Để xây dựng mối quan hệ tích cực trong công ty mới, nhân viên cần hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, đồng thời học cách lắng nghe và đặt câu hỏi.

Làm thế nào để phát triển kỹ năng quản lý?

Làm thế nào để phát triển kỹ năng quản lý?

Có rất nhiều cách để bạn có thể phát triển kỹ năng quản lý của mình ngoài vai trò giám sát. Hãy cùng tham khảo những bí quyết dưới đây để nâng cao trình độ...

Làm thế nào để xây dựng các mối quan hệ trong công ty mới? - Ảnh 1

Nhân viên cần xây dựng mối quan hệ như thế nào ở môi trường mới?

1. Hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Trước khi tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ mới, bạn nên hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Phát triển các kỹ năng quan hệ như giao tiếp, lắng nghe tích cực và giải quyết xung đột có thể hỗ trợ bạn xây dựng những mối quan hệ mới. Nhìn nhận những khía cạnh tích cực mà bạn mang đến cho những mối quan hệ mới và xác định những yếu tố mà mà bạn muốn thêm vào các mối quan hệ xung quanh mình. Tìm hiểu về chỉ số thông minh cảm xúc (EI) của bạn có thể giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về việc này. Hiểu trí thông minh cảm xúc của bạn bao gồm việc tập trung vào việc

  • Tự nhận thức: Tự nhận thức là khả năng nhận thức được nhu cầu và mong muốn của bản thân trong sự nghiệp và trong một mối quan hệ.
  • Tự điều chỉnh: Tự điều chỉnh là khả năng điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ của chính bạn bằng cách ghi nhớ các mục tiêu dài hạn của bạn.
  • Đồng cảm: Đồng cảm là khả năng hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh của người khác.
  • Kỹ năng xã hội: Việc phát triển các kỹ năng xã hội quan trọng như làm việc nhóm, giải quyết xung đột, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề là rất quan trọng khi phát triển các mối quan hệ mới.

2. Đầu tư thêm thời gian vào các mối quan hệ

Xây dựng các mối quan hệ tích cực ở nơi làm việc cần có thời gian. Khối lượng công việc hàng ngày có thể khiến bạn khó tìm được thời gian để tương tác với các thành viên khác trong nhóm. Bằng cách sắp xếp thời gian để phát triển các mối quan hệ, bạn sẽ dễ dàng tương tác và làm quen với đồng nghiệp của mình hơn. Bạn có thể thực hiện việc này trong bữa trưa, trong 10 phút trước khi bắt đầu làm việc hoặc khi bạn rời văn phòng vào cuối ngày. Bạn thậm chí có thể lên lịch 10 phút đầu tiên của cuộc họp là thời gian để mọi người bắt kịp với nhau. Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng còn tổ chức các buổi đi chơi sau giờ làm việc hoặc các sự kiện nhóm để xây dựng mối quan hệ tại nơi làm việc.

3. Đặt câu hỏi và lắng nghe

Đặt câu hỏi và tích cực lắng nghe sẽ không chỉ cho phép bạn hiểu thêm về đồng nghiệp của mình mà còn là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng mối quan hệ. Khi bạn đặt câu hỏi về cuộc sống cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp hoặc nhu cầu hàng ngày của đồng nghiệp, bạn đang thể hiện sự quan tâm đến họ. Hãy cho họ cơ hội để chia sẻ chi tiết về cuộc sống của họ trước khi bạn chia sẻ câu chuyện của mình. Ngoài ra, bằng cách đặt câu hỏi và khuyến khích giao tiếp cởi mở, đồng nghiệp của bạn sẽ cho rằng bạn là một người giao tiếp tốt. Họ có nhiều khả năng tìm đến bạn hơn khi muốn chia sẻ, ăn mừng hoặc khi họ chỉ cần ai đó lắng nghe.

4. Hỗ trợ người khác

Gỡ bỏ gánh nặng cho đồng nghiệp khi họ đang đấu tranh để hoàn thành một dự án là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ. Nếu bạn nhận thấy rằng một đồng nghiệp cảm thấy quá tải và bạn đang có một chút thời gian rảnh rỗi, hãy cân nhắc đề nghị hỗ trợ họ. Niềm tin là một phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ và bằng cách giúp đỡ đồng nghiệp khi họ cần nhất, bạn đang xây dựng niềm tin về mình trong những người đồng nghiệp đó.

5. Biết khi nào cần hỗ trợ

Yêu cầu hỗ trợ cũng có thể bắt đầu mối quan hệ tại nơi làm việc. Bằng cách đề nghị đồng nghiệp tham gia vào các dự án hoặc công việc, bạn có nhiều cơ hội hơn để làm quen với họ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn có nhiều khả năng nhận được sự hỗ trợ hơn khi bạn đã giúp đỡ họ một việc gì trước đó. Mối quan hệ bao gồm cả cho và nhận và bạn có thể chứng minh điều này bằng cách yêu cầu và đề nghị sự hỗ trợ.

6. Đánh giá cao vai trò của mỗi nhân viên

Sự đánh giá cao và tôn trọng người khác là một công cụ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ. Bằng cách ghi nhớ rằng mỗi bộ phận có các mục tiêu khác nhau, bạn có thể đánh giá cao vai trò cá nhân của mỗi nhân viên đối với tổ chức. Thay vì đi đến kết luận hoặc đổ lỗi, sẽ hữu ích hơn nếu đưa ra giải pháp cụ thể cho một vấn đề. Bằng cách làm việc cùng nhau một cách hiệu quả và chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy rằng bạn phát triển một cảm giác đánh giá cao mới đối với đồng nghiệp của mình, điều này sẽ cho phép bạn bắt đầu phát triển một mối quan hệ tích cực.

7. "Hiện diện" tại nơi làm việc

Với nhiều trách nhiệm và yêu cầu công việc trong một ngày, bạn thường có cảm giác như một ngày trôi qua rất nhanh. Bạn có thể cảm thấy mình làm việc hiệu quả hơn khi trở nên bận rộn như trả lời email trong cuộc họp nhóm hoặc làm việc trên báo cáo của bạn trong bữa trưa. Tuy nhiên, những nhiệm vụ này giảm thiểu đi "sự hiện diện" của bạn. Bằng cách chú ý đến những người xung quanh, bắt đầu giao tiếp và làm quen với đồng nghiệp, bạn sẽ thấy rằng mình có thể xây dựng các mối quan hệ tại nơi làm việc một cách thật dễ dàng.

5 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc

5 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc

Khi làm việc, nếu bạn không còn học được những thứ mới mẻ, hay công việc đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đều là dấu hiệu cho thấy bạn nên tạm dừng.

Theo Indeed