Năm 2021, nhiều trường Đại học - Cao đẳng sẽ cấp học bổng trị giá hàng chục triệu đồng cho thí sinh trúng tuyển với thành tích cao, tiếp sức cho tân sinh viên mùa tựu trường.

Tuyển sinh 2021: ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố phương án xét tuyển

Tuyển sinh 2021: ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố phương án xét tuyển

Năm 2021, Đại học Công nghiệp Hà Nội sử dụng 3 phương thức tuyển sinh, dự kiến tuyển 7.210 chỉ tiêu cho 39 ngành. Ngoài ra, trường còn mở thêm ngành học mới.

PGS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TP.HCM, cho biết để tiếp sức cho sinh viên trong mùa tựu trường, năm học 2021-2022, trường sẽ dành nhiều suất học bổng có giá trị để tặng cho sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế; thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Các trường Đại Học tiếp sức cho sinh viên trong mùa tựu trường - Ảnh 1

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng xây dựng nhiều học bổng giá trị cao cho sinh viên

Học bổng đa dạng, giá trị cao

Ông Phong cho biết năm 2021, trường dành khoảng 20 tỷ đồng để trao học bổng cho tân sinh viên trúng tuyển vào trường. Theo đó, trường dành khoảng 2-3 suất học bổng tài năng với mức khoảng 50 triệu đồng/năm cho thí sinh xét tuyển và trúng tuyển vào trường có điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12 từ 7,5 điểm trở lên và có điểm IELTS 5.0; tham dự phỏng vấn trực tiếp Hội đồng học bổng của trường.

Nếu sinh viên duy trì thành tích học tập tốt trong 4 năm ĐH thì mức học bổng khoảng 200 triệu đồng. Học bổng Y khoa, ngành Răng - Hàm - Mặt đối với thí sinh trúng tuyển vào trường có điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12 từ 9,5 điểm trở lên hoặc có điểm thi THPT >=30 điểm, trong suốt 6 năm ĐH tương ứng khoảng 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, trường còn có học bổng đối với tân sinh viên đã đạt giải quốc gia, quốc tế phù hợp chương trình đào tạo tương ứng 50% và 100% học phí; học bổng cho thí sinh xét tuyển và trúng tuyển vào ngành Giáo dục mầm non; học bổng vượt khó cho tân sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng không phải là thủ khoa.

Không riêng trường ĐH ngoài công lập, khi các trường ĐH công lập tăng học phí khi thực hiện tự chủ cũng khiến thí sinh lo lắng về học phí. Tuy nhiên, các trường dành hàng chục tỷ đồng học bổng giúp cho thí sinh giảm gánh nặng chi phí.

Tại ĐH Y Dược TP.HCM, trường dự kiến dành khoảng 15% học phí tương ứng khoảng 15,5 tỷ đồng để trao học bổng cho tân sinh viên theo 2 diện: Học bổng khuyến học giá trị mỗi suất từ 50% - 100% học phí năm học; học bổng vượt khó từ giá trị mỗi suất từ 25% - 100% học phí năm học.

Năm 2020, khi trường thực hiện tự chủ, mức học phí giao động từ 30 triệu đồng đến 70 triệu đồng/năm, tuỳ ngành và tăng 10% vào năm tiếp theo. Như vậy, mức học bổng sinh viên được hưởng cao nhất năm nay lên tới 77 triệu đồng/năm.

Tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trường tặng học bổng cho thủ khoa của hơn 60 ngành với điều kiện mức điểm phải từ 26 điểm trở lên, mỗi điểm tương ứng với 1 triệu đồng.

Ngoài ra, trường còn tặng học bổng là miễn 100% học phí cho toàn khoá học cho 20 sinh viên trúng tuyển vào ngành Robot và trí tuệ nhân tạo; học bổng cho học sinh trúng tuyển vào trường và học bổng khuyến học cho sinh viên khó khăn với các mức từ 25%- 50% và 75%.

PGS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết năm nay, trường dành khoảng 32 tỷ đồng học bổng cho sinh viên.

Thu hút tân sinh viên có thành tích cao

Hàng năm, các trường ĐH đều dành học bổng cho sinh viên. Với những trường ngoài công lập hay trường ĐH thu học phí cao khi thực hiện tự chủ thì mức học bổng cũng tăng tương ứng và chính sách học bổng đã khuyến khích những tài năng đồng thời cũng không để sinh viên nào phải nghỉ học vì không có tiền đóng học phí.

PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng khi trường thực hiện tự chủ, tâm lý của thí sinh và phụ huynh là lo lắng không có đủ tiền đóng học phí. Tuy nhiên, chính sách học bổng tốt đã thực sự thu hút được những học sinh giỏi nhập học vào trường.

Chẳng hạn, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo, đây là ngành được trường mở trong 2 năm qua thì năm 2020 điểm chuẩn đã vươn lên đứng đầu trong các ngành đào tạo của trường.

Ngoài yếu tố là ngành "hot" phù hợp thời đại công nghệ thì chính sách miễn học phí cho 20 sinh viên có mức điểm cao nhất ngành cũng giúp thu hút được những học sinh giỏi vào học.

PGS Hồ Thanh Phong cho rằng uy tín trong đào tạo của trường ĐH sẽ giúp tuyển sinh được những học sinh giỏi. Ngoài ra, chính sách học bổng sẽ giúp thí sinh bớt nỗi lo khi học phí tăng cao.

Chẳng hạn, ở ĐH Quốc tế Hồng Bàng, năm 2019, nhờ chính sách học bổng tốt nên trường tuyển sinh được nhiều học sinh giỏi vào học, trong số đó có cả học sinh trường chuyên.

Năm 2021, với quỹ học bổng lên tới 20 tỷ đồng dành cho các đối tượng tuyển sinh, trường tin tưởng sẽ tuyển được những học sinh giỏi vào học.

Theo ZING News