Rất nhiều tân sinh viên khi bước chân vào Đại học là lần đầu tiên ra xa khỏi mái nhà thân thương của mình. Rời xa ba mẹ, anh chị em, những đứa bạn thân, những cửa hàng ăn vặt mà mình thường ghé qua,... để bước vào một môi trường mới đầy lạ lẫm. Xen lẫn cảm giác háo hức cũng là cảm giác lo sợ không biết mai này minh sẽ ra sao?

> Top 5 ngành nghề “hot” nhất trong 5 năm tới

 1 năm học có bao nhiêu tín chỉ?

Tìm hiểu rõ trường Đại học mình sẽ gắn bó

Đại học là môi trường mình gắn bó ít nhất là 4 năm trời, bạn nên tìm hiểu rõ văn phòng khoa, thư viện, phòng đào tạo, những thầy cô có thâm niên, nếu rảnh thời gian hơn thì tìm được những quán ăn và đồ uống uy tín để có thể ở được lâu dài.

Việc tìm hiểu rõ các bạn có thể tìm được nhanh chóng như thủ tục làm hồ sơ, thủ tục nhập học, giáo viên tốt nhất để đăng kí học cho phù hợp,... Làm như vậy trước khi bạn được tuyển sinh vào trường bạn sẽ tránh được cảm giác bỡ ngỡ, có được sự tự tin khi bước chân vào Đại học.

Cách tốt nhất để tìm hiểu là bạn hỏi những anh chị khóa trước để biết rõ chi tiết nhất về trường Đại học (ĐH), làm như vậy sẽ tăng cơ hội bạn có thể tồn tại tốt được 4 năm ĐH khi thiếu vắng ba mẹ chăm sóc.

Những điều tân sinh viên cần chuẩn bị khi bước chân vào Đại học

Chú ý hồ sơ và thủ tục nhập học

Các bạn học sinh trước khi vào ĐH nên lưu ý đến việc này, rất nhiều bạn học sinh khi biết được điểm thi và điểm chuẩn của trường nghĩ chắc mình đã đỗ rồi nhưng việc thủ tục, hồ sơ nhập học không đầy đủ và thiếu sót sẽ dẫn đến việc bạn có thể không được nhận vào trường bất cứ lúc nào. Vì thế bạn cần phải hiểu rõ thủ tục, hồ sơ nhập học để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Đồ dùng học tập

Máy tính, laptop là những thiết bị không thể thiếu trong đời sống ĐH của bạn vì các trường ĐH đều dụng phần mềm để trình chiếu bài giảng trên lớp và sinh viên cũng cần chuẩn bị bài thuyết trình, tìm hiểu thông tin và làm bài trên máy tính khi về nhà..

Nên bạn cần phải đầu tư thật kĩ, không nên ham rẻ mà mua đồ chất lượng không tốt rồi ngồi ân hận. Ví dụ như LAPTOP MASSTEL trên FPT shop, giá thì rất hấp dẫn nhưng chất lượng thì tỉ lệ thuận với giá, dùng được thời gian ngắn là hỏng.

Những điều tân sinh viên cần chuẩn bị khi bước chân vào Đại học

Giữ gìn sức khỏe bản thân

Vấn đề quan trọng nhất nhưng nhiều bạn tân sinh viên không để ý, lên ĐH chẳng có ai hỏi thăm bạn, chăm sóc bạn như ba mẹ ở nhà đâu nên các tân sinh viên cần biết tự chăm sóc bản thân để có thể bám trụ được lâu dài.

Việc chuẩn bị kiến thức thật tốt về dinh dưỡng không bao giờ thừa, không nên ăn nhiều đồ ăn không tốt cho cơ thể, nếu có thời gian tốt nhất là bạn nên tự nấu. Nên tranh thủ ngủ đủ giấc, đừng có thức thâu đêm chỉ đến nhắn tin với gái hay cày game.

Những điều tân sinh viên cần chuẩn bị khi bước chân vào Đại học

Tránh xa đa cấp

Bạn cần chuẩn bị tâm lí thât kĩ khi bước chân vào môi trường ĐH, rất nhiều người có thể lợi dụng lòng tốt của bạn phục vụ điều họ muốn. Những thanh niên luôn “mặc comle, thắt cà vạt, đeo đồng hồ vài chục triệu, nhẫn vàng sáng chói trên ngón tay, giày tây luôn luôn bóng bẩy,..” bạn đặc biệt phải để ý.

Những thanh niên này độ tuổi còn rất trẻ những hay ngồi mấy quán nước lề đường cầm túi xách “xịn” trên tay rao giảng bài ca “không cần làm gì nhiều nhưng vẫn kiếm được 200 triệu 1 ngày”. Trong thời gian hiện nay. đa cấp đã biến tướng nhiều nên độ lừa đào còn tăng hơn với nhiều thủ đoạn khác nhau nên bạn cần phải chuẩn bị tâm lí vững để đối phó.

Ad từng bị lừa 50k vì nghe mấy mẹ ấy ca hay quá, nên chia sẻ cho mọi người biết, ad sẽ có bài khác riêng rõ hơn về phần này, mọi người đón đọc nhé.

Những điều tân sinh viên cần chuẩn bị khi bước chân vào Đại học

Tránh xa tệ nạn xã hội, bạn bè xấu

Khi bước chân vào ĐH, các bạn sẽ gặp được rất nhiều bạn mới, những mối quan hệ mới. Nhưng bạn cũng phải đặc biệt thận trọng, đề phòng những người này ra sao. Họ có thể là những người bạn tốt giúp đỡ bạn khi gặp bạn khó khăn nhưng cũng có thể là người đưa bạn vào con đường xấu như thuốc lá, rượu bia, ma túy,.. Các bạn nên dò xét cẩn thận bạn bè mình mới quen (nhưng đừng thái quá), để có cái nhìn rõ nhất.

Có thể lúc đầu nhiều lúc bạn nhìn người bạn ấy rất tốt, hay trò chuyện cùng mình và giúp đỡ mình lúc khó khăn nhưng đừng có đặt hết niềm tin vào người bạn ấy, trường hợp xấu nhất là người bạn đang muốn lợi dụng làm điều gì đó.

Những điều tân sinh viên cần chuẩn bị khi bước chân vào Đại học

Thuê phòng trọ  

Lần đầu xa khỏi vòng tay ba mẹ, sẽ có nhiều bạn bỡ ngỡ đặt ra câu hỏi rằng giặt quần áo như thế nào, nấu ăn như nào, mình phải ở chung với ai,... Nhưng quan trọng nhất bạn sẽ phải lo được chỗ ở của mình. Những điều bạn nên lưu ý là: chỗ ở cách trường bao xa?; chỗ ở an ninh tốt không?; tiền thuê chỗ ở có vừa túi tiền ba mẹ gửi cho không?. Một số bạn không có xe máy thì nên tìm hiểu chỗ ở có gần bến xe buýt dể thuận tiện đi lại hay không.

Trên đây là những lời khuyên của mình dành cho các bạn tân sinh viên khi phải xa gia đình và tự lập một mình trên một nơi xa lạ không có ai nương tựa. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ cho nhiều bạn biết hơn nhé.

Học sinh sợ môn văn…lí do là do đâu?

Từ đâu mà có việc học sinh giỏi toàn trường?

Lê Tuấn Nghĩa - Kênh Tuyển Sinh