Bạn thích đi du học? Bạn mong muốn có trải nghiệm mới trong thời đại học? Bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn nước nào để đi? Vậy thì Beruit - thủ đô của Lebanon là một nơi bạn có thể cân nhắc để đi du học đấy.

TOP 8 những điểm du học tốt nhất Châu Á - chắp cánh ước mơ du học thế hệ trẻ

TOP 8 những điểm du học tốt nhất Châu Á - chắp cánh ước mơ du học thế hệ trẻ

Du học Châu Á trở thành lựa chọn hàng đầu cho thế hệ trẻ Việt Nam bởi chi phí thấp và vị trí địa lý gần với Việt Nam. Bên dưới là các điểm du...

1. Cơ hội kết bạn tứ phương bát hướng trên thế giới

Du học dĩ nhiên sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ và làm quen với những người bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Tại Lebanon cũng thế. Lebanon tôn trọng sự tự do và con người xứ này rất thân thiện. Bằng văn hóa đa sắc màu, nhịp sống nơi đây sẽ thôi thúc bạn kết bạn với nhiều người, đa tầng lớp và thậm chí là đa văn hóa. Tình người nồng ấm quyện với ý thức cộng đồng trở thành bản sắc xứ Lebanon và thôi thúc nhiều du học sinh tiến đến lựa chọn du học tại đây.

2. Nhịp sống đời thường tại Lebanon

Nếu tới Lebanon, bạn sẽ vô cùng thích thú khi biết rằng ẩm thực nơi đây nổi tiếng khắp toàn thế giới còn người dân bản địa thì vô cùng hiếu khách và tiếp đón khách du lịch vô cùng nồng nhiệt. Những bữa ăn tại Lebanon là một sự kiện xã giao nên đừng cảm thấy bất ngờ khi bạn nhận được lời mời ăn tối từ một người mới quen nhé! Người dân Lebanon coi việc tiếp đón khách là một vinh dự và bạn sẽ có thể thưởng thức những món ăn vùng Địa Trung Hải ngon tuyệt. Việc mang một món quà đến nhà gia chủ khi được mời đến ăn tối được coi là phép lịch sự tối thiểu và bắt tay là một cử chỉ chào hỏi thường thấy ở đây.

Lebanon là một đất nước Hồi giáo và Thiên chúa giáo, vì vậy bạn nên dành sự tôn trọng đối với tất cả những tôn giáo, luật pháp và phong tục nơi đây. Trang phục ở một số vùng sẽ thoải mái hơn những vùng khác nhưng bạn vẫn nên ăn mặc kín đáo khi tới thăm những khu vực tôn giáo. Thái độ của mọi người ở Beirut thì thoải mái hơn những vùng khác trên cả nước. Uống rượu là hành động hợp pháp và đồ uống có cồn những được bán rộng rãi tại Lebanon, độ tuổi uống rượu hợp pháp là 18 tuổi.

Vì sao nên lựa chọn du học tại Lebanon?

Vì sao du học sinh nên lựa chọn du học tại Lebanon?

3. Thủ tục du học dễ dàng

Bạn chỉ cần nộp đơn trực tiếp cho trường đại học đã chọn tại Lebanon bằng cách cung cấp đầy đủ hồ sơ và giấy tờ chứng minh kết quả học tập. Nếu lựa chọn chương trình cử nhân, bạn cần nộp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc chứng chỉ tương đương và nếu muốn theo học chương trình đào tạo sau đại học thì cần phải có bằng tốt nghiệp đại học.

Bạn cũng cần chứng minh mức độ thành thạo ngôn ngữ của chương trình học ví dụ như tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tuỳ theo yêu cầu của trường đại học. Nếu đã là người bản địa của các ngôn ngữ được nêu trên hoặc đã theo học các chương trình bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thì bạn không cần chứng minh khả năng ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp từ một đến hai lá thư giới thiệu, một bài viết hoặc bài tự luận cùng kết quả bài kiểm tra đầu vào như GMAT (Graduate Management Admissions Test) đối với các học sinh theo học ngành kinh tế. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thông tin trên trang web chính thức của trường đại học đã chọn để nắm rõ được những thủ tục cần thiết.

Bạn nên đến đại sứ quán Lebanon gần nhất để làm thủ tục xin cấp visa bằng cách trả một khoản phí nhỏ và cung cấp các giấy tờ sau bằng tiếng Pháp, Ả Rập hoặc tiếng Anh:

  • Thư mời nhập học từ trường đại học ở Lebanon
  • Chứng minh học sinh có đủ điều kiện tài chính để học tập tại Lebanon bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt, hoặc chứng minh học bổng.
  • 2 ảnh hộ chiếu
  • Đơn xin nhập học hoàn chỉnh
  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng sau khi về nước.

4. Chi phí học tập và sinh hoạt tại Lebanon

Mỗi trường đại học sẽ có mức học phí khác nhau và thường được tính theo tín chỉ. Ví dụ như một tín chỉ môn học thuộc khoa Nhân văn trường Đại học Đại học American University of Beirut (AUB) là 670 đô la Mĩ và khoản phí này là 970 đô la đối với tín chỉ thuộc ngành kĩ sư và kiến trúc, với ít nhất 12 tín chỉ mỗi học kì. Điều này có nghĩa là nếu theo học những ngành nói trên, du học sinh sẽ phải chi trả ít nhất là 8,040 đến 11,640 đô la một năm. Khi đã tích luỹ đủ số tín chỉ để hoàn thành khoá học, du học sinh sẽ được lựa chọn học những tín chỉ bổ sung miễn phí.

Chi phí sinh hoạt ở Lebanon tương đối thấp mặc dù cuộc sống về đêm hay những phương tiện giải trí có thể khiến bạn tiêu tốn thêm một khoản không nhỏ. Du học sinh sẽ cần khoảng 12,000 đô la một năm ngoại trừ chi phí cho các hoạt động giải trí và nếu sống ở Beirut thì phí sinh hoạt sẽ phát sinh nhiều hơn.

> Yếu tố để trẻ nhanh thích nghi với môi trường du học

> Làm cách nào để tạo dựng các mối quan hệ khi đi du học?

Theo Go Abroad