Thực tế cho biết, đối với nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những ứng viên tài năng phù hợp với công ty thì nhiều kinh nghiệm làm việc hay mức lương mà ứng viên lựa chọn không phải là điều kiện tiên quyết để họ lựa chọn ứng viên. 

3 xu hướng lớn nhất của thị trường việc làm vào năm 2022 là gì?

3 xu hướng lớn nhất của thị trường việc làm vào năm 2022 là gì?

Thị trường việc làm đã trải qua rất nhiều biến động trong hai năm qua phần lớn do đại dịch COVID-19 và tình hình có khả năng sẽ lắng dịu vào năm 2022.

Tham dự một cuộc phỏng vấn có thể là một trải nghiệm dẫn đến căng thẳng và lo lắng tột độ. Cho dù bạn là một người mới làm việc hay một ứng viên đã có kinh nghiệm, việc giao tiếp trực tiếp với nhà tuyển dụng có thể ít nhiều khiến bạn bối rối. Sau đây là những lý do phổ biến mà nhà tuyển dụng sẵn sàng để người xin việc thất bại khi họ gặp vấn đề mà bạn cần biết.

Nguyên nhân nào khiến bạn bị từ chối dù nhiều kinh nghiệm, lương đề nghị thấp? - Ảnh 1

Tham dự một cuộc phỏng vấn có thể là một trải nghiệm dẫn đến căng thẳng và lo lắng tột độ

Mặc dù với kinh nghiệm làm việc, mức độ thương lượng trong buổi phỏng vấn với ứng viên sẽ không quá cao nhưng lại thường bị nhà tuyển dụng bỏ qua, hơn thế nữa có thể bị từ chối ngay khi nhận hồ sơ. Lý do đến từ đâu? Hãy xem các bài viết sau và điều chỉnh kịp thời.

1. Yếu tố đầu tiên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng: Trang phục

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Hầu hết mọi người ấn tượng đầu tiên về bạn đến từ ngoại hình và hành vi giao tiếp.

Cho dù bạn là Gen X, Gen Y hay Gen Z, trang phục phỏng vấn của bạn luôn cần phải phù hợp với văn hóa công ty. Một số ứng viên luôn nghĩ rằng ăn mặc phải luôn gọn gàng như áo vest, áo sơ mi dài tay, quần dài, v.v. Tuy nhiên, đối với những công việc sáng tạo như marketing, designer, thiết kế, thời trang,… thì việc ăn mặc quá “chuẩn” sẽ khiến bạn mất điểm. Hoặc ngược lại, nếu bạn ăn mặc quá “thoải mái”, xuề xòa sẽ khiến nhà tuyển dụng phớt lờ bạn.

Vì vậy, không có một công thức chung nào cho việc chọn trang phục đi phỏng vấn. Để chọn được trang phục phù hợp, bạn nên hiểu rõ văn hóa công ty và vị trí ứng tuyển. Bất kể kiểu dáng, độ dài của váy, quần tây phù hợp hay quần áo gọn gàng, sạch sẽ, … hãy thật chỉn chu. 

2. Kinh nghiệm nhiều nhưng không thể chứng minh

Kinh nghiệm nếu chỉ thể hiện số năm làm việc trên sơ yếu lý lịch sẽ không thuyết phục được nhà tuyển dụng. Thay vào đó, bạn cần sử dụng khả năng thực sự của mình để chinh phục họ trong buổi phỏng vấn.

Thực tế là có vô số ứng viên cố gắng thể hiện tốt với kinh nghiệm hoàn hảo, nhưng lại không thể hiện được điểm mạnh của mình trong buổi phỏng vấn. Điều này cho phép các nhà tuyển dụng đánh giá các vị trí tuyển dụng ngay từ cuộc phỏng vấn đầu tiên và từ chối chúng. Bạn làm việc cho bao nhiêu năm kinh nghiệm hay bao nhiêu công ty không quan trọng bằng việc bạn đã học và làm được những gì từ đó đến nay.

Vì vậy, bạn cần thể hiện kỹ năng và khả năng của mình trong buổi phỏng vấn. Đừng chỉ nói về những năm kinh nghiệm, và đừng đề cập đến những thành tựu đã đạt được trong những năm đó. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ khả năng thực sự của bạn hơn những gì bạn có.

3. Thời gian làm việc tại công ty cũ

Trong thời buổi kinh tế thị trường mở như hiện nay, việc thay đổi công việc là điều hoàn toàn dễ hiểu và phổ biến. Đặc biệt với những ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc hoàn toàn yên tâm chuyển việc khi muốn.

Trong trường hợp bạn nhảy việc liên tục, tức dưới một năm – sẽ ảnh hưởng đến mức độ đánh giá của nhà tuyển dụng trong hồ sơ của bạn. Bởi các nhà tuyển dụng thường cho rằng những ứng viên nhảy việc quá nhiều thường thiếu tính kiên nhẫn và sự cam kết của ứng viên trong tương lai.

Tất nhiên, không nhà tuyển dụng nào sẵn sàng thuê một ứng viên chỉ ăn vài bữa trong tháng, và họ phải trải qua quá trình đào tạo lại. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa tình trạng nhảy việc và duy trì sự gắn bó tốt nhất, ổn định nhất với doanh nghiệp.

Nguyên nhân nào khiến bạn bị từ chối dù nhiều kinh nghiệm, lương đề nghị thấp? - Ảnh 2

Bạn cần hạn chế tối đa tình trạng nhảy việc và duy trì sự gắn bó tốt nhất, ổn định nhất với doanh nghiệp

4. Bạn có phải là người phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển

Đa phần chúng ta nghĩ rằng nhà tuyển dụng luôn tìm nhân viên tài giỏi nhất nhưng trên thực tế họ đang cần tìm ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành thành viên của công ty, bạn cần chứng minh rằng bạn rất phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Những ứng viên còn mơ hồ về hoạt động kinh doanh của công ty hoặc không hiểu bản chất công việc mình ứng tuyển sẽ khó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó thậm chí còn bị đánh giá là phỏng vấn qua loa và thiếu tôn trọng công ty của họ.

Dù bạn là thành viên ưu tú có nhiều năm kinh nghiệm nhưng nếu không biết gì về một vị trí mới, rất có thể bạn sẽ bị “out” ngay từ buổi phỏng vấn lần đầu. Vì vậy, trước khi phỏng vấn cho một vị trí, bạn cần dành thời gian tìm hiểu công ty và bản chất của vị trí đó.

5. Nhà tuyển dụng không cảm thấy sự nhiệt huyết từ bạn

Ngày nay, khi lựa chọn một ứng viên, nhà tuyển dụng  không chỉ tìm kiếm kinh nghiệm  mà họ còn phải xem ứng viên đó có đam mê với công việc mà họ đang ứng tuyển hay không. Vì đây là chìa khóa quyết định sự trung thành và sự phát triển bền vững của ứng viên  trong tương lai.

Nếu bạn có đủ đam mê, điều đó có nghĩa là thay vì dễ dàng bỏ cuộc, bạn sẽ cố gắng vượt qua khó khăn. Tích cực chia sẻ với nhà tuyển dụng những điều tích cực mà bạn đang làm về công việc của mình và điều gì là quan trọng đối với bạn để có thể tiếp tục làm việc trong ngành này sau ngần ấy năm. 

Ngữ điệu giọng nói của bạn là thứ sẽ thu hút sự chú ý của khán giả và khiến họ tin vào những gì bạn đang nói. Vì vậy, đừng quên nói với một  giọng điệu tự tin truyền tải được cảm xúc. Cùng với đó hãy đi với tư thế ngay thẳng và nụ cười thân thiện khi chia sẻ.

Mong rằng những thông tin hữu ích trên đây sẽ khiến bạn nhìn nhận rõ hơn các vấn đề thường mắc phải mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm và trở thành một trong những nhân tài tại công ty mới trong tương lai.

> Tìm hiểu về phương pháp giao tiếp Elevator Pitch trong phỏng vấn

> Nên đặt những câu hỏi nào cho nhà tuyển dụng?

Theo Vietnamwork