TOEIC là một chứng chỉ tiếng anh được dùng khá phổ biến hiện nay. Đây là một khái niệm không mới tuy nhiên vẫn còn một số ít chưa biết được khái niệm TOEIC là gì, cùng đi vào tìm hiểu nhé!

Tổng hợp các hình thức luyện thi TOEIC online

Chia sẻ kinh nghiệm tự học TOEIC hiệu quả nhất

Khái niệm về TOEIC

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch…

TOEIC là gì? Khái niệm về TOEIC - Ảnh 1

Cũng giống như các chứng chỉ khác, TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm.

Lịch sử hình thành

Chương trình thi TOEIC được xây dựng và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục (ETS – Educational Testing Service), Hoa Kỳ – một tổ chức nổi tiếng và uy tín chuyên cung cấp các chương trình kiểm tra trắc nghiệm như TOEFL, GRE, GMAT… theo đề nghị từ Liên đoàn Tổ chức Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản – MITI (nay là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – METI) vào năm 1979.  

TOEIC là gì? Khái niệm về TOEIC - Ảnh 2

TOEIC tuy là bài thi đánh giá khả năng tiếng anh nhưng thật ra nguồn gốc của nó xuất phát từ Nhật Bản, cụ thể hơn là từ Viện ETS trụ sở Nhật Bản. Người tiên phong trong việc đưa ra ý tưởng và thực hiện bài thi TOEIC là Yasuo Kitaoka. Sau khoản thời gian dài thuyết phục Bộ Giáo dục Nhật Bản, năm 1977 ETS (Nhật Bản) đã bắt đầu biên soạn đề thi. Đến năm 1979, đề thi TOEIC đầu trên trên thế giới đã ra đời.

Bài thi TOEIC được xây dựng dựa trên cơ sở là tiền thân của chương trình trắc nghiệm TOEFL. Tính đến thời điểm hiện tại, sau khoản 39 năm, ETS đã tổ chức hàng triệu cuộc thi trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, IIG Việt Nam là đại diện chính thức bắt đầu tổ chức thi TOEIC từ năm 2001.

TOEIC có gì khác so với tiếng anh thông thường

Khi nhắc đến khái niệm TOEIC một số bạn có lẽ sẽ phân vân không biết nó có gì khác biệt so với tiếng anh đã được học hay hok. Đúng như tên gọi, TOEIC đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng anh trong môi trường quốc tế, cho nên bài thi TOEIC chủ yếu xoay quanh các tình huống hằng ngày mà mọi người thường gặp phải trong công việc hay học tập.

TOEIC là gì? Khái niệm về TOEIC - Ảnh 3

Bài thi TOEIC không đòi hỏi kiến thức và vốn từ vựng chuyên ngành mà là tiếng Anh sử dụng trong công việc và giao tiếp hàng ngày. Cho nên cái tình huống trong đó rất gần gũi, đời thường, đôi khi đó là một vài bối cảnh mà bản thân bạn hay gặp phải như những cuộc đối thoại với bạn bè, một cuộc họp hay một lần đi ăn ở nhà hàng nào đó.

Nhìn chung, TOEIC cũng chỉ là tiếng anh thông thường. Các bạn không cần phải lo lắng trong vấn đề này mà thay vào đó hãy chuẩn bị thật tốt kiến thức phổ thông trong đời sống thường ngày cộng với vốn tiếng anh ổn là có thể “chinh chiến” với bài thi TOEIC một cách “ngon lành”.

Thảo Nguyên - Kênh tuyển sinh

> Sự khác biệt của TOEIC truyền thống và TOEIC 4 kỹ năng là gì?

Top 4 sai lầm phần đọc hiểu cần rút kinh nghiệm ôn thi TOEIC