Trải qua cơn đại dịch toàn cầu, ngành thiết kế đồ họa đã và đang trở thành xu hướng nghề nghiệp của giới trẻ. Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để cùng tìm hiểu về những điều bạn nên biết trong ngành nghề này nhé!

Nên chọn nghề Full time hay Freelancer?

Nên chọn nghề Full time hay Freelancer?

Lựa chọn nghề Full time hay Freelancer luôn là một trong câu hỏi làm "mất ăn mất ngủ" đối với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người mới bắt đầu đi làm.

1. Học ngành thiết kế đồ họa cần những tố chất gì?

1.1. Khả năng sáng tạo

Nhắc đến các tố chất tiên quyết của một nhà thiết kế đồ họa thì đó chính là sáng tạo. Phải khẳng định rằng sự sáng tạo chính là chìa khóa để bạn có thể đi xa hơn, vững vàng hơn và gặt hái được nhiều thành tựu trong sự nghiệp thiết kế đồ họa. Hãy thử nghĩ mà xem, với một lối kiến trúc lạc hậu thì liệu rằng có thu hút được khách hàng, có thể đưa vào thực tế xây dựng hay đơn giản nhất là khiến mọi người thán phục về năng lực thiết kế. Dĩ nhiên là sẽ không. Thiếu đi sự sáng tạo, bạn không chỉ không thể bắt kịp xu hướng của thời đại mà còn dễ dàng vấp ngã trên con đường thiết kế. Nói cách khác, nếu bí đi ý tưởng thì làm sao có thể thiết kế đồ họa cho tốt được, phải không nào?

Ngược lại, nếu bản thân thiếu sự sáng tạo thì cũng đừng lo lắng quá. Bởi vì tố chất này có thể rèn luyện và có chiều hướng phát triển tương đối rộng. Hãy buông tầm mắt ra, cảm nhận mọi thứ xung quanh và bạn sẽ cảm thấy có ý tưởng nào đó đang trỗi dậy trong bạn.

Tìm hiểu về ngành thiết kế đồ họa - Ảnh 1

Những điều bạn về biết về ngành thiết kế đồ họa

1.2. Yêu thích hình ảnh và màu sắc

Có lẽ bạn đã biết, hình ảnh và màu sắc là những gì phối hợp để tạo thành một bản đồ họa sống động. Vậy nên khi bạn cảm thấy mình thích thú với những bức tranh ảnh đẹp mắt hay mê mẩn với những lối quảng cáo sống động, đầy nghệ thuật thì có thể bạn phù hợp với ngành thiết kế đồ họa đấy!

1.3. Tỉ mỉ, chi tiết và thích sự hoàn hảo

Nếu bạn chỉ cho rằng có năng khiếu hội họa, có tầm mắt phối hợp màu sắc và có trí sáng tạo phong phú là sẽ trở thành một nhà thiết kế hội họa bậc nhất là hoàn toàn sai rồi đấy. Bởi một sản phẩm đồ họa được công chúng yêu thích sẽ phải trả giá không chỉ bởi năng lực, nỗ lực mà còn bởi tâm tính tỉ mỉ trên từng đường nét, chi tiết đấy!. Do vậy, nếu bạn là người yêu thích sự hoàn hảo, muốn đi xa hơn trong ngành thiết kế thì bạn cần rèn tính tỉ mỉ, cẩn trọng và đặc biệt là tính kiên nhẫn để có thể hoàn thiện sản phẩm một cách thành công nhất.

2. Ngành thiết kế đồ họa có thể làm ở những vị trí nào?

2.1. Nhân viên thiết kế đồ họa/ Chuyên viên thiết kế đồ họa

Học chuyên ngành thiết kế đồ họa thì tất nhiên có thể trở thành nhân viên hoặc chuyên viên thiết kế đồ họa rồi. Ở cương vị này, bạn sẽ là người tạo ra các thông điệp truyền tải đến người tiêu dùng thông qua các brief của khách hàng nhằm giúp khách hàng ấy tăng doanh số. Bên cạnh đó, nhân viên thiết kế đồ họa thường được các công ty quảng cáo, hãng phim, các nhà xuất bản, báo chí,... tuyển dụng nhằm tạo ra các ấn phẩm để thu hút khách hàng tiềm năng.

2.2. Nhân viên thiết kế đồ họa 3D, thiết kế đồ họa hoạt hình

Sau khi học xong ngành thiết kế đồ họa thì bạn cũng có thể lựa chọn làm nhân viên hoặc chuyên viên thiết kế đồ họa 3D, thiết kế đồ họa hoạt hình. Đối với cương vị này, bạn có thể lựa chọn theo ngành thiết kế nội thất, game, mô hình, hoặc thậm chí là quảng cáo. Đối với công việc này, bạn  cần nhạy bén với không gian và có tư duy, trí tưởng tượng tốt. 

2.3. Nhân viên thiết kế game

Đây là một công việc lý tưởng đối với bất kỳ ai thích chơi game và có khả năng thiết kế. Công việc cốt lõi ở đây là các bạn chỉ cầ lên các ý tưởng mô tả về game bao gồm loại game, tính chất, cách chơi, câu chuyện trong game và các nhân vật… Sau đó, các bạn sẽ thiết kế các mô hình, hình ảnh trực quan để

2.4. Những vị trí khác

Ngành thiết kế đồ họa là một ngành nghề tiềm năng nên các vị trí tuyển dụng đã không giới hạn trong việc trở thành chuyên viên thiết kế nói chung. Mỗi một nhà thiết kế đồ họa có thể lựa chọn không giới hạn trở thành thiết kế công trình xây dựng, ấn phẩm phim truyện 3D, phác họa mô hình nghiên cứu các địa chất biển, phác họa và tu chỉnh mô hình thời xa xưa, thời tiền sử dựa trên mẫu hiện vật,... Những công việc trên rất thú vị và yêu cầu trình độ cao đúng không nào?

3. Ngành đồ họa thi khối nào? Cần thi những môn năng khiếu nào?

Theo sự phát triển của xã hội thì ngành thiết kế đồ họa không chỉ được giới hạn ở trường mỹ thuật mà được mở rộng dạy ở trên khắp hầu hết các trường đại học, cao đẳng, học viện tại Việt Nam.

Để thi vào ngành thiết kế đồ họa thì học sinh có thể lựa chọn một trong các khối sau:

 • Khối H00: Văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2
 • Khối H01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật
 • Khối H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 • Khối H03: Toán, KHTN, Vẽ năng khiếu
 • Khối H04: Toán, Anh, Vẽ năng khiếu
 • Khối H05: Văn, KHXH, Vẽ năng khiếu
 • Khối H06: Văn, Anh, Vẽ mỹ thuật
 • Khối H07: Toán, Hình họa, Trang trí

Ngoài ra, các trường cũng tuyển sinh chuyên ngành thiết kế đồ họa theo khối V:

 • Khối V00: Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật
 • Khối V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật
 • Khối V02: Toán, Anh, Vẽ mỹ thuật

Bên cạnh đó, tại một số trường công lập vẫn tuyển các khối như sau:

 • Khối C04: Toán, Văn, Địa 
 • Khối D01:Toán, Văn, Anh
 • Khối D10: Toán, Anh, Địa
 • Khối D15: Văn, Anh, Địa 

Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về ngành thiết kế đồ họa và trở thành cẩm nang giúp bạn tự tin tìm được công việc yêu thích trong tương lai nhé! 

> Tại sao nên du học Đức ngành thiết kế đồ họa

> Những điều bạn cần biết về du học Đức ngành Thiết kế đồ họa

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh