Bạn có thật sự hiểu về hai chữ "du học"? Những quan niệm sai lầm về du học sẽ ảnh hưởng đến ước mơ du học của bạn, bài viết sau đây sẽ giúp bạn sửa chữa điều đó.

Những suy nghĩ sai lầm về du học ngăn cản ước mơ của bạn  - Ảnh 1

Bạn có thật sự hiểu hết về du học?

Chỉ có con nhà giàu mới du học tự túc

Tất nhiên du học sẽ tốn chi phí rất nhiều so với học tại Việt Nam, nhưng không phải học phí của quốc gia nào cũng cao đến mức bạn không thể xoay sở nổi.Cụ thể như, bạn có thể chọn học tại Phần Lan – một quốc gia Bắc Âu rất coi trọng phát triển giáo dục vì hầu hết các trường Đại học ở Phần Lan, sinh viên không phải đóng học phí, và hoàn toàn có thể làm thêm để trang trải cho sinh hoạt phí của mình. Hoặc nếu bạn muốn học trong môi trường Anh ngữ một cách tiết kiệm nhất, bạn có thể chọn Singapore, một quốc gia Châu Á với mức học phí hợp lý và bằng cấp được quốc tế công nhận.

Học bổng chỉ dành cho người có học lực tốt

Quan niệm này chỉ thích hợp cho thời đại cũ thôi, chứ không còn thích hợp lắm cho thời đại này đâu. Tất nhiên, học bổng dành cho những ai xuất sắc nhất, nhưng xuất sắc ở đây không phải được đo lường đơn thuần trên điểm số trong học bạ, mà là cả quá trình học tập và thành tích trong phong trào cũng như khả năng đóng góp trong tương lai của bạn. bạn có thể không có thành tích cao trong học tập, nhưng bạn vẫn có thể gây ấn tượng nhà tuyển sinh bằng một bài luận thật sáng tạo.

Không những vậy, bạn còn có thể tìm kiếm những loại học bổng không cần GPA và điều mà bạn cần là kiên nhẫn và chút xíu may mắn thôi.

Thà học trường quốc tế tại Việt Nam còn tiết kiệm hơn đi du học

Quan niệm này không sai nhưng có phần thiếu sót. Trên thực tế, các trường quốc tế tại Việt Nam chỉ là một lựa chọn an toàn dành riêng cho những bạn muốn trải nghiệm môi trường học tiên tiến hơn, với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, so với những bạn du học, các bạn học tại các trường quốc tế ở Việt Nam vẫn phần nào thua thiệt hơn vì du học còn là một phương thức đáng quý để trải nghiệm tại một môi trường quốc tế và rèn luyện tư duy cũng như khả năng tự lập. Do vậy, nếu mục đích cuối cùng của bạn là sự trưởng thành và nhanh chóng thích nghi với môi trường quốc tế, du học mới là điều bạn thật sự nên nghĩ tới.

Đi du học nhưng sao vẫn thất nghiệp 

Đây là một thực trạng chứ không được gọi là một quan niệm, và điều này xuất phát từ suy nghĩ sai lầm của nhiều người rằng du học chắc chắn là nền tảng tốt nhất giúp chúng ta tìm được công việc với mức lương cao nhất. Thực ra, du học chỉ là sự phản ánh đúng đắn thái độ và sự khát khao được học hỏi; hay nói cách khác, du học chỉ là quá trình giúp bạn được hình thành và mài dũa những phẩm chất tốt đẹp làm hàng trang cho tương lai. Đôi khi, thành quả của du học không thể thấy được ngay, nhưng nếu du học sinh đủ nhẫn nại, tự tin và kiên tâm, họ hoàn toàn có thể đạt được những gì họ muốn. Tóm lại, nếu bạn muốn vươn tới mục tiêu được đào tạo về chuyên môn, ngôn ngữ và kỹ năng sống, bạn nên chọn du học.

Chỉ cần có học bổng, chắc chắn bạn sẽ được đi du học

Đừng nghĩ rằng chỉ cần có học bổng là bạn có thể an tâm du học mà không cần phải lo lắng bất kỳ điều gì. Có quyền lợi tất nhiên sẽ có nghĩa vụ. Vì vậy, trước khi quyết định nộp hồ sơ, bạn không chỉ cần dành thời gian để cân nhắc các thế mạnh và điểm yếu của bản thân mà còn hiểu rõ về ràng buộc của từng loại học bổng. Hãy suy nghĩ thật kỹ rằng liệu bạn có thật sự muốn tạm hoãn những kế hoạch của mình để chấp nhận những ràng buộc của chương trình học bổng này hay không?

Vay tiền du học trước rồi sẽ trả nợ sau

Nếu du học thật sự là ước mơ của bạn, bạn nên tìm những trường có mức phí hợp lý hoặc tìm học bổng chứ không nên đặt năng vấn đề vay tiền du học. Hãy tránh thật xa tình trạng bạn vay ngân hàng một số tiền quá lớn để rồi bỏ ra hàng giờ làm thêm để trả nợ, vì lúc đó, không biết chắc chắn rằng số tiền mà bạn làm ra có giúp bạn trả hết nợ hay không mà công việc học tập của bạn lại bị ảnh hưởng.Hãy nhớ rằng, mặc dù, du học là một hình thức đầu tư cho tương lai nhưng khả năng sinh lợi phải được tính bằng kiến thức. Không có kiến thức cũng giống như bạ đã đem tiền đi đầu tư sai chỗ.

Chỉ cần có tiền là đi du học, không cần chuẩn bị

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi trước khi du học, bạn cũng cần phải thực hiện một quá trình dài mang tên “chuẩn bị du học”. Muốn đi du học chỉ tiền thôi là chưa đủ, các bạn còn phải định hướng trước những điều bạn muốn theo đuổi, chọn trường, tìm nơi ở, chuẩn bị ngôn ngữ, sức khỏe,… Nếu cứ khăng khăng có tiền là đi du học, mọi thứ đều lo được bằng tiền thì cuộc sống du học của bạn sẽ vất vả lắm đấy.

> TOP 5 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ uy tín trên thế giới

Những sai lầm sinh viên cần tránh khi có ý định du học Mỹ

Theo Chuẩn Bị Du Học