Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH và CĐ giáo dục mầm non mà Bộ GD-ĐT vừa công bố có rất nhiều điểm mới tác động trực tiếp tới thí sinh. Một trong số đó là về chính sách ưu tiên khu vực.

Ý kiến trái chiều xoay quanh dự thảo tuyển sinh đại học

Ý kiến trái chiều xoay quanh dự thảo tuyển sinh đại học

Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học 2022 được kỳ vọng hạn chế tình trạng trúng tuyển ảo nhưng gây lo ngại về tính công bằng đối với thí sinh tốt nghiệp năm trước.

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH và CĐ ngành giáo dục mầm non năm nay có nhiều điểm mới thí sinh (TS) cần đặc biệt quan tâm. Thứ nhất là việc tách rời giữa đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển thay vì thực hiện đồng thời 2 nội dung đăng ký này như các năm trước. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu tất cả TS khi đăng ký xét tuyển vào ĐH, dù xét theo phương thức riêng vẫn phải đăng ký nguyện vọng chung trên cổng thông tin của Bộ.

“Đây là sự khác biệt rất căn bản trong cách thức đăng ký xét tuyển năm nay. Nếu năm ngoái TS có thể trúng tuyển đồng thời nhiều phương thức thì năm nay chỉ trúng tuyển 1 lần trong tất cả các nguyện vọng và phương thức. Do vậy, việc xác định nguyện vọng đầu tiên rất quan trọng trong xét tuyển năm nay. Nếu không kỹ lưỡng ở khâu này, TS có thể rơi vào tình huống trúng tuyển vào ngành học không mong muốn”, ông Hải lưu ý.

Cũng theo Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, điểm mới quan trọng không kém là các trường có thể xét tuyển theo phương thức riêng nhưng không được xác nhận nhập học sớm như các năm trước. Năm nay việc xác nhận nhập học TS phải đợi đến đợt xét tuyển chung của Bộ.

Quy định mới về điểm ưu tiên khu vực thí sinh cần biết - Ảnh 1

Chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài phát thanh - truyền hình Lâm Đồng chủ đề “Bí quyết trúng tuyển ĐH: Những lưu ý quan trọng trước khi nộp hồ sơ xét tuyển”

Ông Hải nhấn mạnh: “Một điểm rất mới trong dự thảo quy chế năm nay còn ở chính sách ưu tiên theo khu vực. Năm nay, Bộ chỉ cho phép những TS thi tốt nghiệp năm 2022 được hưởng ưu tiên theo khu vực, các TS đã tốt nghiệp các năm trước đó (còn gọi là TS tự do) khi tham gia xét tuyển năm nay không được hưởng điểm ưu tiên này”.

Chia sẻ thêm về điểm mới tuyển sinh năm nay, ông Vũ Quang Huy, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng cho rằng những điểm mới này hỗ trợ cho TS rất nhiều trong việc tham gia xét tuyển. Ngay về phía các trường, với việc số hóa dữ liệu điểm học tập THPT trên cổng dữ liệu chung quốc gia, năm nay các trường xét học bạ sẽ đỡ mất nhiều thời gian trong quá trình nhập liệu, rà soát thông tin TS.

Về quyền lợi của TS trước các điểm mới này, ông Huy cho rằng: “Dù chỉ được công nhận trúng tuyển 1 lần nhưng TS vẫn được phép tham gia đồng thời nhiều phương thức xét tuyển. Trong số các kết quả công nhận trúng tuyển của các phương thức, người học vẫn được quyền lựa chọn để đăng ký lại trên hệ thống chung”.
> Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội 2022

> Thí sinh xác nhận nhập học tại trường này thì có xét tuyển ở trường khác?

Theo Thanh Niên