Là một sinh viên quốc tế tại Đức, bạn đã cân nhắc đến điểm đến du học nào khác chưa? Nếu câu trả lời của bạn là không, thì bạn đang phù hợp với một bộ phận đáng kể sinh viên quốc tế sống trong nước.

Sự khác biệt giữa Đại học công lập và tư nhân tại Đức

Sự khác biệt giữa Đại học công lập và tư nhân tại Đức

Bạn không biết liệu đại học tư nhân và đại học công lập tại Đức khác nhau những gì? Sau đây là sự khác biệt giữa Đại học công lập và tư nhân tại Đức...

Tuy nhiên, so với cuộc khảo sát năm 2020 trước đó, ít hơn 14% số người được hỏi không nghĩ đến quốc gia nào khác ngoại trừ Đức. Báo cáo năm ngoái cũng nêu rõ mối quan tâm ngày càng tăng đối với việc học tập ở Hà Lan, Pháp và Tây Ban Nha .

1. Tại sao sinh viên quốc tế lại chọn Đức thay vì các điểm đến du học khác?

Câu trả lời tương đối đơn giản: việc thiếu học phí ở hầu hết các trường đại học công lập trong cả nước đã góp phần tích cực vào việc ra quyết định của sinh viên. Những người được hỏi đến từ hầu hết các quốc tịch đều cho rằng lựa chọn của họ là do không phải trả học phí (45%). Tuy nhiên, đối với những người trả lời Mexico và Brazil, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp có vẻ hấp dẫn hơn so với hệ thống giáo dục đại học với chi phí hợp lý của Đức. 

Ngoài việc không thu học phí, các trường đại học ở Đức còn được công nhận trên toàn thế giới bởi nhiều bảng xếp hạng khác nhau. Ngoài ra, ngay cả tại các trường đại học tư thục, sinh viên cũng phải trả học phí thấp hơn so với các điểm đến phổ biến của sinh viên, chẳng hạn như Mỹ, Anh hoặc Úc.

Đức - Điểm đến du học luôn đứng TOP đối với sinh viên quốc tế - Ảnh 1

Ngoài việc không thu học phí, các trường đại học ở Đức còn được công nhận trên toàn thế giới bởi nhiều bảng xếp hạng khác nhau

2. Giáo dục đại học ở Đức có thực sự miễn phí?

Học tập tại một trường đại học công lập ở Đức thường được miễn học phí, ngoại trừ các trường đại học nằm ở bang Baden-Württemberg của Đức . Tuy nhiên, tất cả sinh viên phải trả phí học kỳ khoảng € 200 đến 500. Phí này thường bao gồm chi phí đi lại cho học kỳ, thành viên hiệp hội sinh viên và các khoản thanh toán hành chính khác.

3. Làm thế nào để sinh viên quốc tế ở Đức được tài trợ cho việc học của họ?

Hơn một nửa (55%) số người được hỏi cho biết nguồn tiền chính của họ là hỗ trợ tài chính từ gia đình. Loại tài trợ này đặc biệt cao đối với sinh viên trẻ từ 18 đến 20. Những người được hỏi cho biết họ tài trợ cho việc học bằng tiền tiết kiệm của mình (21%) chủ yếu ở độ tuổi từ 31 đến 35.

Nguồn tiền chính cũng phụ thuộc vào quốc tịch của người được hỏi. Mặc dù phần lớn phụ thuộc vào quỹ gia đình, đối với người Mỹ (71%), người Brazil (58%) và người Hong Kong (53%), tiền tiết kiệm của chính họ là nguồn tiền chính cho hành trình sinh viên của họ ở Đức.

4. Số tiền do chính phủ Đức quy định có đủ cho sinh viên quốc tế sinh sống tại nước này không?

Chính phủ Đức đặt 861€ là số tiền tối thiểu hàng tháng cho chi phí sinh hoạt ở nước này. Hầu hết các sinh viên quốc tế không thuộc EU muốn học tập tại Đức phải chứng minh họ có đủ tài chính để có được thị thực du học Đức. Bằng chứng này có thể được lấy bằng cách mở một tài khoản bị phong tỏa , một loại tài khoản cụ thể sẽ không hoạt động cho đến khi chủ sở hữu đến Đức. Số tiền này có thể trang trải chi phí sinh hoạt trong tối đa một năm và thường được chuyển hàng tháng vào tài khoản ngân hàng hiện tại của chủ sở hữu. 

Đức - Điểm đến du học luôn đứng TOP đối với sinh viên quốc tế - Ảnh 2

Hầu hết các sinh viên quốc tế không thuộc EU muốn học tập tại Đức phải chứng minh họ có đủ tài chính để có được thị thực du học Đức

87% người trả lời khảo sát tin rằng số tiền € 861 hàng tháng đủ để trang trải chi phí sinh hoạt ở Đức. Con số này thấp hơn 2% so với kết quả khảo sát từ năm 2020.

Ngoài ra, có những ý kiến ​​trái ngược nhau tùy thuộc vào nơi sinh sống của sinh viên. Đối với sinh viên quốc tế ở Kaiserslautern (100%), Ingolstadt (97%) và Dresden (97%), số tiền hàng tháng đủ để trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, một tỷ lệ thấp hơn sinh viên sống ở các thành phố lớn đồng ý rằng số tiền hàng tháng do chính phủ Đức quy định là đủ để trang trải chi phí sinh hoạt của họ: Berlin (77%), Frankfurt (74%), Hamburg (73%) và Munich ( 63%). Đối với những thành phố như vậy, một số người được hỏi cũng cho biết họ đã chi tiêu hơn 1.000 € hàng tháng: Munich (28%), Berlin (25%) và Frankfurt (5%).

> Những trường Đại học đào tạo ngành kinh tế tốt nhất nước Đức

> Tất tần tật những điều cần biết về chi phí du học Đức 2022

Theo Expatrio