Dịch bệnh đi qua để lại nhiều những ảnh hưởng sâu sắc cho mọi khía cạnh. Thế nhưng, đây cũng là khởi đầu cho một làn sóng lựa chọn nghề nghiệp mới. Dưới đây sẽ là 5 ngành nghề hứa hẹn trở thành xu hướng của giới trẻ thời kỳ dịch Covid.

ASM là gì? Chức năng, nhiệm vụ, kỹ năng của ASM như thế nào?

ASM là gì? Chức năng, nhiệm vụ, kỹ năng của ASM như thế nào?

Vì sao Area Sales Manager (ASM) – Giám đốc bán hàng khu vực lại là nghề được nhiều người theo đuổi? Cùng tìm hiểu về ASM và những kỹ năng cần có của một ASM.

1. Digital Marketing

Marketing là chính là cầu nối của doanh nghiệp và khách hàng vì thế đó là bộ phận mà bất cứ công ty nào hiện cũng có nhu cầu tuyển dụng. Cơ hội việc làm cho các bạn trẻ học ngành này rất rộng mở. Bạn có thể làm việc trong 5 lĩnh vực sau:

 • Nghiên cứu thị trường để hiểu người tiêu dùng, biết họ mong muốn điều gì
 • Quản lý thương hiệu là công việc giúp tổ chức khẳng định, định vị được tên tuổi của họ trên thị trường đồng thời giữ vững hình ảnh thương hiệu như đã định vị
 • Quảng cáo là các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin về sản phẩm  nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng vào sản phẩm
 • Quan hệ công chúng là tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, công ty nhằm mục đích chủ động gây dựng và giữ gìn các mối quan hệ với công chúng, cộng đồng.

Thời điểm dịch bệnh, Digital Marketing chính là cầu nối duy nhất giúp doanh nghiệp liên kết với khách hàng. Vì thế đây cũng chính là cái tên đầu tiên trong danh sách những ngành nghề xu hướng thời kỳ dịch bệnh Covid.

5 nghề nghiệp sẽ trở thành xu hướng của giới trẻ trong thời kỳ dịch Covid - Ảnh 1

Thời điểm dịch bệnh, Digital Marketing chính là cầu nối duy nhất giúp doanh nghiệp liên kết với khách hàng

2. Thương mại điện tử

Thương mại điện tử đã trở thành một trong những ngành nghề mang tính bùng nổ tại Việt Nam, đỉnh cao là từ khoảng năm dịch bệnh bùng phát - năm 2019. Với số liệu không ngừng tăng trưởng, Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey - MGI cho thấy, 56% người tiêu dùng được khảo sát cho biết vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các dịch vụ mua bán qua mạng kể cả khi tình hình dịch bệnh lắng xuống. Đa số khách hàng đánh giá cao sự tiện lợi của các hoạt động kinh doanh, giao dịch trực tuyến. Trong khi đó, các công ty vận tải hàng hoá vẫn nỗ lực đảm bảo nhu cầu giao hàng của những doanh nghiệp thương mại điện tử. Đây là ngành nghề hứa hẹn sẽ bùng nổ và thu hút không ít nhân lực.

5 nghề nghiệp sẽ trở thành xu hướng của giới trẻ trong thời kỳ dịch Covid - Ảnh 2

Thương mại điện tử đã trở thành một trong những ngành nghề mang tính bùng nổ tại Việt Nam

3. Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa luôn là ngành nghề rất hot và đòi hỏi nguồn nhân lực cao. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh, ngành nghề này càng trở thành xu hướng lựa chọn của rất nhiều người. Đây là ngành nghề yêu cầu về khiếu nghệ thuật, thẩm mỹ hay óc sáng tạo mà không đòi hỏi quá nhiều về quá trình đào tạo hay bằng cấp. Ngoài ra đây cũng là ngành nghề cho phép bạn được làm việc từ xa, rất phù hợp để duy trì trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng.

5 nghề nghiệp sẽ trở thành xu hướng của giới trẻ trong thời kỳ dịch Covid - Ảnh 3

Thiết kế đồ họa luôn là ngành nghề rất hot và đòi hỏi nguồn nhân lực cao

4. Công nghệ thông tin

Ngành này sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Cụ thể học ngành Công nghệ thông tin sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về: 

 • Khoa học máy tính (Computer Sciences)
 • Công nghệ phần mềm (Software Engineering)
 • Công nghệ máy tính (Information Technology)
 • Hệ thống thông tin (Information Systems)
 • Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)
 • Phân tích dữ liệu (Data Analysis, Big Data Analysis) 
 • An ninh mạng (Cyber Security)

Trong và sau đại dịch, khi mà công nghệ đóng một vai trò thiết yếu trong đời sống của tất cả chúng ta thì nhóm ngành này lại tiếp tục mang đến một sức hút càng bùng nổ hơn nữa về nhân lực.

5 nghề nghiệp sẽ trở thành xu hướng của giới trẻ trong thời kỳ dịch Covid - Ảnh 4

Công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn trong đời sống, đặc biệt là ở thời điểm dịch bệnh

5. Chăm sóc sức khỏe

LinkedIn ước tính thị trường làm việc cho các chuyên viên chăm sóc sức khỏe sẽ tăng 34% và đặc biệt phát triển mạnh tại New York, Boston, Chicago. Đại dịch khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao hơn so với các thập kỷ trước. Đặc biệt, các vị trí việc làm như chăm sóc sức khỏe tại nhà, tư vấn dinh dưỡng sẽ trở thành xu hướng. Ngành nghề này luôn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực dù rằng mức lương được đáp ứng thuộc hàng không hề thấp. Giải thích cho điều này thì do yêu cầu được đặt ra để trở thành một chuyên viên về chăm sóc sức khỏe cũng không hề dễ dàng. Bạn thật sự cần nhiều những đức tính như cẩn thận, tỉ mỉ, logic và các kiến thức nền tảng rất vững mạnh.

5 nghề nghiệp sẽ trở thành xu hướng của giới trẻ trong thời kỳ dịch Covid - Ảnh 5

Đại dịch khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao hơn so với các thập kỷ trước

> Những điều cần biết về thuyên chuyển công tác

> Hướng dẫn cách viết thư chấp thuận lời mời làm việc

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh