Du học chính là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Vậy bạn nên du học ở đâu? Cùng Kênh Tuyển Sinh lựa chọn quốc gia du học phù hợp với bạn chỉ với 4 tiêu chí sau đây.

Những tiêu chí cần cân nhắc khi chọn quốc gia du học - Ảnh 1

Bạn nên du học tại quốc gia nào để bản thân có thể tận hưởng trọn vẹn hành trình du học?

1. Ngân sách bạn có thể chi trả cho hành trình du học

Trước khi quan tâm đến các vấn đề khác khi lựa chọn du học, bạn sẽ cần phải tìm hiểu xem chi phí sinh hoạt và chi phí học tập tại một quốc gia cụ thể là bao nhiêu. Hầu như vấn đề mà các bạn trẻ ở Việt Nam gặp phải khi đi du học là chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, mọi thứ đều có cách giải quyết, hiện nay các quốc gia và các trường Đại học đều có những chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều chương trình học bổng khác nhau nhưng tính cạnh tranh của chúng cũng rất cao, vì vậy bạn nên xem xét và chuẩn bị thật tốt cho quá trình apply các chương trình học bổng.

Đừng vội mừng khi bạn nhận được học bổng 50%, bởi thực tế, chi phí sinh hoạt và chi phí học tập tại các quốc gia đều chênh lệch rất nhiều so với ở Việt Nam. Hãy so sánh học phí của các trường đại học bạn muốn đến và thảo luận với cha mẹ của bạn những trường đại học mà bạn đủ khả năng chi trả. Cũng cần lưu ý rằng chi phí sinh hoạt không chỉ cao hơn ở một số quốc gia mà còn cao hơn ở các thành phố lớn so với các thị trấn nhỏ. Ví dụ, chi phí sinh hoạt, chẳng hạn như tiền thuê nhà, cao hơn nhiều ở những nơi như London thì họ ở Bristol.

2. Lựa chọn dưa theo ngành học của bạn

Điều cốt lõi khi du học là học tập. Ai cũng muốn tìm được một chương trình học phù hợp, tại một trường danh tiếng và có bề dày thành tích trong giảng dạy và đào tạo. Việc tìm kiếm này không khó vì có rất nhiều bảng xếp hạng uy tín như bảng xếp hạng của Times Higher Education (THE), QS hay US News & World Report. Các bạn hoàn toàn có thể tra cứu thông tin này dựa trên nhu cầu ngành học và bắt đầu khoanh vùng những trường phù hợp nhất.

3. Thời tiết có thể quyết định tâm trạng khi đi du học của bạn

Bạn muốn trải nghiệm cảm giác đắm mình dưới tuyết ở Châu Âu nhưng lại không thể chịu được thời tiết lạnh ở Đà Lạt hay Sa Pa? Bạn dễ dàng gặp các tình trạng sức khỏe khi thời tiết trở lạnh, mưa nhiều? Hay thời tiết nắng gắt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và tinh thần cả một ngày của bạn? Bạn cần tính đến các yếu tố như mặt trời mọc và lặn. Ví dụ, ở Anh, mặt trời lặn vào khoảng 4 giờ chiều trong gần nửa năm. Nếu bạn thích những ngày dài và không thể chịu được mưa hoặc lạnh, Vương quốc Anh có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Trên thực tế, rất ít các du học sinh cân nhắc lựa chọn quốc gia du học theo khí hậu hay thời tiết tại nơi đó, tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn môi trường mà bạn cảm thấy thoải mái nhất để bản thân có thể được tận hưởng trọn vẹn kỳ du học.

4. Rào cản ngôn ngữ có phải là yếu tố đáng quan tâm?

Rào cản ngôn ngữ chính là một trong những yếu tố rất nhiều bạn trẻ gặp phải khi lựa chọn du học. Bất kể lựa chọn du học ở đâu, bạn đều cần tìm hiểu ngôn ngữ mà chương trình đào tạo cung cấp và những khóa học ngôn ngữ. Để hạn chế những khó khăn khi du học, bạn cần thành thạo ít nhất là Tiếng Anh. Một số trường đại học chỉ tổ chức các khóa học bằng ngôn ngữ địa phương trong khi những trường khác cung cấp tùy chọn ngôn ngữ và tiếng Anh địa phương. Ví dụ, hầu như tất cả các trường đại học địa phương ở Ý đều dạy các khóa học của họ bằng tiếng Ý, trong khi các trường đại học Mỹ ở Ý tiến hành các khóa học bằng tiếng Anh. Tại Đức nơi được biết đến với một nền giáo dục tuyệt vời và miễn học phí. Tuy nhiên,  hầu hết các khóa học ở những trường Đại học tại Đức đều được yêu cầu và thực hiện bằng tiếng Đức. Bạn có thể sẽ học chương trình đạo tạo 100% bằng tiếng Anh, tuy nhiên, hãy lưu ý cả ngôn ngữ mà người dân địa phương giao tiếp hàng ngày, bởi bạn du học không phải chỉ để tập trung học 24/24 mà phải dành thời gian tận hưởng và tiếp cận nền văn hóa tại quốc gia đó.

Tổng hợp những thông tin về du học hè 2022

Từng bị 11 đại học Mỹ từ chối, nam sinh từng đỗ thủ khoa Gaokao giờ ra sao?

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh