Mặc dù việc du học mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm, song trước khi quyết định theo học tại một đất nước xa lạ, bạn phải xem xét kỹ càng những lợi ích và khó khăn của việc đi du học.

Những tiêu chí cần cân nhắc khi chọn quốc gia du học

Những tiêu chí cần cân nhắc khi chọn quốc gia du học

Du học chính là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Vậy bạn nên du học ở đâu? Cùng Kênh Tuyển Sinh lựa chọn quốc gia du học chỉ với 4 tiêu...

Những lợi thế của việc du học bao gồm học một ngôn ngữ mới, nâng cao chất lượng lý lịch của bạn và trải nghiệm những điều mới, trong khi những bất lợi bao gồm việc nhớ nhà, chi phí cao và rào cản văn hóa. Bài viết này sẽ khám phá chi tiết hơn từng ưu nhược điểm của việc đi du học.

1. Những lợi ích của việc đi du học

1.1 Bạn sẽ trở thành một con người thú vị

Nghe có vẻ mơ hồ nhưng du học thực sự mở rộng tầm nhìn của bạn. Ở một đất nước xa lạ và chứng kiến cách các nền văn hóa khác tiếp cận cuộc sống khiến bạn có cái nhìn khác về thế giới quan của mình. Nó làm cho bạn nhìn mọi thứ từ một quan điểm khác, biến bạn thành một người dày dặn kinh nghiệm hơn và cởi mở hơn.

1.2 Bạn sẽ luôn có một chủ đề để nói đến

Du học sẽ giúp bạn trở thành một trong những người mà bạn luôn ghen tị? Đó là một người có thể khiến bữa tiệc tối say mê với danh mục những câu chuyện hấp dẫn của họ. Khi bạn đi du học về nước, bạn cũng sẽ có rất nhiều điều để nói, từ những người thú vị bạn đã gặp, đến những cảnh đẹp tuyệt vời mà bạn đã thấy. Bạn cũng sẽ có thể có các câu chuyện thú vị về những nỗ lực để đối phó với cú sốc văn hóa.

1.3 Bạn sẽ biết thêm ngôn ngữ mới

Nếu bạn đi du học ở một quốc gia sử dụng một ngôn ngữ hoàn toàn khác với tiếng mẹ đẻ của mình, bạn sẽ có cơ hội dễ dàng học thêm được ngôn ngữ đó. Không có gì tuyệt vời hơn việc học một ngôn ngữ mới tại chính đất nước đó. Nếu bạn đã biết qua về ngôn ngữ đó thì đây chính là cơ hội vàng để bạn trau dồi khả năng lưu loát của mình.

1.4 Đi du học sẽ tô điểm thêm cho CV của bạn

Có một khoảng thời gian du học trên CV của bạn cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn là một người hay đi du lịch, cởi mở với các nền văn hóa khác nhau và có nhiều quan điểm khác nhau. Nó cũng cho thấy rằng bạn có khả năng độc lập và bạn có khả năng sở hữu các kỹ năng ngôn ngữ có giá trị đối với doanh nghiệp.

1.5 Cơ hội được học tập tốt hơn

Du học giúp bạn dễ dàng nhận được sự giảng dạy tốt nhất có thể trong lĩnh vực học tập mà bạn đã chọn. Điều này là do bạn có thể đăng ký theo học tại các học viện hàng đầu trên thế giới cho ngành nghề của mình, thay vì phải học ở những trường học gần nhà.

1.6 Giúp bạn vượt qua khỏi vùng an toàn của mình

Di chuyển ra nước ngoài để học tập buộc bạn phải tự lập và không dựa dẫm vào người thân trong gia đình. Bạn sẽ phải tự tìm hiểu xem mọi thứ hoạt động như thế nào ở nước sở tại. Điều này mang lại cho bạn cơ hội đối mặt với mọi lo lắng xã hội mà bạn có thể có và kết quả là trở thành một người tự tin hơn. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể làm được nhiều điều cho bản thân hơn những gì bạn nghĩ trước đây.

1.7 Xây dựng mối quan hệ toàn cầu

Bạn không chỉ hòa mình với những người đến từ nước sở tại mà còn gặp gỡ rất nhiều sinh viên quốc tế khác từ khắp nơi trên thế giới. Hy vọng bạn sẽ tạo được những mối liên hệ và những người bạn thân thiết, những người mà bạn có thể đến thăm bất cứ khi nào bạn đến đất nước của họ.

Những lợi ích và khó khăn của việc đi du học - Ảnh 1

Du học mang đến cho bạn nhiều sự trải nghiệm

2. Khó khăn của việc đi du học

2.1 Nhớ nhà

Học tập xa nhà có thể đã đủ khó khăn ngay cả khi bạn chỉ di chuyển qua đất nước hoặc đến một tiểu bang khác. Vì vậy, hãy cân nhắc những khó khăn khi học tập ở một nơi cách xa nhà hàng km và ở một đất nước khác biệt rất nhiều so với những gì bạn đã từng biết. Việc cách xa nửa vòng trái đất cũng sẽ khiến việc về nhà trong những ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần trở nên khó khăn hơn. Nhưng đừng quá lo lắng về điều này; cảm giác nhớ nhà chỉ có trong giai đoạn đầu và nó sẽ đến và đi một cách nhanh chóng.

2.2 Chi phí cao

Thông thường học phí sẽ cao hơn đối với sinh viên quốc tế. Ngoài ra, bạn có thể không được hưởng các khoản vay sinh viên giống như khoản vay mà bạn sẽ nhận lại ở nhà. Hơn thế nữa, bạn sẽ phải chịu một khoản chi phí di chuyển đáng kể khi chọn đi du học.

2.3 Nỗi nhớ nhung từ gia đình

Không chỉ bạn nhớ nhà, mà cha mẹ bạn và những người còn lại trong gia đình bạn có thể khó thích nghi với việc thiếu đi sự hiện diện của bạn. Tuy nhiên, ở xa về mặt địa lý không có nghĩa là bạn không thể giữ liên lạc với người thân của bạn thường xuyên.

2.4 Rào cản văn hóa và ngôn ngữ

Mặc dù du học là một cơ hội tuyệt vời để học một ngôn ngữ mới, nhưng ban đầu bạn có thể gặp một số vấn đề về rào cản ngôn ngữ. Điều này đặc biệt có thể xảy ra ở giai đoạn đầu khi bạn cần sắp xếp những thứ như tài khoản ngân hàng và chỗ ở. Bạn cũng có thể gặp một số vấn đề về rào cản văn hóa liên quan đến tôn giáo, vai trò giới tính hoặc sự khác biệt trong giao tiếp.

2.5 Thời gian đi lại lâu hơn

Du học chắc chắn sẽ đòi hỏi thời gian di chuyển lâu hơn, có thể có các chuyến bay nối chuyến hoặc dừng quá cảnh. Một cuộc hành trình mệt mỏi và tốn nhiều thời gian có thể trở thành điều khiến bạn khiếp sợ. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho chuyến bay của mình dễ chịu hơn bằng cách gửi trước hành lý. Chỉ cần mang theo bất cứ thứ gì bạn có thể cần cho cuộc hành trình và gửi mọi thứ khác đến chỗ ở của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không phải bận tâm đến việc làm thủ tục hành lý hoặc băng chuyền hành lý, điều này đặc biệt tiện dụng khi bạn cần thay đổi chuyến bay.

2.6 Đi du học cũng có rủi ro cao

Nếu bạn không thích khóa học của mình, hoặc nếu bạn gặp phải một số vấn đề cá nhân và cần trở về nhà sớm, bạn sẽ lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc hơn rất nhiều so với việc bạn chọn học ở nhà.

Đi du học có cả lợi thế và bất lợi, nhưng nhược điểm thường là tình huống xấu nhất hoặc có thể dễ dàng khắc phục. Vì vậy, đừng để những bất lợi của việc du học ảnh hưởng đến việc đưa ra một quyết định mang lại cho bạn vô số lợi ích trong tương lai.

Tổng hợp những thông tin về du học hè 2022

Tổng hợp những thông tin về du học hè 2022

Có nên lựa chọn du học hè? Du học hè thường kéo dài từ 4 - 8 tuần, du học với thời gian ngắn là một trong những trải nghiệm mà rất nhiều bạn trẻ...

Theo Send My Bag