Du học Đức ngành Thiết kế đồ họa là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Vậy thì với việc du học Đức ngành Thiết kế đồ họa thì có những điều gì bạn cần quan tâm?

Đức - Điểm đến du học luôn đứng TOP đối với sinh viên quốc tế

Đức - Điểm đến du học luôn đứng TOP đối với sinh viên quốc tế

Là một sinh viên quốc tế tại Đức, bạn đã cân nhắc đến điểm đến du học nào khác chưa? Nếu câu trả lời của bạn là không, thì bạn đang phù hợp với một...

1. Chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa tại Đức

Trước đây ngành thiết kế đồ họa không được đưa vào chương trình đào tạo hệ Cử nhân của các trường đại học ở Đức mà chỉ được kết hợp thông qua các khóa học nghề. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và truyền thông, ngành thiết kế đồ họa đang dần được đưa vào chương trình đào tạo chính thức cho sinh viên, các trường Đại học dần đầu tư tài chính vào chất lượng giáo dục cũng như nhiều trường dạy thiết kế dần xuất hiện để phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên.

Đức là một trong những cái nôi văn hóa mỹ thuật của châu Âu do đó ngành thiết kế, kiến trúc cũng khá phát triển tại đất nước này. Chính vì lý do đó mà chương trình du học Đức ngành thiết kế đồ họa được nhận định là một trong những chương trình giảng dạy có tiềm năng. Chương trình học của ngành này đã chính thức được đào tạo bằng Cử nhân với thời gian học từ 2 đến 3 năm, chi phí học tập cũng được giảm bớt giúp sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm sớm hơn. Tuy nhiên, nếu lựa chọn du học Đức ngành thiết kế đồ họa thì bạn hãy dành thời gian học tiếng Đức vì chương trình đào tạo của ngành này sử dụng ngôn ngữ tiếng Đức để giảng dạy.

Những điều bạn cần biết về du học Đức ngành Thiết kế đồ họa - Ảnh 1

Những điều bạn cần biết về du học Đức ngành Thiết kế đồ họa

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ họa tại Đức thì sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như:

- Chuyên viên thiết kế đồ họa

- Họa sĩ

- Giảng viên thiết kế đồ họa

- Chuyên viên thiết kế, sắp đặt chữ nghệ thuật

- Quản lý ngành thiết kế đồ họa

- Sản xuất phim hoạt hình 2D/3D

- Phát triển phần mềm game

- Họa sĩ vẽ truyện tranh

2. Thông tin chung về du học Đức ngành thiết kế đồ họa

Nếu bạn quyết định du học thì hãy lưu ý các điều kiện du học Đức ngành thiết kế đồ họa dành cho du học sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học sắp tới:

- Tên lĩnh vực học: Art Graphique

- Tên ngành: BTS design Graphique – Bac+2

- Trường đại học giảng dạy: các trường có đào tạo chuyên ngành thiết kế, truyền thông ứng dụng, nghệ thuật.

- Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Đức B2 hoặc các chứng chỉ TEF, TCF, DELF.

Khi lựa chọn du học Đức, các bạn sinh viên cũng có thể lựa chọn các ngành học đào tạo vừa học vừa làm. Chương trình học này sẽ giúp học viên có thêm kiến thức chuyên môn cho ngành thiết kế, giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng mới, đồng thời tạo cho bạn cơ hội việc làm tại các công ty truyền thông lớn.

Ngoài ra, nếu du học Đức, bạn có thể lựa chọn các khóa học về thiết kế đồ họa như: Académie Charpentier, École supérieure d'art et de design Grenoble Valence, École supérieure d’art et de design le Havre. Các khóa học này sẽ cung cấp chứng chỉ Bac+2, Master M1…cũng như yêu cầu bạn có ngoại ngữ trình độ B1, B2, DELF,.. để theo học. Mức học phí du học Đức ngành thiết kế đồ họa cho các khóa học dao động từ 350 – 8000 Euro/năm, học phí sẽ phụ thuộc vào thời gian, địa điểm, chất lượng khóa học và giá trị của chứng chỉ bạn sẽ nhận được sau khi kết thúc.

3. Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Đức ngành thiết kế đồ họa

Sau khi du học Đức ngành thiết kế đồ họa xong, các bạn sinh viên có đầy đủ kinh nghiệm để làm những vị trí công việc của ngành như:

  • Chuyên viên thiết kế đồ họa
  • Họa sĩ
  • Chỉ đạo nghệ thuật
  • Nhiếp ảnh gia hoặc nhà thiết kế
  • Chỉ đạo nội dung sáng tạo
  • Giảng viên thiết kế đồ họa
  • Quản lý thiết kế đồ họa
  • Phát triển game trên các thiết bị thông minh máy tính hoặc điện thoại
  • Nhà sản xuất phim các thể loại hoạt hình

Các bạn có thể lựa chọn làm việc tại Đức với rất nhiều công ty công nghệ, nghệ thuật sáng tạo, truyền thông nổi tiếng với nhu cầu nhân lực chất lượng rộng mở. Hoặc bạn cũng có thể chọn di chuyển công việc của mình sang các nước Châu Âu, vì giá trị bằng cấp mà bạn có ở Đức là cực kỳ có giá trị, trình độ bạn có được được công nhận khắp mọi nơi và cơ hội việc làm cũng không ít.

Các bạn có thể chọn cách về Việt Nam để thực hiện lộ trình nghề nghiệp của mình cũng khá thuận lợi. Một phần thị trường Việt Nam cũng đang rất đổi mới năng động và khát nhân lực ưu tú, mặc khác lợi thế cạnh tranh của bạn so với nhân lực Việt Nam là rất lớn. Đây cũng là một trong những lựa chọn được nhiều bạn ưu tiên sau khi du học Đức ngành thiết kế đồ họa.

6. Điều kiện du học Đức ngành thiết kế đồ họa

Để đạt đủ điều kiện du học Đức ngành thiết kế đồ họa, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau:

– Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó không muôn nào dưới 4.

– Chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1.

– Có kiến thức tốt về các môn học liên quan đến ngành học thiết kế đồ họa như khoa học tự nhiên (toán học, vật lý) và một chút đầu óc nghệ thuật của hội họa.

– Có tinh thần thép, sự kiên trì bền bỉ và theo đuổi mục tiêu cuối cùng.

> Sự khác biệt giữa Đại học công lập và tư nhân tại Đức

> Những trường Đại học đào tạo ngành kinh tế tốt nhất nước Đức

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp