Chứng chỉ TOEIC nay đã không còn quá xa lạ đối với mọi học sinh, sinh viên. Nhưng nên lựa chọn thi TOEIC 2 kỹ năng hay 4 kỹ năng vẫn luôn là một câu hỏi mà nhiều học sinh băn khoăn.

TOP 7 sách hay luyện thi TOEIC hiệu quả

TOP 7 sách hay luyện thi TOEIC hiệu quả

Longman Preparation Series for the TOEIC test, Economy Toeic Vol,... là những bộ sách TOEIC hay nhất mà các thí sinh chuẩn bị cho kì thi TOEIC nên tìm kiếm và học tập

1.TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng là gì?

1.1. TOEIC 2 kỹ năng

Ở bài thi này, thí sinh sẽ được đánh giá 2 kỹ năng là Listening và Reading trong vòng 2 giờ (45 phút cho phần Listening và 75 phút cho phần Reading). Có tổng cộng 200 câu hỏi cho cả hai phần thi này.
Mục tiêu của bài thi TOEIC Listening và Reading là đánh giá khả năng nghe và đọc hiểu của thí sinh dựa trên các bài nghe và đọc với nội dung xoay quanh các tình huống xảy ra trong đời sống hàng ngày và trong công việc. Do đó, thí sinh không nhất thiết phải thực sự am hiểu về lĩnh vực kinh doanh hoặc các lĩnh vực đỏi hỏi chuyên môn cao.

Theo EST (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ), bài thi TOEIC còn giúp đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh nhằm phục vụ cho công việc, trong một thị trường cạnh tranh toàn cầu như hiện nay. Cụ thể là, kỹ năng Listening phục vụ cho những cuộc hội thảo, hội nghị từ xa, trò chuyện trực tiếp hay các cuộc trò chuyện qua điện thoại. Kỹ năng Reading phục vụ cho việc đọc và viết email, báo cáo hoặc các hình thức thư từ kinh doanh khác.

Lựa chọn thi TOEIC 2 kỹ năng hay 4 kỹ năng? - Ảnh 1

Lựa chọn thi TOEIC 2 kỹ năng hay 4 kỹ năng?

1.2. TOEIC 4 kỹ năng

Bài thi được ra đời sau TOEIC 2 kỹ năng, cụ thể là dạng bài thi này lần đầu được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 15 tháng 11 năm 2009. Ngoài 2 kỹ năng là Listening và Reading, thí sinh sẽ được kiểm tra cả Writing và Speaking. Tức là, bài thi sẽ gồm 2 phần, trong đó phần 1 có hình thức thi, thời gian thi và số câu hỏi tương tự ở dạng TOEIC 2 kỹ năng, phần 2 thí sinh sẽ được đánh giá Writing và Speaking. Phần 2 sẽ diễn ra trong vòng 80 phút với 20 phút cho phần Nói và 60 phút cho phần Viết.

Mục tiêu của bài thi TOEIC 4 kỹ năng là đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của người học trên đầy đủ bốn phương diện Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cụ thể, ngoài phần thi Listening và Reading giống như TOEIC 2 kỹ năng, ở bài thi này phần thi Speaking sẽ đánh giá phát âm, ngữ điệu, trọng âm, từ vựng, ngữ pháp và các nội dung diễn đạt khi trong nói. Phần thi Writing sẽ kiểm tra khả năng miêu tả hình ảnh, viết thư và lập luận về các vấn đề xảy ra trong đời sống hàng ngày và trong công việc.

2. Cấu trúc bài thi của TOEIC 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng

2.1. Cấu trúc bài thi TOEIC 2 kỹ năng

Về cấu trúc, bài thi TOEIC 2 kỹ năng được chia làm 2 phần là Listening và Reading, trong đó 100 câu cho phần Listenng và 100 câu cho phần Reading. Tổng số điểm cho cả 2 phần này từ 10 – 990. Cụ thể là:

  • Kỹ năng Listening: Có tổng cộng 4 phần thi ( Part 1- Part 4) và thí sinh được yêu cầu phải nghe các đoạn mô tả, cuộc hội thoại và trả lời các câu hỏi liên quan liên quan đến nội dung đã nghe.

  • Kỹ năng Reading: Có tổng cộng 3 phần thi ( Part 5 – Part 7). Sau khi thí sinh hoàn thành phần thi Listening thì sẽ chuyển sang làm phần thi này. Thí sinh được yêu cầu điền vào chỗ trống để hoàn thành câu, đoạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan đến một số nội dung đã đọc.

Bảng dưới đây là cấu trúc của một bài thi TOEIC 2 kỹ năng:

Listening

Phần

Số câu hỏi

Nội dung

Part 1

6

Photographs

Với mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ được xem một bức ảnh và được nghe 4 đáp án miêu tả về bức ảnh. Thí sinh sẽ chọn đáp án miêu tả chính xác nhất.

Part 2

25

Questions- Response

Thí sinh được nghe một câu hỏi hoặc một câu nói và  3 câu trả lời. Thí sinh sẽ chọn câu trả lời phù hợp nhất với câu hỏi/ câu nói đã nghe.

Part 3

39

Conversations 

Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại giữa 2 hoặc nhiều người. Với mỗi đoạn hội thoại, thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi liên quan đến nội dung đã nghe.

Part 4

30

Talks

Thí sinh sẽ nghe các đoạn độc thoại. Với mỗi đoạn độc thoại, thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi liên quan đến nội dung đã nghe.

Reading

Phần

Số câu hỏi

Nội dung

Part 5

30

Incomplete sentences

Một từ hoặc một cụm từ bị thiếu trong mỗi câu. Thí sinh phải lựa chọn đáp án chính xác nhất để hoàn thành câu.

Part 6

16

Text completion

Thí sinh phải đọc một đoạn văn. Trong đoạn văn có một vài câu bị thiếu từ hoặc cụm từ. Thí sinh phải chọn lựa đáp án chính xác nhất để hoàn thành đoạn văn.

Part 7

29

Single passages

Thí sinh được đọc 10 đoạn văn như báo, email hoặc tin nhắn. Với mỗi đoạn văn, thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan tới nội dung đã đọc.

 

25

Multiple passages

Thí sinh được đọc 5 bài văn gồm nhiều đoạn văn như báo, email hoặc tin nhắn. Với mỗi bài văn, thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan tới nội dung đã đọc.

2.2. Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng

Bài thi này sẽ kiểm tra 4 kỹ năng của thí sinh là Listening, Reading, Speaking và Writing. Ngoài việc làm 2 phần thi Listening và Reading tương tự như ở bài TOEIC 2 kỹ năng, thí sinh sẽ làm thêm bài thi đánh giá Speaking và Writing. Số điểm cho từng phần thi này là từ 0-200. Cụ thể là:

Phần 1: Listening và Reading

Phần 2: Writing và Speaking

  • Kỹ năng Speaking: Bao gồm 11 câu hỏi dưới dạng 6 yêu cầu. Nội dung phần thi Speaking xoay quanh các tình huống trong đời sống hàng ngày hoặc trong công việc. Phần thi này sẽ kiểm tra phát âm, ngữ pháp, ngữ điệu, sự đa dạng về từ vựng và cách diễn đạt khi nói của thí sinh.

  • Kỹ năng Writing: Bao gồm 8 câu hỏi dưới dạng 3 yêu cầu và kéo dài trong 60 phút. Phần thi nhằm kiểm tra khả năng miêu tả hình ảnh, viết thư và lập luận của thí sinh về một vấn đề trong bối cảnh đời sống hàng ngày và trong công việc.

Bảng dưới đây là cấu trúc của một phần thi Speaking và Writing:

Speaking

Câu hỏi

Nội dung

1-2

Read a text aloud

Thí sinh sẽ được yêu cầu đọc thành tiếng một đoạn văn cho trước trong 45 giây

3

Describe a picture

Thí sinh được yêu cầu miêu tả một bức tranh đã cho trước trong 45 giây

4-6 

Respond to questions

Thí sinh được yêu cầu trả lời 3 câu hỏi

7-9

Respond to questions using provided information

Thí sinh được yêu cầu trả lời 3 câu hỏi dựa trên các thông tin đã cho sẵn

10 

Propose a solution

Thí sinh sẽ được cho một vấn đề và được yêu cầu đưa ra giải pháp cho vấn đề đó.

11

Express an opinion

Thí sinh được yêu cầu đưa ra ý kiến về một đề tài cụ thể

Writing

Câu hỏi

Nội dung

1-5

Write a sentence based on a picture

Thí sinh được cung cấp một bức tranh và 2 từ hoặc cụm từ. Thí sinh được yêu cầu viết 1 câu miêu tả bức tranh và bắt buộc phải có 2 từ/ cụm từ đã cho.

6-7

Respond to a written request

Thí sinh được yêu cầu viết một email trả lời cho một yêu cầu

8

Write an opinion essay

Thí sinh được yêu cầu viết một bài văn tối thiểu 300 từ, trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề trong xã hội.

Qua việc tìm hiểu cấu trúc của 2 bài thi TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng, có thể rút ra được sự so sánh giữa cấu trúc của 2 bài thi này như sau:

Điểm giống

  • Cả hai bài thi TOEIC này đều có chung phần thi Listening và Reading, được diễn ra trong 2 giờ với 200 câu hỏi.

  • Điểm số cho phần thi Listening và Reading ở cả 2 bài thi đều là 10-990.

Điểm khác

  • Ở bài thi TOEIC 4 kỹ năng có thêm 2 phần thi Speaking và Writing, diễn ra trong 80 phút. Như vậy tổng số thời gian thí sinh cần bỏ ra cho bài thi TOEIC 4 kỹ năng là 3 giờ 20 phút.

  • Điểm số cho từng phần thi Speaking và Writing là 0-200.

  • Điểm số của bài thi TOEIC 2 kỹ năng sẽ được đánh giá dựa trên tổng điểm phần thi Listening và Reading.

  • Điểm số của bài thi TOEIC 4 kỹ năng sẽ được đánh giá dựa trên 3 điểm riêng lẻ: tổng điểm phần thi Listening và Reading; điểm phần thi Speaking; điểm phần thi Writing.

3. Nên thi TOEIC mấy kỹ năng?

Có thể nói việc lựa chọn nên thi TOEIC 2 kỹ năng hay TOEIC 4 kỹ năng phụ thuộc rất nhiều vào người học. Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào yêu cầu về bằng cấp từ nhà trường hoặc doanh nghiệp. Và đặc biệt, là mức độ năng lực về tiếng Anh mà người học muốn hướng tới là gì.

Dù là thi TOEIC mấy kỹ năng cũng đều có mặt lợi của nó. Đa số các doanh nghiệp và nhà trường hiện nay chỉ yêu cầu cần có bằng TOEIC 2 kỹ năng thôi nên nếu bạn học chỉ để lấy bằng như giấy thông hành thì chỉ cần học 2 kỹ năng Listening và Reading là đủ. 

Ngược lại, nếu bạn cần Tiếng Anh để giao tiếp hay làm việc trong môi trường Quốc tế thì bài thi 4 kỹ năng sẽ đánh giá khách quan hơn về năng lực tiếng Anh của bạn.

Tóm lại, việc lựa chọn nên học TOEIC 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng tấm bằng đó của mỗi người, cũng như yêu cầu bằng cấp từ phía nhà trường và nhà tuyển dụng. Còn nếu thực sự bạn cần sự đánh giá khách quan chuyên môn về tiếng Anh của mình thì TOEIC 4 kỹ năng vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

> Bộ câu hỏi từ vựng Tiếng Anh chủ đề mua sắm nên luyện tập để chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC

> Những điều cần lưu ý khi đi thi TOEIC bạn nên biết

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp