"Sốc văn hóa" là vấn đề không của riêng ai khi đi du học. Các cách sau đây sẽ giúp bạn đối mặt với rào cản văn hóa và chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học của mình.

Làm thế nào để vượt qua rào cản văn hóa khi đi du học? - Ảnh 1Đối mặt với rào cản văn hóa như thế nào?

1. Học ngôn ngữ tốt nhất có thể trước khi đi du học

Học ngôn ngữ chính của đất nước mà bạn sắp đến là một cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để thích nghi nhanh hơn với bất kỳ nền văn hóa nào. Hai trong số những cách hiệu quả nhất để học ngôn ngữ của một quốc gia nhanh chóng là tham gia một lớp học ngoại ngữ trong khi đi du học hoặc ở với một gia đình địa phương trong một homestay.

Nếu bạn không có ý định tham gia một lớp học ngoại ngữ, hãy bắt đầu trực tuyến và thay đổi lịch trình của bạn càng sớm càng tốt. Chỉ cần làm điều đó, một lớp học ngôn ngữ sẽ hữu ích ngay lập tức hơn so với lớp học Kinh tế lượng mà bạn đã đăng ký. Thêm vào đó, hầu hết các trường đại học sẽ chấp nhận một lớp học ngôn ngữ như một tín chỉ tự chọn, vì vậy bạn sẽ được thêm tín chỉ cho đại học.

2. Sống ở nhà người bản xứ

Có vẻ trái ngược với việc chống lại cú sốc văn hóa bằng cách tự đặt mình vào bề dày của nó. Sống trong một gia đình bản xứ sẽ không chỉ nâng cao cơ hội học ngôn ngữ của bạn nhanh hơn, mà còn giúp bạn tiếp xúc sâu hơn với nền văn hóa theo những cách mà bạn không thể nắm bắt được, giúp bạn tận dụng tối đa thời gian ở nước ngoài . Tìm hiểu về văn hóa của điểm đến du học của bạn từ chính người dân địa phương là cách tốt nhất để học hỏi. Gia đình chủ nhà của bạn rất có thể sẽ nói chuyện với bạn bằng tiếng mẹ đẻ của họ, điều này buộc bạn (theo cách tốt nhất có thể) thực hành ngôn ngữ bằng lời nói và hiểu sâu hơn về cách sống của họ.

3. Chuẩn bị tinh thần cho những thử thách trước mắt

Tránh suy nghĩ, “Ở đất nước của mình, điều này sẽ không bao giờ xảy ra…” Một vài ví dụ về trường hợp này là máy ATM bị lỗi và làm mất thẻ ngân hàng của bạn, tài xế taxi từ chối cung cấp dịch vụ cho bạn vì một số lý do không xác định hoặc một nhà hàng mà dịch vụ của họ không như bạn mong đợi. Mặc dù tất cả những khía cạnh này có vẻ như là một cơn ác mộng hoàn toàn đối với bạn, nhưng mỗi quốc gia có cách sống và làm việc của riêng họ - chúng không tốt hơn cũng không tệ hơn, chỉ khác nhau.

4. Đừng để trải nghiệm tồi tệ với một người bản xứ làm thay đổi nhận thức của bạn về toàn bộ đất nước

Giống như đối mặt với thử thách với việc máy ATM ăn thẻ tín dụng của bạn, bạn sẽ đối mặt với thách thức với người dân địa phương. Những thử thách này sẽ khác rất nhiều so với xung đột với một người bạn, chủ yếu là do thông tin sai lệch. Rào cản ngôn ngữ sẽ là bức tường cao nhất ngăn cách bạn và người dân địa phương. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải luôn giữ một tinh thần cởi mở, kiên nhẫn và ngay cả khi xung đột nảy sinh, hãy cố gắng giải quyết chúng tốt nhất có thể mà không để những suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng đến hành động và suy nghĩ của bạn. Một giải pháp dễ dàng khác để giải quyết một xung đột không đáng kể là đơn giản là bỏ đi - hầu hết các trường hợp một cuộc tranh cãi vụn vặt hoặc trải nghiệm tồi tệ nhỏ không đáng làm bạn nản lòng cả ngày, tuần hoặc cả năm khi đi du học.

5. Đọc tiểu thuyết và sách về lịch sử và văn hóa của đất nước bạn sắp đến

Ngay cả khi bạn gần như thông thạo ngôn ngữ của đất nước mà bạn sắp du học, hãy nhớ rằng có nhiều thứ hơn đối với ngôn ngữ khi học văn hóa. Trước khi khởi hành, hãy đắm mình trong tiểu thuyết, sách lịch sử và bất cứ điều gì về quốc gia đó mà bạn có thể thực hiện. Hoặc bạn thậm chí có thể sử dụng Netflix của mình một cách hữu ích bằng cách tìm một số phim tài liệu nước ngoài để xem; bạn cũng có thể mua Lonely Planet và ngẫm nghĩ từng trang của nó. Điều đó sẽ mang lại sự đánh giá sâu sắc hơn và có thể giúp ích cho bạn khi tiếp cận đất nước mới.

6. Hãy suy nghĩ thoáng hơn

Du học là một giai đoạn của cuộc đời bạn - một giai đoạn có bắt đầu và kết thúc. Hãy nhớ lại nhiều năm bạn đã sống thoải mái với tất cả các tiện nghi yêu thích của bạn. Máy lạnh, nước uống lạnh, vòi hoa sen nước nóng, giường ngủ không sâu bọ. Cuối cùng bạn sẽ quay lại những điều đó (nếu bạn chọn); dành một chút thời gian để biết ơn rằng đó là một sự lựa chọn. Đừng rơi vào bẫy của việc suy nghĩ chê bai về nền văn hóa mới mà bạn đang trải nghiệm. Thức dậy mỗi sáng với tinh thần sảng khoái để giải quyết một ngày mới. Tìm những giây phút tĩnh tâm để vơi bớt nỗi nhớ nhà. Dựa vào bạn bè. Hãy nhớ bức tranh lớn hơn - và một ngày nào đó bạn sẽ khao khát những bữa ăn được ăn trên sàn nhà hoặc nhún vai trên những chuyến tàu điện ngầm chật chội bởi điều đó "không tệ như vậy".

Những suy nghĩ sai lầm về du học ngăn cản ước mơ của bạn

Tổng hợp 7 trường đại học nổi tiếng ở châu Á năm 2021

Theo GoAbroad