nhân, mà còn “lột xác” để tự tin hơn. 

Hãy nhớ rằng: khi bạn dám trải nghiệm điều mới, những tín hiệu tích cực sẽ phản hồi lại nỗ lực của bạn.

10. Tham gia hoạt động tình nguyện

Nếu bạn hỏi một người năng động thất nghiệp nên làm gì? Chắc chắn câu trả lời không phải là “ngồi ở nhà”. Các hoạt động tình nguyện luôn mang lại cho ta những trải nghiệm và cảm xúc mới mẻ.

Mỗi một chuyến đi sẽ là một hành trình của cảm xúc, bạn trau dồi cảm xúc chính là làm giàu vốn sống của chính mình. 

Việc làm tình nguyện sẽ giúp bạn trở nên trưởng thành, có thể sẽ không quá hỗ trợ về kỹ năng cứng nhưng các kỹ năng mềm sẽ được khai phá tối đa.

Vốn sống được tô đậm thì cách ứng xử cũng trở nên khôn ngoan, hứa hẹn một cuộc phỏng vấn thành công sắp tới.

11. Đi du lịch

Hãy tận hưởng khoảng thời gian thất nghiệp và nhìn nhận mặt tích cực của nó. Đại loại như, “Tốt thật đấy, giờ tôi đã có thời gian để vi vu khám phá những địa điểm mới rồi!”.

Đừng mãi đanh đánh câu hỏi “Thất nghiệp nên làm gì?”. Thay vào đó, bạn nên tận hưởng nhịp sống hiện tại của mình, xả hết mọi căng thẳng bằng một vài chuyến đi. Bạn sẽ nhận thấy đầu óc mình bỗng trở nên thoải mái và làm việc trở nên hiệu quả hơn.

Thất nghiệp thì nên làm gì? - Ảnh 5

Thất nghiệp thì lo gì. Đi trải nghiệm thôi!

Giữa tình hình dịch bệnh khiến việc di chuyển du lịch còn nhiều hạn chế, bạn vẫn có thể “chu du” ở những địa điểm tại địa phương nơi mình sinh sống. Biết đâu lại khám phá được những góc riêng mới mẻ, hay ho.

12. Mở rộng các mối quan hệ cá nhân

Bạn nên biết rằng, cơ hội làm việc sẽ tăng lên gấp đôi nếu hồ sơ của bạn được giới thiệu bởi chính những nhân viên trong nội bộ công ty.

Do đó hãy tận dụng mối quan hệ của mình cùng danh tiếng hiện có trên mạng xã hội, cho họ biết rằng bạn đang cần sự giúp đỡ về việc làm. Những người thân thiết sẽ cho bạn biết thất nghiệp nên làm gì để tăng sinh cơ hội, thậm chí là giới thiệu bạn cho một công việc tốt hơn.

> 11 dấu hiệu để nhận biết bạn đã phỏng vấn xin việc thành công

> Viết thư cảm ơn sau phỏng vấn như thế nào để gây ấn tượng nhà tuyển dụng?

Theo Glint Việt Nam