Khi chuẩn bị du học Mỹ, sinh viên không nên quá tập trung vào những trường nổi tiếng.SV cũng nên thi chứng chỉ Tiếng Anh sớm để biết năng lực của mình.

Du học Mỹ cấp 3 cần chuẩn bị những gì?

Du học Mỹ cấp 3 cần chuẩn bị những gì?

Để quá trình du học Mỹ được thuận lợi hơn bạn nên chuẩn bị và lên kế hoạch du học cho mình ngay từ lớp 9 với kết quả học tập, giải thưởng, trình độ...

Dẫn lời Christina Chu, cựu trợ lý giám đốc tuyển sinh Đại học Yale và Lloyd Nimetz, chuyên gia tư vấn tuyển sinh đại học cho sinh viên châu Á tại Mỹ, trang US Newsđưa ra ba sai lầm sinh viên muốn du học Mỹ thường mắc.

Những sai lầm sinh viên cần tránh khi có ý định du học Mỹ - Ảnh 1

Để chuẩn bị du học Mỹ suôn sẻ, sinh viên cần tránh những sai lầm gì?

Chạy theo tên tuổi của trường

Christine Chu cho rằng, không phải ở khía cạnh nào thương hiệu cũng tương đương với chất lượng. Nếu chỉ chạy theo tên tuổi của trường, sinh viên sẽ bỏ lỡ hàng trăm trường học khác ở Mỹ cung cấp chương trình và trải nghiệm đại học tuyệt vời như giảng viên tâm huyết, nguồn lực dồi dào và lớp học nhỏ...

Cùng quan điểm, Lloyd Nimetz cho biết thay vì chỉ nhìn vào danh tiếng, sinh viên cần làm rõ các yếu tố liên quan đến uy tín, chọn lọc tuyển sinh, văn hóa và địa điểm của trường trong quá trình lựa chọn.

Khi du học Mỹ, sinh viên có thể học chính khóa tại một trường và đăng ký các môn tự chọn tại trường khác. Việc này tạo cơ hội cho du học sinh được tiếp cận với chương trình của các đại học nổi tiếng mà không nhất thiết phải là sinh viên trường. Nếu không phải một người có điều kiện tài chính vững vàng và muốn được trải nghiệm môi trường giáo dục tại các đại học nổi tiếng, đây cũng là một cách du học sinh có thể tham khảo trong chương trình học.

Chưa thi lấy chứng chỉ

Việc chuẩn bị các chứng chỉ rất quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ. Tùy thuộc vào cấp độ và trường bạn chọn, sinh viên quốc tế cần thực hiện các chứng chỉ gồm SAT, ACT, TOEFL hay IELTS.

Việc biết mức điểm của mình sớm cũng giúp bạn có đủ thời gian để cải thiện hoặc lựa chọn trường phù hợp với khả năng của bản thân.

Christine Chu chia sẻ, việc tìm hiểu về cấu trúc đề, ôn thi tốn rất nhiều thời gian, do đó kể cả là một người có khả năng tiếng Anh ở mức khá, sinh viên vẫn nên dành ít nhất hai tháng ôn tập cho lần thi đầu tiên và chuẩn bị tinh thần để thi hai hoặc ba lần. Bà khuyên sinh viên nên bắt đầu thi vào khoảng đầu năm vì hồ sơ xin học bổng thường được duyệt vào khoảng tháng 5 và 6.

Thiếu hiểu biết về học bổng và trợ cấp

Việc hiểu rõ trường cung cấp loại học bổng và trợ cấp nào, điều kiện ra sao ảnh hưởng trực tiếp tới việc du học của bạn. 

Các chuyên gia đánh giá, thời điểm để bắt đầu tìm hiểu về học bổng là mùa hè trước năm cuối cấp. Du học sinh có triển vọng nên nghiên cứu kỹ điều kiện và thời hạn của các loại học bổng. Christine Chu lưu ý, số lượng học bổng toàn phần bao gồm học phí và chi phí ăn ở cho sinh viên quốc tế bậc đại học rất hiếm, chủ yếu được cấp cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ như Fullbright và Hubert Humphrey.

Sinh viên nên tham khảo các loại học bổng và khoản trợ cấp cho sinh viên quốc tế (nếu có) trên website trường. Nếu nhắm đến học bổng của bang hoặc chính phủ Mỹ, bạn cần mở rộng phạm vi tìm hiểu thông tin bằng việc truy cập vào cổng thông tin của bang hoặc trực tiếp gửi email hỏi.

Nhiều trường công lập như Đại học Minnesota, Đại học bang Michigan và Đại học Oregon, cũng có học bổng giá trị cho sinh viên quốc tế. Các trường có hỗ trợ tài chính cho du học sinh bậc cử nhân gồm Brandeis, Đại học Clark, Skidmore và Vassar, nhưng số lượng không nhiều và không có chi phí sinh hoạt.

> Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Mỹ?

Chi phí học tập tại 8 trường Đại học Ivy League của Mỹ 2020

Theo VnExpress