Với một nền kinh tế mạnh và một thế giới kinh doanh phát triển mạnh, Đức là một lựa chọn hàng đầu cho các sinh viên quốc tế muốn theo học ngành kinh tế hoặc kinh doanh. 

Tất tần tật những điều cần biết về chi phí du học Đức 2022

Tất tần tật những điều cần biết về chi phí du học Đức 2022

Bạn muốn du học Đức? Bạn đang bối rối về bài toán tài chính du học? Vậy thì hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu về các khoản chi phí để có sự...

Các trường đại học được xếp hạng cao, không thu học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến Đức. 

1. Những lý do nên chọn học ngành kinh tế ở Đức

  • Các trường đại học Đức thường tập trung nhiều vào khoa học và nghiên cứu

Hầu hết các học viện cung cấp các khóa học kinh tế, kinh doanh và toán học, tất cả đều có phạm vi hiện đại và quốc tế. Với cả bằng Cử nhân và Thạc sĩ dành cho sinh viên quốc tế, Đức là điểm đến phổ biến cho những người có định hướng kinh doanh, những người đang tìm kiếm các chương trình cấp bằng và chuyên ngành kinh tế để tích lũy kinh nghiệm quốc tế và cơ hội lớn trên thị trường việc làm.

Các chương trình học kinh tế bắt đầu với các kỹ năng cơ bản trong phân tích khoa học độc lập các câu hỏi kinh tế và các khái niệm kinh tế đương đại để sau đó chuyển sang cái nhìn sâu hơn về quản trị kinh doanh, tài chính, các lĩnh vực kinh tế khác nhau và các vấn đề kinh tế.

Những trường Đại học đào tạo ngành kinh tế tốt nhất nước Đức - Ảnh 1

Với tấm bằng Cử nhân và Thạc sĩ dành cho sinh viên quốc tế, Đức là điểm đến phổ biến cho những người có định hướng kinh doanh

  • Các trường đại học Đức cung cấp chương trình giáo dục Kinh tế ở mức độ cao, chuyển thành trải nghiệm thực tế. 

Yêu cầu đối với các khóa học kinh tế khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và loại chương trình hoặc các khóa học được cung cấp nhưng nhìn chung bao gồm bằng cấp giáo dục đại học, khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Các vấn đề kinh tế luôn đồng hành với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày: tăng trưởng kinh tế, bất bình đẳng tiền lương và thất nghiệp xuất hiện trên các phương tiện truyền thông như khủng hoảng tài chính, giao dịch quyền phát thải, hoặc ảnh hưởng của toàn cầu hóa. Đồng thời, tất cả chúng ta phải đưa ra vô số quyết định kinh tế trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình. Trong nghiên cứu kinh tế học tại các trường đại học ở Đức, sinh viên đăng ký tham gia vào việc phân tích và trả lời những câu hỏi này.

Phương pháp tiếp cận tích hợp đối với giáo dục kinh tế ở Đức tạo ra những sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao học được các kỹ năng và phương pháp định lượng thông qua hướng dẫn chuyên sâu bằng cách tiếp cận dựa trên phương pháp để chịu được môi trường chuyên nghiệp của thế giới doanh nghiệp thực tế .

  • Các trường đại học của Đức thực hiện các nghiên cứu đột phá và thống trị bảng xếp hạng thế giới về các trường đại học đào tạo đại học về Kinh tế. 

Các trường đại học tốt nhất của Đức về Kinh tế cung cấp một lịch sử phong phú và mỗi khoa tự hào có một loạt các khóa học và chương trình , bao gồm Khoa học hành vi, Khoa học máy tính, Kinh tế lượng và Kinh tế tâm lý.

2. Có thể học kinh tế ở đâu tại Đức?

Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy một chương trình Kinh tế hoặc trường đại học nằm tại chính thành phố bạn muốn sống ở Đức. Một số gợi ý là Đại học Albert Ludwigs ở Freiburg, Đại học Heidelberg, Đại học Humboldt ở Berlin, Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, và Trường Kinh tế Sau đại học Munich. Các trường đại học này nằm trong số mười trường đại học và trường kinh doanh hàng đầu ở Đức. Mỗi trường đại học có đặc điểm giảng dạy chuyên sâu và đào tạo hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực Kinh tế.

Những trường Đại học đào tạo ngành kinh tế tốt nhất nước Đức - Ảnh 2

Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy một chương trình Kinh tế hoặc trường đại học nằm tại chính thành phố bạn muốn sống ở Đức.

3. Trường đại học nào ở Đức đào tạo tốt về ngành kinh tế?

3.1 Ludwig-Maximilians - Đại học Munich

LMU được thành lập vào năm 1472. Vào năm 2017/18, có 8.515 sinh viên quốc tế, 5.269 trong số đó là phụ nữ, trên tổng số 50.918 sinh viên. Trường đại học này dẫn đầu toàn cầu không chỉ về kinh tế, mà còn về giáo dục đại học nói chung, và là một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới.

LMU cung cấp hơn  200 khóa học về nhiều môn học , bao gồm Kinh tế, Sư phạm Kinh tế và Toán kinh tế. Bằng Cử nhân thường bao gồm sáu học kỳ và bằng Thạc sĩ mất từ ​​hai đến bốn học kỳ để hoàn thành.

Có các yêu cầu nhập học khác nhau cho các khóa học cá nhân. Nói chung, trình độ thông thạo tiếng Đức là bắt buộc, ngoại trừ các chương trình tiến sĩ, Thạc sĩ tiếng Anh hoặc bằng kép. Các bài kiểm tra năng lực có thể được yêu cầu bởi giảng viên của trường khi nộp đơn.

Yêu cầu đăng ký cho học kỳ mùa hè trước ngày 15 tháng 1 và trước ngày 15 tháng 7 cho học kỳ mùa đông. Sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin thị thực du học  trước vài tháng và thu xếp để mở tài khoản ngân hàng phong tỏa cần thiết.

3.2 Rheinische Friedrich-Wilhelms - Đại học Bonn

Rheinische Friedrich-Wilhelms - University Bonn, hay đơn giản hơn là Đại học Bonn, được xếp hạng thứ 13 ở Đức. Cung cấp hơn 200 khóa học, sinh viên có thể theo học bằng Cử nhân và Thạc sĩ tại trường đại học. Cũng như các khóa học Kinh tế, Luật và Kinh tế, có các bằng cấp giảng dạy liên quan dành cho sinh viên theo học.

Được thành lập vào năm 1818, trường có khoảng 38.000 sinh viên theo học, 4.500 trong số đó đến từ bên ngoài nước Đức. Yêu cầu đối với sinh viên quốc tế khác nhau tùy thuộc vào bằng cấp bạn có, khả năng ngôn ngữ của bạn và khóa học bạn đang đăng ký.

Nhiều khóa học tại các trường đại học kinh doanh ở Đức được giảng dạy bằng tiếng Anh , khiến các khóa học này trở nên rất phổ biến với sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Tại Đại học Bonn, quá trình nộp đơn thường bắt đầu vào tháng 6 cho học kỳ mùa đông và hạn chót là ngày 15 tháng 7. Đối với một học kỳ mùa hè, thời hạn bắt đầu vào ngày 15 tháng Giêng.

Những trường Đại học đào tạo ngành kinh tế tốt nhất nước Đức - Ảnh 3 

Rheinische Friedrich-Wilhelms - Đại học Bonn

3.3 Đại học Mannheim

Đại học Mannheim có từ năm 1907 như một trường cao đẳng dành cho các thương gia. Ngày nay, trường có hơn 60 khóa học để bạn lựa chọn, nhiều khóa học tập trung vào kinh doanh và kinh tế, chẳng hạn như Giáo dục Kinh tế và Kinh doanh, và Toán trong Kinh doanh và Kinh tế.

Tất cả các khóa học cấp bằng Cử nhân bắt đầu vào mùa thu và mở cửa nhận hồ sơ từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 15 tháng 7. Thời gian đăng ký chương trình Thạc sĩ thay đổi tùy  theo môn học và học kỳ, nhưng thường mở vào ngày 15 tháng 3 hoặc ngày 1 tháng 10.

Trường đại học nhỏ hơn này có khoảng 12.000 sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Trường có Chiến lược Quốc tế hóa bao gồm việc thu hút sinh viên đến Cơ sở Quốc tế, cung cấp các khóa học đa ngôn ngữ và hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Là một trong những trường đại học hàng đầu ở Đức về đào tạo Thạc sĩ, Đại học Mannheim đặc biệt mạnh về Kinh tế và Khoa học xã hội.

Trường đã được xếp hạng trong số 20 tổ chức nghiên cứu hàng đầu châu Âu nhiều lần và số một ở Đức về kinh doanh và kinh tế .

3.4 Đại học Tự do Berlin

Đại học Tự do  Berlin  cung cấp hơn 150 chương trình học và tập trung nhiều vào nghiên cứu . Được thành lập vào năm 1948, trường luôn dành và nhận được sự hỗ trợ từ quốc tế, hợp tác với nhiều học viện khác nhau trên thế giới. Được xếp hạng ở vị trí thứ 6 ở ​​Đức và hạng 130 trên toàn cầu vào năm 2018, trường đại học có danh tiếng xuất sắc bao gồm các khóa học về Kinh tế và Quản trị Kinh doanh.

Tính đến học kỳ mùa đông 2018/19, đã có 33.000 sinh viên theo học tại trường đại học. 13% sinh viên bậc Cử nhân và 27% sinh viên bậc Thạc sĩ đến từ các quốc gia khác. 35% trong số 4.000 sinh viên tiến sĩ đến từ bên ngoài nước Đức.

Các bằng cấp cần thiết, các yêu cầu bổ sung và thời gian nộp đơn khác nhau giữa  các chương trình. Học sinh thường cần nộp đơn cho học kỳ mùa đông vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Những trường Đại học đào tạo ngành kinh tế tốt nhất nước Đức - Ảnh 4

Đại học Tự do Berlin

3.5 Đại học Cologne

Đại học  Cologne  hay UoC là một học viện danh tiếng được thành lập vào năm 1388. Trường có lịch sử lâu đời như một trung tâm khoa học và nghiên cứu. Trong năm 2017/18, có gần 49.000 sinh viên, trong đó có hơn 5.000 sinh viên quốc tế.

Hơn 300 khóa học được cung cấp, bao gồm Quản trị Kinh doanh và các chương trình Kinh tế khác nhau.

Tất cả các khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Đức tại UoC , do đó sinh viên phải chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình ở trình độ C1-C2 hoặc tham gia khóa học tiếng Đức dự bị.

Thời gian nộp đơn  kết thúc vào ngày 15 tháng 1 cho học kỳ mùa hè và ngày 15 tháng 7 cho học kỳ mùa đông.

> TOP 7 trung tâm tư vấn du học Đức

> Những điều cần biết về du học nghề Đức

Theo Expatrio