Động lực làm việc có lẽ là điều quan trọng nhất của tất cả những người lao động. Nhưng động lực cũng là thứ khó duy trì nhất, đòi hỏi phương pháp thúc đẩy đúng đắn.

TOP 7 phần mềm quản lý chấm công mà bạn nên biết

TOP 7 phần mềm quản lý chấm công mà bạn nên biết

Gần đây, những doanh nghiệp bắt đầu tận dụng những phần mềm chấm công giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất. Vậy đâu là phần mềm quản lý chấm công đang được nhiều...

1. Động lực làm việc là gì mà ai cũng cần có?

Hãy cùng “mổ xẻ” định nghĩa của “động lực làm việc” dưới góc nhìn tâm lý học.
Động lực hay có tên là motivation trong tiếng Anh. Định nghĩa chung nhất về động lực theo nghiên cứu “Motivation related to work” của nhóm Kanfer, Frese M, và Johnson R.E được đăng tải bởi trường đại học Cambridge năm 2015 (1) như sau:
“Động lực là những lực tâm lý tạo ra quá trình phức tạp của những suy nghĩ và hành vi có định hướng mục tiêu. Các quá trình này xoay quanh các nội lực tâm lý và môi trường bên ngoài để xác định hướng đi, sức mạnh, và mức độ bền bỉ trong hành vi cá nhân đối với một mục tiêu cụ thể.”

Trong môi trường làm việc, chúng ta có “work motivation”.

Động lực làm việc hay work motivation là tập hợp những năng lượng bên trong mối cá nhân và môi trường xung quanh họ, thúc đẩy những hành vi liên quan đến công việc; đông thời xác định hình thức, phương hướng, cường độ, và thời gian của họ.

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả - Ảnh 1

Động lực làm việc: Hiểu đúng để dễ dàng tạo ra nó

2. Động lực làm việc chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Bạn có biết tại sao mình dễ rơi vào trạng thái “mất động lực làm việc” không? Đơn giản là vì nó bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Tính cách cá nhân
 • Nhu cầu cá nhân
 • Cuộc sống bên ngoài công việc và các mối quan hệ
 • Công việc
 • Áp lực đồng trang lứa
 • Áp lực cuộc sống cá nhân

Thực tế, có rất nhiều sự kiện xảy ra không như mong muốn cũng có thể ảnh hưởng đến động lực làm việc của bạn. Áp lực trưởng thành cũng sẽ khiến suy nghĩ tiêu cực đá phăng động lực làm việc.

Chính vì vậy, khi một trong những yếu tố trên “bất ổn”, hay thậm chí tất cả; động lực làm việc của bạn sẽ bị lung lay.

3. Động lực làm việc quan trọng như thế nào?

Động lực làm việc là điều mà ai cũng muốn có vì nó mang lại niềm hứng thú đối với công việc và tăng năng suất.
Một khi nhân viên có động lực làm việc, họ nỗ lực đóng góp hết mình cho công ty. Mỗi cá nhân đều lan toả năng lượng tích cực sẽ tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng.
Động lực làm việc cũng giúp giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên. Chính vì vậy, xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng tạo động lực làm việc là giải pháp hiệu quả để các công ty giữ chân nhân viên.
Nếu một ngày bạn thức giấc và không có một chút động lực nào để đến công ty, hãy chữa lành bằng 10 cách hiệu quả sau.

4. Những cách tạo động lực để học tập, làm việc hiệu quả

4.1 Nghĩ đến kết quả mà bạn đạt được khi làm việc chăm chỉ

Hãy vẽ ra bức tranh kết quả công việc mà bạn mong muốn đạt được. Đưa vào đó những con số cụ thể giúp bạn dễ hình dung hơn về nó và gắn thêm mốc thời gian nếu có thể.
Tưởng tượng bạn sẽ hạnh phúc và hài lòng như thế nào nếu đạt được kết quả đó. Nếu khao khát đủ mãnh liệt, bạn sẽ có động lực để mỗi ngày hoàn thành một đầu việc trong kế hoạch. Thời gian chạm tới bức tranh kết quả sẽ được rút ngắn nhờ động lực làm việc của bạn.

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả - Ảnh 2

Nghĩ đến kết quả mà bạn đạt được khi làm việc chăm chỉ sẽ giúp bạn có động lực làm việc

4.2 Tạo lịch làm việc cụ thể

Nếu không có lịch làm việc, bạn sẽ không sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu một ngày muộn hơn khi ngồi nhâm nhi một tách cà phê. Sau đó giờ làm việc của bạn kéo dài sang buổi tối, khiến bạn cũng phải thức khuya hơn. Hoặc bạn có thể thấy rằng mình dễ dàng đi chệch hướng hoặc mất tập trung khi làm việc. Những công việc từng được thực hiện trong 20 phút nay bỗng kéo dài đến 2 giờ.
Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một lịch trình rõ ràng với thời gian cụ thể cho từng công việc. Hãy cố gắng bám sát lịch làm việc này nhiều nhất có thể.

4.3 Học gì đó mới mẻ

Nếu bạn đang quá chán nản mới những gì mình đang làm, hãy thử một thứ gì đó mới mẻ hơn. Nhiều trường hợp, công việc quá tẻ nhạt và không có thử thách khiến người ta dễ mất động lực.
Lúc này, bạn có thể đề xuất với cấp trên để có cơ hội được thử thách với mội nhiệm vụ mới. Hoặc đơn giản, hãy tạo động lực làm việc bằng cách gián tiếp hơn. Hãy học một kỹ năng hay môn nghệ thuật mới để “refresh” đầu óc khỏi mớ công việc ngổn ngang. Một khoá học vẽ tranh, chụp ảnh hay panio có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ và lấy lại nguồn năng lược đã mất.

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả - Ảnh 3

Nhiều trường hợp, công việc quá tẻ nhạt và không có thử thách khiến người ta dễ mất động lực

4.4 Làm việc trong những khoảng thời gian ngắn

Việc chia nhỏ thời gian và sắp xếp việc làm trong khoảng thời gian đó có thể khiến các nhiệm vụ lớn trở nên dễ quản lý hơn.
Bạn có thể tự tạo động lực nếu nói với bản thân rằng bạn chỉ cần hoàn thành một hóa đơn trong 30 phút tới, thay vì nói rằng bạn có 50 hóa đơn cần tạo vào giờ ăn trưa.
Sắp xếp thời gian cũng sẽ khiến bạn có trách nhiệm hơn. Bạn sẽ ít bị phân tâm khi biết rằng mình chỉ có 15 phút để hoàn thành một nhiệm vụ. Và bạn sẽ ít có khả năng trì hoãn hơn khi đã đưa ra cho mình một thời hạn chặt chẽ.
“Một khía cạnh của làm việc từ xa là khả năng tự tạo động lực và kỷ luật bản thân đủ để hoàn thành công việc mà không cần ai đó liên tục theo dõi bạn.”

4.5 Áp dụng “quy tắc 10 phút”

Có thể bạn sẽ rất khó thuyết phục bản thân bắt tay vào thực hiện một nhiệm vụ mà bạn thực sự không muốn làm. Một trong những cách tốt nhất để thực hiện điều bạn không muốn là sử dụng “quy tắc 10 phút”. Tự nhủ rằng bạn chỉ phải làm việc gì đó trong 10 phút. Sau 10 phút đó, bạn có thể nghỉ ngơi nếu muốn.
Thông thường, bạn có thể sẽ thấy rằng ở mốc 10 phút, bạn sẽ chọn tiếp tục công việc. Bắt đầu là phần khó khăn nhất nhưng khi đã “vào guồng” bạn sẽ dễ dàng duy trì tốc độ làm việc.

4.6 Trang trí và dọn dẹp lại góc làm việc

Nếu bạn đang tự hỏi làm gì khi chán việc, thì việc trang hoàng lại không gian làm việc ở nhà giúp bạn mang lại một sự khởi đầu mới tại nơi làm việc.
Tạo động lực làm việc bằng cách trang trí lại góc làm việc
Điều đầu tiên bạn cần làm chính là thu dọn gọn gàng ngăn nắp lại các giấy tờ và văn phòng phẩm trong phạm vi làm việc của mình. Hãy sắp xếp lại không gian sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Một không gian gọn gàng tô điểm một chút dấu ấn cá nhân có tác động không nhỏ trong việc giúp bạn loại bỏ căng thẳng, và biết đâu có thể tìm lại động lực làm việc một ngày không xa.

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả - Ảnh 4

Nếu bạn đang tự hỏi làm gì khi chán việc, thì việc trang hoàng lại không gian làm việc ở nhà giúp bạn mang lại một sự khởi đầu mới tại nơi làm việc

4.7 Tự thưởng cho bản thân

Bạn có thể làm việc hiệu quả hơn khi biết rằng có một phần thưởng nhỏ đang chờ đợi bạn. Ví dụ, hãy tự nhủ rằng bạn có thể xem chương trình yêu thích nếu hoàn thành công việc trước 6 giờ chiều hoặc có thể thưởng thức món ăn ngon ngay sau khi hoàn thành báo cáo.
Một chút khuyến khích thường có thể giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn và nó sẽ giúp bạn thấy những gì bạn có thể đạt được.

4.8 Xem lại cách sinh hoạt của bạn

Nếu những yếu tố đến từ bên trong công ty không tác động đến động lực làm việc của bạn nhưng bạn vẫn cảm thấy chán nản. Hãy xem lại thói quen sinh hoạt của bản thân.
Bạn có đang quá sức làm việc hay không? Bạn có thức khuya nhiều hay không? Hãy bạn có đang có tâm sự gì trong đời sống cá nhân mà không biết giãi bày cùng ai?
Những tác động đến từ thói quen sinh hoạt cũng khiến cơ thể bạn mất đi sinh lực, cảm thấy uể oải chẳng muốn làm gì đấy.
Chú ý đến cách sinh hoạt của bạn
Giải pháp cho vấn đề này chính là bạn chỉ cần ăn uống đúng giờ, ngủ đúng giấc, nạp nước cho cơ thể đầy đủ. Nếu có nhiều thời gian, hãy xây dựng một chế độ ăn uống thật thanh đạm, cộng với áp dụng những cơ chế hoạt động thể dục thể thao mỗi ngày.. Chỉ những điều đơn giản thế thôi cũng đủ để bạn hồi phục lại sức khỏe của bản thân.

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả - Ảnh 5

Những tác động đến từ thói quen sinh hoạt cũng khiến cơ thể bạn mất đi sinh lực, cảm thấy uể oải chẳng muốn làm gì

4.9 Thách thức bản thân

Đôi khi, một thử thách nhỏ cũng có thể giúp bạn tiến lên. Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu viết một lượng từ nhất định trong 30 phút. Sau khi biết mình viết được bao nhiêu từ trong 30 phút, bạn có thể thử đánh bại “kỷ lục” đó trong khoảng thời gian 30 phút tiếp theo.
Bạn cũng có thể thực hiện một số khám phá về bản thân. Có thể bạn đánh máy nhanh hơn khi ngồi ở bàn ăn hoặc tập trung tốt hơn ngay sau bữa trưa. Tìm hiểu những điều này về bản thân có thể giúp bạn thiết lập một ngày làm việc thành công.
Nhận thức rõ hơn về thời gian của mình sẽ giúp bạn sử dụng nó một cách khôn ngoan. Và thử thách bản thân theo một cách nào đó có thể cung cấp thêm động lực mà bạn cần.

4.10 Phát tín hiệu trợ giúp tới cấp trên

Nếu nguyên nhân khiến bạn mất hết động lực làm việc bắt nguồn từ tính chất công việc, vấn đề về môi trường, văn hoá công ty, hay lương, hãy giãi bày với cấp trên.
Hãy nói cho họ biết bạn đang gặp phải vấn đề gì và mong muốn cách giải quyết ra sao. Một người sếp biết lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp bạn tạo ra những thay đổi tích cực.
Và khi đó tạo động lực làm việc không chỉ là vấn đề của cá nhân bạn nữa. Sếp bạn có thể sẽ quan tâm đến khía cạnh này hơn và bắt đầu xây dựng một nơi làm việc tràn ngập nhiệt huyết cho nhân viên.

4.11 Chăm sóc tốt bản thân

Bạn sẽ không bao giờ đạt được trạng thái tốt nhất nếu kiệt sức. Bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi nhiều và các chiến lược chăm sóc bản thân tốt để đạt được phong độ đỉnh cao.
Nhưng việc đáp ứng các nhu cầu về thể chất, xã hội và tình cảm của bạn lúc này sẽ khó khăn hơn bình thường một chút. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh có thể không dễ dàng khi hạn chế ra đường và trò chuyện qua video với bạn bè không giống như gặp gỡ trực tiếp.
Vì vậy, thỉnh thoảng hãy dừng lại và tự hỏi xem bạn có thể làm gì khác để chăm sóc bản thân tốt hơn. Khi mức độ căng thẳng tăng lên, việc chăm sóc bản thân cũng nên tăng lên ngay cùng với nó.

4.12 Thử nghiệm các chiến lược khác nhau

Có rất nhiều lời khuyên về cách làm việc tại nhà hiệu quả nhưng mỗi người đều khác nhau và những gì hiệu quả với người này có thể không phù hợp với người khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải thử nghiệm các chiến lược khác nhau để khám phá những gì phù hợp với bạn.

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả - Ảnh 6

Có rất nhiều lời khuyên về cách làm việc tại nhà hiệu quả nhưng mỗi người đều khác nhau và những gì hiệu quả với người này có thể không phù hợp với người khác

4.13 Điều chỉnh cảm xúc

Nghiên cứu cho thấy chúng ta có xu hướng gác lại những công việc gây ra cảm xúc khó chịu.
Trong trường hợp này, thiếu động lực bắt nguồn từ việc bạn muốn tránh cảm giác khó chịu. Và khi làm việc tại nhà, luôn có rất nhiều cơ hội để tham gia vào một điều gì đó thú vị hơn công việc bạn phải làm.
Vì vậy, hãy xem xét cảm xúc bạn đang cố gắng tránh là gì. Thừa nhận có thể khiến cảm giác đó bớt đáng sợ hơn. Ngoài ra, hãy tự nhủ rằng bạn có thể vượt qua cảm giác không thoải mái và sẽ cảm thấy tốt như thế nào khi hoàn thành công việc. Điều này có thể khuyến khích bạn tự tạo động lực và hành động bất kể bạn có cảm thấy thích hay không.

4.14 Tìm hiểu và phân tích nguyên nhân

Có rất nhiều yếu tố khác nhau khiến bạn không còn động lực làm việc. Những lúc như thế hãy tỉnh táo và cẩn thận xem xét tình hình.
Tự hỏi bản thân xem mình chán công việc hiện tại, đánh mất động lực làm việc từ đâu và cố gắng tìm ra giải pháp cho nó. Có 5 yếu tố chính tác động đến động lực làm việc của một người:

 • Kiến thức được học
 • Lương
 • Độ phù hợp của công việc với năng lực bản thân
 • Môi trường làm việc
 • Quan hệ đồng nghiệp / cấp trên

Chỉ cần một (hoặc một vài) trong số 5 yếu tố trên trở nên tệ đi, động lực làm việc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực rất nhiều.

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả - Ảnh 7

Tự hỏi bản thân xem mình chán công việc hiện tại, đánh mất động lực làm việc từ đâu và cố gắng tìm ra giải pháp cho nó

Thường thì người trẻ sẽ đòi hỏi sự hoàn mỹ về một công ty trong mơ. Thế nhưng khó có một công việc nào có thể đáp ứng hoàn hảo tất cả những tiêu chí trên cho bạn. Vì vậy, hãy biết cân đo thứ bậc quan trọng của 5 yếu tố, xem điều gì là quan trọng nhất với bạn ở thời điểm đó.
Nếu động lực lớn nhất của bạn là tiền lương và bạn cho rằng mức lương hiện tại là chưa hợp lý, hãy ngỏ một lời đề nghị tăng lương với cấp trên (tất nhiên bạn cũng sẽ cần chứng minh bạn xứng đáng với điều đó).
Nếu động lực lớn nhất của bạn là đồng nghiệp nhưng lại có mâu thuẫn, hãy tìm cách giải quyết. Một buổi cafe sau giờ làm việc, hoặc cùng chia sẻ đồ ăn vặt trong giờ làm cũng sẽ khiến mối quan hệ giữa mọi người trở nên tốt hơn rất nhiều.

> Làm sao để xác định công ty tuyển dụng lừa đảo?

> 9 mẹo để tăng sự tự tin

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp