Trong các buổi tư vấn hướng nghiệp 2020, các bạn trẻ có xu hướng tìm hiểu về các ngành nghề hot nhất hiện nay. Chọn ngành nghề cũng là chọn tương lai. Bạn nên cân nhắc về ngành nghề mình yêu thích trước khi tiến vào kỳ thi tuyển sinh sắp tới. 

Học giỏi, yêu thích Ngữ văn và Ngoại ngữ nên làm nghề gì?

> Tư vấn có nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay không?

Việc xác định được nghề nghiệp tương lai, phù hợp với bản thân và bước tiến của xã hội rất quan trọng trong thời đại hiện nay. Ngay từ bậc THCS - THPT, các bạn phải biết được điều đó mới có thể bắt kịp tốc độ phát triển của xã hội và tìm được con đường của riêng mình. Dưới đây là nghiên cứu và thống kê được Kênh Tuyển Sinh tổng hợp từ các ngành nghề và cơ hội để có được mức lương cao và an toàn từ 5 - 10 năm nữa dành cho các bạn học sinh, sinh viên tham khảo.

TOP 5 các ngành nghề HOT nhất hiện nay

1. Bác sĩ - Dược sĩ

Như mọi người đã biết việc thế giới ngày càng phát triển hiện nay đòi hỏi việc đời sống, an sinh xã hội phải càng tiến bước. Do vậy trong tương lai, ngành nghề y tế đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Hơn nữa đây là một ngành thiết yếu, dù bất cứ đâu hay thời gian nào đều cần tới bác sĩ.

Cơ hội nghề nghiệp:

Thị trường Quốc Tế: Khối ngành y tế là xu hướng nghề nghiệp năm 2020, với dự đoán mức tăng trưởng lên tới 19.5%. Đây là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong khoa học, đời sống, kỹ thuật và y học. Trong tương lai tầm 5 năm tới, ngành này sẽ hưởng 1 phần không nhỏ từ 1 số lượng dân số già, đối tượng cần nhiều dịch vụ chăm sóc nhất của xã hội.

Top 5 ngành nghề “hot” nhất trong 5 năm tới

Cho đến nay, Bác Sĩ - Dược Sĩ vẫn đang là ngành nghề HOT

Thị trường Việt Nam: Chắc chẳng phải nói về ngành bác sĩ, chỉ cần một người làm bác sĩ là cả họ được nhờ. Ngoài tiền làm từ biên chế nhà nước, các bác sĩ có thực lực có thể mở thêm cửa hàng tư nhân cho riêng mình.

Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015 - 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ CĐ - ĐH. Việc này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y.

Các trường ĐH có thể chọn: 

STT Tên trường Đại Học (ĐH)
1 ĐH Y Hà Nội
2 ĐH Y Dược TPHCM
3 ĐH Y Hải Phòng
4 ĐH Y Phạm Ngọc Thạch

2. Dịch vụ kỹ thuật 

Hướng nghiệp 2020: Các ngành nghề HOT nhất hiện nay tại Việt Nam  - Ảnh 2Ngành dịch vụ kỹ thuật xuất hiện thường xuyên trong đời sống chúng ta như xe máy, điện thoại

Việc thế giới luôn luôn không ngừng đổi mới, đòi hỏi trình độ con người phải đáp ứng theo để bắt kịp tốc độ phát triển. Đặc biệt trong giai đoạn Công nghiệp 4.0, đây là khoảng thời gian mà công việc dịch vụ kĩ thuật đòi hỏi ở mức năng suất cao nhất và đặc biệt mức lương trong ngành nghề này rất cao.

Cơ hội nghề nghiệp: 

Thị trường Quốc Tế: Dự kiến mức độ tăng trưởng của ngành dịch vụ kỹ thuật là 19%. Đây được coi là 1 ngành được kỳ vọng sẽ tạo được việc làm cho hàng ngàn sinh viên mới ra trường trong tương lai gần 5 - 10 năm tới. Bởi ngành dịch vụ kỹ thuật luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn, cộng thêm việc nhu cầu sử dụng dịch vụ gia tăng.

Thị trường Việt Nam: Mọi người không còn lạ gì về việc tỉ lệ sinh viên ngành dịch vụ kĩ thuật ra trường tại Việt nam luôn có việc làm với mức lương mà nhiều người mơ ước. Chính vì trình độ chuyên môn hóa cao và đặc biệt đáp ứng đúng nhu cầu và xu hướng người dùng hiện nay.

Như mọi người đã biết việc những đồ công nghệ thiết yếu trong cuộc sống quanh ta như tủ lạnh, xe máy,điện thoại,... mọi thứ đều cần đến dịch vụ kĩ thuật. Hiện nay, có khoảng 22 triệu người sử dụng smartphone tức là cứ 4 người Việt lại có 1 người sử dụng điện thoại thông minh. Gần như việc người nào ở Việt Nam cũng có 1 chiếc xe máy trong nhà mình... Ngoài ra, nhiều người có tay nghề có thể mở cửa hàng tư nhân để sửa chữa, kiếm thêm thu nhập.

Các trường ĐH có thể chọn:

STT Tên trường Đại Học (ĐH)
1 ĐH Bách Khoa Hà Nội
2 ĐH Bách Khoa TPHCM
3 ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

3. Công nghệ thông tin - kỹ sư phần mềm

Hướng nghiệp 2020: Các ngành nghề HOT nhất hiện nay tại Việt Nam  - Ảnh 3Lập trình phần mềm còn được đánh giá là một trong số ít ngành nghề có khả năng "miễn dịch" với khủng hoảng kinh tế hiện nay 

Chắc mọi người vẫn còn nhớ tới anh Nguyễn Hà Đông - người tạo ra game siêu hot trên di động  (Flappy bird). Với sự thành công của mình, anh đã kiếm được số tiền mà nhiều người mơ ước lên tới 50.000$/ngày, mở ra một chân trời mới cho ngành công nghệ, game,... cho Việt Nam. Đây chỉ là 1 ví dụ điển hình về ngành công nghệ thông tin và bạn biết sự thành công, và tiền bạc mà nó đem lại rồi chứ.

Cơ hội nghề nghiệp:

Thị trường Quốc Tế: Trong những năm gần đây, độ hot của ngành Công nghệ thông tin không còn như trước, nhưng không có nghĩa là ngành CNTT không còn sức hấp dẫn nữa. Lập trình phần mềm còn được đánh giá là một trong số ít ngành nghề có khả năng "miễn dịch" với khủng hoảng kinh tế hiện nay. Theo hãng tin CNBC đánh giá: "Bất kể suy thoái kinh tế có xảy ra hay không, nhìn chung những lập trình viên máy tính chịu rất ít tác động.”

Thị trường Việt Nam: Chỉ cần máy tính là tâm điểm trong đời sống công việc và sinh hoạt của mọi người thì chắc chắn CNTT vẫn là một ngành hot nhất. Với sự biến chuyển mạnh mẽ của công nghệ kĩ thuật nhờ sự trợ giúp của máy tinh, internet tại Việt Nam. Thì việc không có chỗ làm khi có kĩ năng và kiến thức về công nghệ là không thể.

Theo thống kê của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – Phần Mềm đã tăng trung bình 47%/ năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Thị trường luôn rất cần nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng. Chính vì thế, từ 5 - 20 năm nữa, CNTT sẽ vẫn là ngành hot đối với không chỉ các em sinh viên, mà còn cả người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, nghề tay trái hay khác với chuyên ngành mình từng theo học ĐH RMIT trên ghế giảng đường.

Các trường ĐH có thể chọn 

STT Tên trường Đại Học (ĐH)
1 ĐH Bách Khoa Hà Nội
2 ĐH Bách Khoa TPHCM
3 ĐH Bách Khoa Đà Nẵng
4 ĐH RMIT

4. Ngành du lịch, quản lí nhà hàng khách sạn

Như mọi người đã biết, đời sống phát triển đi đôi với việc áp lực cuộc sống gia tăng, nhu cầu được nghỉ ngơi, ăn uống, du lịch chắc chăn sẽ tăng mạnh. Nên nhân sự ngành du lịch, quản lí khách sạn sẽ rất “khát” trong khoảng từ 5 - 10 năm nữa.

Cơ hội nghề nghiệp:

Thị trường Quốc Tế:  Ngành quản lí nhà hàng, khách sản sẽ có mức độ tăng trưởng đạt 18%. Lợi nhuận và nhu cầu tuyển dụng của ngành tư vấn quản lý cũng sẽ tăng lên khi nền kinh tế phục hồi và các công ty đầu tư nhiều về mặt chiến lược.

Top 5 ngành nghề “hot” nhất trong 5 năm tới

Thị trường Việt Nam: Những năm gần đây, du lịch, nhà hàng, quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất. Mức thu nhập cho vị trí quản lý khách sạn quy mô vừa đạt 10 - 15 triệu đồng/tháng 45 triệu đồng/tháng trở lên ở các khách sạn đạt chuẩn 5 sao.

Các trường ĐH có thể chọn:

STT Tên trường Đại Học (ĐH)
1 ĐH Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)
2 ĐH Ngoại Thương (Cơ sở phía Nam)
3 ĐH Kinh tế quốc dân
4 ĐH Kinh tế TPHCM

5. Digital Marketing

Với hàng loạt các thương hiệu lớn được phát triển gần đây là nhờ công sức không nhỏ của bộ phận ngành marketing. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, marketing gần như là một xu hướng khó có thể loại bỏ khỏi thị trường hiện đại.

Cơ hội nghề nghiệp:

Thị trường quốc tế: Cùng với sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin của các ông lớn hiện như Google, Facebook nhu cầu tiếp thị trực tuyến càng phát triển mạnh. Nhu cầu nhân lực của ngành marketing trình độ cao tương đối lớn đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng năm 2020.

Top 5 ngành nghề “hot” nhất trong 5 năm tới

Thị trường Việt Nam: Hiện nay những công ty cần đến tiếp thị đang mọc lên như nấm đặc biệt là những công ty truyền thông. Ngoài ra, xu hướng thay đổi kinh tế cũng như cách mà các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng ngày một khác để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ.

Do vậy những công ty ấy cần phải có một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm. Ngành Digital Marketing đã và đang làm thỏa mãn những yêu cầu trên của các công ty. Quan trọng không kém là mức đãi ngộ của các công ty ấy thường rất cao tùy vào quy mô của công ty lớn hay nhỏ. Không những vậy xu thế hòa nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Với những yêu cầu về trình độ tiếng Anh và những kĩ năng cơ bản bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc ưng ý. Chỉ riêng tại TPHCM, nhu cầu tuyển dụng nhân viên marketing lên tới 10.000 người trong năm 2020.

Các trường ĐH có thể chọn:

STT Tên trường Đại Học (ĐH)
1 ĐH Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)
2 ĐH Kinh tế quốc dân
4 ĐH Tài Chính - Marketing

Xem thêm danh sách các trường Đại học - Cao đẳng TẠI ĐÂY

Hướng nghiệp 2020: 5 nguyên tắc chọn ngành, chọn trường phù hợp

Một số sinh viên đã mất một khoảng thời gian dài ngồi trên giảng đường đại học để rồi chợt nhận ra mình không có hứng thú với ngành học này. Một số người chuyển sang ngành học khác, cũng có người đi làm trái ngành, hoặc làm công việc mình không yêu thích. Để tránh lãng phí khoảng thời gian này và quá trình học đại học của bạn thật sự ý nghĩa, bạn không nên bỏ qua 5 nguyên tắc chọn ngành, chọn trường sau:

Thứ nhất, bạn chỉ nên chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân. Điều này sẽ tạo thành động lực để bạn theo đuổi ngành nghề dài lâu. 

Thứ hai, bạn cần đảm bảo rằng ngành nghề bạn chọn đáp ứng những điều kiện sau:

  • Năng lực đáp ứng được các yêu cầu của nghề nghiệp.
  • Tính cách phù hợp với tính chất lao động của nghề.
  • Có sức khoẻ phù hợp, đảm bảo với cường độ lao động và có khả năng chịu áp lực trong công việc và học tập.
  • Có khả năng đáp ứng được chi phí đào tạo, nuôi dưỡng nghề....

Thứ ba, bạn chỉ nên chọn ngành nghề khi đã thật sự nắm rõ các thông tin về ngành, chẳng hạn như chương trình đào tạo, công việc có thể làm sau tốt nghiệp, chế độ lương thưởng, tiềm năng phát triển,...

Thứ tư, không nên chọn ngành mà xã hội không có nhu cầu.

Thứ năm, chỉ nên chọn ngành nghề đáp ứng được những giá trị bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa. 

Xem thêm: Chọn nghề - Chọn ngành trước, chọn trường sau

Lê Tuấn Nghĩa - Kênh Tuyển Sinh