Đi du học tại một đất nước xa lạ và bạn bối rối không biết nên kết bạn, mở rộng mối quan hệ từ đâu. Cùng lắng nghe Margaret (Maggie) Lu, sinh viên Đại học Chicago, chia sẻ những mẹo để kết bạn ở môi trường đại học Mỹ.

Làm thế nào để vượt qua rào cản văn hóa khi đi du học?

Làm thế nào để vượt qua rào cản văn hóa khi đi du học?

"Sốc văn hóa" là vấn đề không của riêng ai khi đi du học. Các cách sau đây sẽ giúp bạn đối mặt với rào cản văn hóa và chuẩn bị tốt hơn cho hành...

Làm cách nào để tạo dựng các mối quan hệ khi đi du học?
 - Ảnh 1

Tạo dựng các mối quan hệ là kỹ năng vô cùng cần thiết để bạn sớm thích nghi

1. Tìm hiểu về văn hóa, con người tại đất nước bạn đến thông qua tuần định hướng

Tuần định hướng là tuần trước khi lớp học chính thức bắt đầu. Trường đại học thường chuẩn bị nhiều hoạt động, bao gồm chuyến đi theo nhóm đến bảo tàng gần đó, ăn tối theo nhóm để giúp sinh viên làm quen với nhau.

Một số trường có truyền thống độc đáo riêng giúp sinh viên kết bạn. Trường của tôi có chương trình khuyến khích sinh viên mới gắn kết với các đội, nhóm làm hoạt động tình nguyện, môi trường. Càng tham gia nhiều sự kiện trong tuần định hướng, bạn càng có khả năng sớm gặp gỡ người hợp với mình.

Đối với sinh viên quốc tế, việc tham gia tuần định hướng còn hữu ích hơn. Các sự kiện phổ biến bao gồm thử đồ ăn tại nhà hàng địa phương, tìm hiểu thêm về tài nguyên sinh viên quốc tế tại trung tâm đa văn hóa sinh viên và đến hội thảo sinh viên quốc tế để tìm hiểu thêm về trải nghiệm của người đi trước.

2. Gia nhập hội sinh viên

Những hội này thường sắp xếp gây quỹ, tiệc tùng, ăn tối và nơi cư trú cho thành viên. Để tham gia, bạn cần trải qua quá trình cam kết, các yêu cầu đầu vào tùy thuộc vào hội sinh viên nam hay nữ.

3. Tham gia vào đội thể thao

Nhiều đại học có đội thể thao rất mạnh. Việc tham gia đội là cách tuyệt vời để phát triển tình bạn, sự hợp tác hay tính cạnh tranh. Trận thi đấu thể thao thường là sự kiện lớn của trường và chắc chắn sẽ rất vui khi được tham gia ngay cả khi không hâm mộ. 

Nếu không muốn thi đấu, bạn có thể tham gia câu lạc bộ nội bộ như ở khu ký túc xá. Phòng tập thể dục tổ chức các buổi tập yoga, Zumba, Cardio, Kick-boxing có thể giúp kết nối với người có cùng chí hướng trong việc đạt được mục tiêu tập thể dục hàng ngày.

Làm cách nào để tạo dựng các mối quan hệ khi đi du học?
 - Ảnh 2

Tham gia một câu lạc bộ thể thao là cơ hội để mở rộng các mối quan hệ

4. Đi đến các sự kiện của trường trong năm học

Các sự kiện giúp gặp gỡ sinh viên cùng quan tâm đến chủ đề học thuật hoặc ngoại khóa. Cho dù là tham gia buổi thuyết trình của diễn giả nào đó, gây quỹ, buổi hài kịch, bạn chắc chắn gặp người có chung sở thích.

Bạn có thể tìm thấy thông báo sự kiện trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc các bản tin trong trường. Thường thì ngày nào cũng có một sự kiện nào đó diễn ra trong khuôn viên trường.

5. Câu lạc bộ - môi trường tạo quan hệ tuyệt vời khi đi học

Có rất nhiều câu lạc bộ trong khuôn viên trường, tham gia vào đó là cách tốt nhất để tìm ra người chung sở thích. Việc sinh hoạt câu lạc bộ hàng tuần cũng giúp giữ mối quan hệ tốt hơn, thường xuyên hơn.

6. Chủ động giao tiếp với bạn bè cùng lớp

Bạn sẽ không thể kết bạn nếu lúc nào cũng là người đầu tiên rời khỏi lớp, chỉ biết đeo tai nghe, chơi game trên điện thoại hoặc nhìn chằm chằm xuống bàn trước khi lớp học bắt đầu.

Thay vào đó, hãy thử nở nụ cười và chào hỏi nhau. Trò chuyện với họ về cách tìm ra khóa học này hoặc những gì họ nghĩ. Bằng cách đó, cuộc trò chuyện diễn ra trôi chảy, dễ dàng hơn. 

7. Kết nối thông qua mạng xã hội

Bạn nên tham gia cuộc trò chuyện nhóm sinh viên quốc tế trên WeChat, WhatsApp, giữ liên lạc với bạn cùng lớp trên Facebook, Instagram, Snapchat hoặc bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào.

Lập kế hoạch gặp gỡ người có cùng sở thích, ví dụ cùng uống cà phê, làm việc trong sự kiện tình nguyện hoặc chỉ học cùng nhau trên thư viện. Nếu duy trì liên lạc, bạn sẽ có những người mối quan hệ mới.

Làm cách nào để tạo dựng các mối quan hệ khi đi du học?
 - Ảnh 3

Hãy giữ liên lạc trên các nền tảng mạng xã hội để hòa nhập và kết bạn

8. Làm thân trong ký túc xá

Khu ký túc xá có thể là nơi tạo nên tình bạn thân thiết nhất. Hãy luôn mở cửa chào đón mọi người, đi dạo xung quanh thay vì lúc nào cũng đóng cửa trong phòng. Đôi khi, các sự kiện xã hội hoặc học thuật được tổ chức trong ký túc xá và bạn nên để mắt tới những sự kiện đó.

9. Tận dụng cơ hội đi thực tập hoặc làm trợ lý nghiên cứu

Điều này không chỉ để nhà tuyển dụng thấy khả năng sẵn sàng làm việc của bạn mà còn giúp khơi dậy cuộc trò chuyện với những người thực tập cùng. Ngay cả câu hỏi cơ bản như "Điều gì khiến bạn chọn công việc thực tập này" hay "Bạn thấy chương trình thực tập này thế nào" cũng có thể mở ra mối quan hệ sâu sắc.

10. Hãy nhớ rằng cơ hội giao lưu luôn ở quanh bạn

Đừng bao giờ quên bạn luôn có cơ hội để giao lưu với mọi người xung quanh, ngay cả khi đó không phải là nhóm tụ tập chính thức hay câu lạc bộ. Đi cùng thang máy, đi bộ đến lớp, ăn trong phòng ăn cũng là cơ hội quý giá để gặp gỡ nhau. Điều quan trọng là sự chủ động nói chuyện.

11. Đừng căng thẳng, bạn là chính bạn

Đừng lo sợ khác biệt về văn hóa. Khi càng nói chuyện với người mới, bạn càng trở nên tự nhiên hơn. Đừng bỏ cuộc chỉ vì không có nhóm bạn thân sau vài tuần ở môi trường mới. Hãy tin tưởng vào quá trình và biết rằng các mối quan hệ được vun đắp bằng sự tôn trọng lẫn nhau, giao tiếp và tính nhất quán.

Làm cách nào để tạo dựng các mối quan hệ khi đi du học?
 - Ảnh 4

Hãy là chính bạn khi muốn kết thân với mọi người

12. Đừng lôi việc học ra làm cớ không gặp bạn bè

Sau khi kết bạn, điều quan trọng là duy trì tình bạn. Hãy sắp xếp thời gian để đi chơi thường xuyên, cùng nhau xem phim, nướng bánh. Nói chung, đại học có rất nhiều trải nghiệm mới và những người để bạn kết nối. Đừng ngại chủ động bắt chuyện và làm những việc nằm ngoài vùng thoải mái của mình.

Trên đây là một số cách để tạo dựng các mối quan hệ trên kinh nghiệm của một du học sinh tại Mỹ. Mong rằng qua bài viết, quý bạn đọc có thể có những kiến thức mới và áp dụng được chúng trong đời sống một cách phù hợp. 

> Có phải chỉ “nhà giàu” và “học giỏi” thì mới đi du học được? 

> Làm thế nào để vượt qua rào cản ngôn ngữ khi đi du học? 

Theo VnExpress