Trước đây, khi nhắc đến Trung Quốc, chẳng mấy ai lại nghĩ rằng đây là một điểm đến du học đáng tin cậy. Thế nhưng, cùng với sự phát triển vươt bậc, nhận thức về vấn đề du học Trung Quốc đã có sự đổi thay trong mỗi người.

Du học Đại học tại Trung Quốc tốn bao nhiêu tiền?

Du học Đại học tại Trung Quốc tốn bao nhiêu tiền?

Khi du học Trung Quốc, bạn sẽ cần quan tâm đến 4 loại chí phí chính bao gồm: phí visa, học phí, phí sinh hoạt, phí thuê nhà.

1. Tại sao nên chọn du học ở Trung Quốc?

Mỗi năm, hàng chục ngàn sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới hiện đang hướng đến Trung Quốc để tham gia vào các chương trình du học.

Trung Quốc dần được biết đến là một nơi có tình hình xã hội an ninh, ổn định với cơ sở hạ tầng tiên tiến, một trong số chúng còn đứng nhất trên thế giới. Họ tự hào khi có một nền văn hóa và lịch sử hấp dẫn. Khi tầm quan trọng của Trung Quốc trên trường quốc tế tiếp tục tăng lên, sự phổ biến của nó với vai trò là một điểm đến du học ngày càng được nhân rộng.

2. Những điều cần quan tâm khi du học Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn. Và khi nói đến vấn đề du học, các lựa chọn có xu hướng vô tận, khiến người học khó có thể lựa chọn chính xác. Để giúp tìm kiếm được điểm đến mục tiêu của bạn, trước tiên bạn sẽ cần phải xem xét các yếu tố quan trọng như: những gì bạn muốn học, độ dài chương trình, vị trí và nhiều hơn nữa.

2.1 Lựa chọn chương trình để đi du học ở Trung Quốc

Để bắt tay vào cuộc phiêu lưu du học Trung Quốc của bạn, trước tiên hãy chọn loại chương trình đào tạo phù hợp. Các tlực chọn của bạn có thể bao gồm:

  • Học kỳ truyền thống hoặc các chương trình du học tín chỉ kéo dài một năm
  • Chương trình cấp bằng đầy đủ 
  • Chương trình cấp bằng đầy đủ tại các trường đại học Mỹ
  • Các lựa chọn học tiếng Trung quốc không tín dụng ngắn hạn hoặc dài hạn

 Những lưu ý cơ bản cần biết khi lựa chọn du học Trung Quốc - Ảnh 1

Nên lưu ý khi lựa chọn chương trình đào tạo nếu muốn du học Trung Quốc

2.2 Lựa chọn ngành học mong muốn

Không nơi nào có thể giúp bạn nghiên cứu về ngôn ngữ Trung Quốc tốt hơn chính đất nước sử dụng nó. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để nghiên cứu văn học Trung Quốc và dạy tiếng Trung như một ngoại ngữ. Hầu hết các chương trình du học truyền thống và các chương trình nghiên cứu ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ tư nhân tập trung vào các môn học này, các môn học liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc khác.

Ở Trung Quốc, không chỉ khả thi duy nhất một lựa chọn là ngôn ngữ. Bạn vẫn có thể tham gia nghiên cứu về nhiều mảng khác từ kỹ thuật đến kiến trúc. Mặc dù một số chương trình du học truyền thống cung cấp cơ hội để nghiên cứu các loại đối tượng học thuật, nó phổ biến hơn cho sinh viên quan tâm để ghi danh trực tiếp vào các chương trình cấp bằng tại các trường đại học Trung Quốc hoặc tại các trường đại học Mỹ có cơ sở tại Trung Quốc.

2.3 Chương trình giảng dạy

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi chọn chương trình du học ở Trung Quốc là ngôn ngữ giảng dạy.

Hầu hết các chương trình du học truyền thống hoặc tập trung vào ngôn ngữ Trung Quốc hoặc có một thành phần ngôn ngữ Trung Quốc. Nói chung, tất cả trừ các lớp học tiếng Trung mới bắt đầu sớm nhất sẽ được giảng dạy bằng tiếng Trung Quốc. Nếu có các lớp học về các môn học khác được cung cấp bởi chương trình du học của bạn, chúng thường được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Khi nói đến các chương trình cấp bằng đầy đủ, ngôn ngữ giảng dạy có thể khác nhau. Nhiều trường đại học Trung Quốc cung cấp các chương trình cấp bằng được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mặc dù đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên quốc tế không nói tiếng Trung Quốc, chất lượng của các chương trình này rất khác nhau, cũng như trình độ tiếng Anh của các giáo sư dạy họ.

2.4 Chọn địa điểm du học tại Trung Quốc

Sự lựa chọn địa điểm của bạn để du học ở Trung Quốc có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn có kế hoạch học một chuyên ngành hoặc chương trình chỉ được cung cấp tại các tổ chức được chọn hoặc nếu bạn muốn học với một giáo sư cụ thể, thì sự lựa chọn vị trí của bạn sẽ được quyết định bởi vị trí của chương trình phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đến Trung Quốc để học tiếng Trung Quốc hoặc đang có kế hoạch học một chuyên ngành chung khác, thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho nơi học.

Khi chọn địa điểm, hãy xem xét những điều sau đây:

  • Nếu bạn muốn học tiếng Trung: Nếu mục tiêu chính của bạn là học tiếng Trung, hãy tránh xa các thành phố ven biển quốc tế lớn của Trung Quốc, nơi có đầy đủ cả người nói tiếng Anh Trung Quốc và quốc tế. Vì rèn luyện liên tục ngôn ngữ là chìa khóa để thành thạo. Các thành phố nhỏ hơn, ít mang tính quốc tế hơn như Quế Lâm sẽ cung cấp cho bạn nhiều cơ hội để sử dụng tiếng Trung của bạn hàng ngày. 
  • Nếu bạn muốn thực tập: Nếu bạn quan tâm đến việc thực tập, hãy xem xét các chương trình du học có trụ sở tại các trung tâm đô thị quốc tế của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến hoặc Quảng Châu. Những thành phố này tổ chức nhiều công ty quy mô lớn của Trung Quốc và quốc tế cung cấp thực tập trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Lưu ý rằng nếu bạn có trụ sở tại một thành phố nhỏ hơn, thường có thể xin phép thực tập mùa hè ở một thành phố khác.
  • Nếu bạn muốn có học bổng: Có thể dễ dàng hơn để có được một số học bổng Trung Quốc nhất định nếu bạn chọn học tại các trường đại học không có nhiều sinh viên quốc tế và nằm ở các thành phố nhỏ hơn, ít hợp thời trang hơn của Trung Quốc. Chi phí sinh hoạt ở các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc cũng thấp hơn nhiều so với các thành phố lớn, vì vậy hãy xem xét các thành phố hạng ba hoặc thứ tư để giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

 Những lưu ý cơ bản cần biết khi lựa chọn du học Trung Quốc - Ảnh 2

Sự lựa chọn địa điểm của bạn để du học ở Trung Quốc có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

2.5 Thời gian đào tạo

Suy nghĩ về độ dài lý tưởng của kinh nghiệm du học của bạn có thể giúp bạn loại bỏ một số khả năng trong khi giảng dạy về những khả năng phù hợp nhất.

Hầu hết các chương trình du học truyền thống cho tín chỉ kéo dài trong một học kỳ hoặc một năm học. Tuy nhiên, cũng có một số nơi cung cấp lựa chọn học kỳ mùa hè.

Nếu bạn đang theo học một chương trình cấp bằng đầy đủ, bạn sẽ có thể thữ hiện nghiên cứu trong vài năm tùy thuộc vào mức độ bạn đang hy vọng để có được.

Trong các trường đại học Trung Quốc và các tổ chức học thuật khác, năm học thường được chia thành các học kỳ mùa thu và mùa xuân. Học kỳ mùa thu thường bắt đầu vào đầu đến giữa tháng 9 và kết thúc vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Sau khi nghỉ tết Nguyên đán, học kỳ mùa xuân thường bắt đầu vào tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kết thúc vào giữa tháng 7.

Nếu bạn không cần tín chỉ đại học hoặc không có thời gian để dành cả học kỳ ở Trung Quốc, cũng có nhiều chương trình ngôn ngữ ngắn hạn có sẵn.

> Chia sẻ về cách chọn học bổng Trung Quốc của Hải Dương Đoàn Bá Toại

> TOP 3 lý do khiến du học Trung Quốc không ngừng hấp dẫn du học sinh

Theo Study CLI