Đức là một gợi ý không thể bỏ qua bên cạnh những cường quốc về du học như Anh, Mỹ, Úc khi lựa chọn điểm đến du học… Vậy những lý do gì sẽ khiến bạn nên lựa chọn nước Đức để du học?

Du học Đức nên học ngành gì?

Du học Đức nên học ngành gì?

Du học Đức đã và đang trở thành một xu hướng mới trong giới trẻ hiện nay. Vậy thì du học Đức nên học ngành gì?

1. Đức có nền giáo dục chất lượng cao

Nền giáo dục của nước Đức được đánh giá chất lượng cao hàng đầu thế giới, sánh nganh với Mỹ và Anh. Các trường đại học của Đức dẫn đầu trong các ngành về y tế và kĩ thuật. Có rất nhiều các nhà khoa học, nghiên cứu đã giành được giải Nobel, họ đều là người Đức. Rất nhiều sáng kiến khoa học được phát minh tại các trường đại học Đức ví dụ như Vắc xin phòng bệnh ung thư tử cung được phát minht ại trường đại học Heidelberg năm 2012 và các bệnh nhân đã được chữa khỏi tại đây. Những bác sĩ chữa trị bệnh này đã giành được 3 giải Nobel cùng năm.

Những lý do khiến bạn nên lựa chọn du học Đức - Ảnh 1

Nền giáo dục của nước Đức được đánh giá chất lượng cao hàng đầu thế giới, sánh nganh với Mỹ và Anh

2. Đức sở hữu nhiều trường đại học hàng đầu thế giới

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá thứ hạng của các trường đại học trên thế giới ví dụ như về chất lượng giáo dục, các nhà khoa học, nghiên cứu, khả năng nhận được những nguồn chi phí cho dự án…v..v. Trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới thì có 10 trường đại học của Đức luôn chiếm vị trí cao. 

3.  Có chương trình hỗ trợ học phí

Một trong những lí do rất nhiều sinh viên quốc tế muốn học tập tại Đức đó là các trường đại học của Đức được hỗ trợ chi phí bởi chính phí nên phần lớn các trường học miễn học phí cho sinh viên hoặc sinh viên chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ.

Nếu việc tài chính khi đi du học là mối lo ngại của bạn thì bạn có thể chọn nước Đức vì bản chỉ cần lo sinh hoạt phí thôi, một khoản học phí khổng lồ sẽ không phải là gánh nặng của bạn nữa vì bạn được miễn học phí rồi. Các trường đại học ở Đức là duy nhất miễn phí ở Đức, hơn nữa chất lượng giáo dục của nước này tạo nên sức thu hút lớn nhất cho sinh viên quốc tế.

Những lý do khiến bạn nên lựa chọn du học Đức - Ảnh 2

Một trong những lí do rất nhiều sinh viên quốc tế muốn học tập tại Đức đó là các trường đại học của Đức được hỗ trợ chi phí

4. Sự ổn định về chính trị mang lại an toàn cho sinh viên

Đức là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới về sự ổn định chính trị và an ninh xã hội.  Tại Đức  bạn sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế tuyệt vời. Khi các bạn đã đóng bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hưởng hoàn toàn miễn phí tất cả các dịch vụ y tế mà không phải mất thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác. Hệ thống bệnh viện và phòng khám tại Đức được đánh giá là hiện đại và thân thiện nhất Châu âu chính vì vậy mà nhiều người trên thế giới chọn Đức là nơi vừa khám chữa bệnh lại vừa là nơi kết hợp du lich và nghỉ ngơi an dưỡng. Phần lớn mỗi một thành phố tại Đức đều có hội sinh viên Việt Nam, các bạn sinh viên tham gia được các thành viên trong hội chia sẻ và giúp đỡ trong những lúc khó khăn. Chính vì thế Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức được bạn bè thế giới công nhận là một trong những  hội sinh viên đoàn kết và tương thân tương ái nổi tiếng tại Châu Âu.  Chính vì thế khi du học tại Đức bạn sẽ cảm thấy an toàn như bạn đang sống tại nhà mình vậy.

5. Cơ hội được lựa chọn ngành học phong phú

Hiện nay có khoảng 421 trường đại học tại Đức, các chương trình cử nhân và thạc sĩ đều có ở tất cả các lĩnh vực mà sinh viên quốc tế quan tâm, từ kĩ sư, hàng không vũ trụ đến các ngành liên quan tới kinh tế, xã hội, truyền thông. Do đó các trường đại học ở Đức đáp ứng tốt các nhu cầu chọn ngành của sinh viên quốc tế.

6. Bằng cấp của Đức được công nhận trên toàn thế giới

Bằng tốt nghiệp tại các trường đại học Đức được công nhận trên toàn thế giới mà không cần phải xác thực thông qua một hệ thống đánh giá nào khác. Với tấm bằng này, các sinh viên được đánh giá cao khi đi xin việc. Do đó nước Đức rất được các sinh viên quốc tế quan tâm và lựa chọn làm địa điểm du học của mình.

Những lý do khiến bạn nên lựa chọn du học Đức - Ảnh 3

Bằng tốt nghiệp tại các trường đại học Đức được công nhận trên toàn thế giới mà không cần phải xác thực

7.  Có cơ hội học tập bằng tiếng Anh

Ngoại trừ luật và y, bạn có thể tìm được những khóa học phù hợp được dạy bằng tiếng Anh trong hầu hết các chuyên ngành khác. Nước Đức có ngôn ngữ riêng là tiếng Đức, tuy nhiên những bạn học sinh muốn học bằng tiếng Anh tại Đức thì điều này không phải là không thể. 

8. Nền kinh tế của Đức rất phát triển

Cuộc sống sinh viên tại Đức rất tuyệt vời. Hầu hết các thành phố lớn tại Đức như Berlin, Munich và Hamburg đều là trung tâm của văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc. Nơi đây có rất nhiều nơi để bạn thăm thú. Cho dù bạn có yêu thích thể thao, chính trị, lịch sử hay nghệ thuật thì bạn đều có thể tìm thấy những nơi phù hợp với sở thích của bạn tại đây.

Nước Đức luôn cũng cố được vị trí của mình trong năm nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Theo các chuyên gia đánh giá, nước Đức được coi là cỗ máy kinh tế của Châu Âu và chất lượng cuộc sống tại Đức được đánh giá cao.

9. Cơ hội kết hợp du lịch Châu Âu đầy hấp dẫn

Bạn sẽ đắm chìm trong một không gian mà xưa nay bạn chỉ biết đến qua phim ảnh hay …. truyện cổ tích. Bạn sẽ phải thường xuyên thả bước chân mình dọc những con phố cổ cả ngàn năm tuổi và bên tai văng vẳng tiếng chuông ngân từ những nhà thờ cổ kính cũng trên dưới ngàn năm tuổi. Rồi những lâu đài, những thành quách, những cung điện, chứng tích của các đời vua chúa, quí tộc châu Âu cũng sẽ hớp hồn bạn. Và như thế, dù không muốn bạn cũng sẽ dễ bị nhuốm tâm hồn thi sĩ, mộng mị và bay bổng. Sang đến châu Âu rồi bạn sẽ thấy mấy cái công trình thời Pháp thuộc ở Việt Nam chẳng còn có gì đáng nói. Thậm chí đến lăng tẩm ở Huế, niềm tự hào, điểm nhấn của du lịch Việt cũng chẳng còn cổ kính trong mắt bạn nữa vì nó còn thua rất xa tuổi của hầu hết các ngôi nhà cổ ở châu Âu. Trăm năm tuổi với châu Âu mới chỉ như cái chớp mắt, có thể ví như một đứa bé vừa mới được sinh ra tháng trước.

Những lý do khiến bạn nên lựa chọn du học Đức - Ảnh 4

Bạn sẽ đắm chìm trong một không gian mà xưa nay bạn chỉ biết đến qua phim ảnh hay …. truyện cổ tích

Châu Âu nằm gọn trong lòng bàn tay bạn. Với chỉ một vài giờ bay bạn sẽ có mặt ở bất kì nơi bạn muốn, mà giá thì rẻ vô cùng (chỉ vài chục Euro) nếu bạn book sớm và book vé của các hãng hàng không giá rẻ như germanwings, air berlin, easyjet. Và thế là bạn luôn có cơ hội “đổi gió” vào những cuối tuần thư thả hoặc để nạp năng lượng trong những mùa học, mùa thi vất vả. Du lịch giá rẻ dễ như trở bàn tay thế cũng dễ làm bạn nhiễm tính ham đi, ham chơi, rồi lại ảnh hưởng tới việc học hành. Chẳng thà cứ học ở chốn khỉ ho cò gáy chẳng có gì mà xem, chẳng có gì mà chơi, hoặc cứ bước ra khỏi cửa là bị chặt chém tơi bời bạn lại càng có điều kiện để chuyên tâm cho việc học hành, sớm có được mảnh bằng mà báo cáo thành tích với cha mẹ và họ tộc.

10. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi du học Đức

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được ở lại Đức lên đến 18 tháng để tìm việc làm. Nếu so với các nước Châu Âu khác thì đây có thể coi là một sự ưu ái của chính phủ Đức dành cho sinh viên quốc tế khi cho phép bạn ở lại một khoản thời gian dài như vậy. Theo báo cáo của Study In Germany, có đến 69,2 % sinh viên quốc tế đã chọn ở lại Đức để tìm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Điều này chứng tỏ thị trường lao động tại Đức đang rộng mở và khát nguồn nhân lực. Các trường đại học tại Đức cũng có các mối liên kết chặt chẽ với những doanh nghiệp nên bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

> Những điều cần biết về ngành công nghệ thông tin tại Đức

> Tại sao nên học ngành công nghệ thông tin tại Đức?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp