Sổ đóng băng là hình thức sổ mới thuận tiện cho việc chứng minh tài chính thay vì phải gửi sổ tiêt kiệm ngân hàng 10,000$ trước 6 tháng khi du học Hàn Quốc. Vậy sổ đóng băng là gì?

Những điều bạn cần biết về hệ vừa học vừa làm Hàn Quốc

Những điều bạn cần biết về hệ vừa học vừa làm Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc hệ vừa làm vừa học là gì? Chi phí ra sao? Điều kiện thế nào? Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu ngay nhé!

1. Sổ đóng băng du học 10,000 USD là gì?

Sổ đóng băng hay chương trình “Đảm bảo chi phí du học” (유학경비 보증제도) là hình thức sổ được mở tại ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam. Những ngân hàng hỗ trợ làm sổ đóng băng có thể kể đến như Shinhan, Woori, KEB Hana… Và quy định này được áp dụng chính thức từ ngày 01/10/2019 bởi chính phủ Hàn Quốc. Số tiền trong sổ nhằm đảm bảo học phí và sinh hoạt phí tối thiểu.
Sổ đóng băng được áp dụng cho chương trình du học hệ học tiếng (Visa D4-1). Bạn cần chuẩn bị số tiền 10,000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam (đã kể trên). Với khoản tiền đóng băng này, bạn sẽ được rút ra 2 lần sau khi nhập cảnh lại Hàn Quốc. Trong đó, mỗi lần chỉ được rút 5,000 USD.
Tài khoản du học K-Study là tài khoản ngân hàng dành riêng cho du học sinh Việt Nam có nhu cầu du học tại Hàn Quốc với nhiều tiện ích nổi bật và dễ dàng trong việc xin Visa du học Hàn Quốc.

Những điều cần biết về sổ đóng băng khi làm hồ sơ du học Hàn - Ảnh 1

Hiện có nhiều ngân hàng hỗ trợ mở Tài khoản du học K-Study cho du học sinh Việt

Luật 10.000 USD:
Sinh viên có mong muốn xin visa du học Hàn hệ tiếng (Visa D4-1) tại các trường Top 3 phải đặt cọc 10.000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam. Với khoản tiền đóng băng này, sinh viên được rút 2 lần sau khi nhập cảnh tại Hàn. Mỗi lần được rút 5.000 USD, thời hạn rút là 6 tháng mỗi lần.
Đặc điểm của tài khoản du học K-Study

 • Loại tiền gửi của tài khoản du học K–Study là VNĐ.
  Với tài khoản du học K-Study, du học sinh có thể dễ dàng chứng minh tài chính và xin cấp Visa du học.
 • Du học sinh có thể lấy giấy xác nhận tiền gửi đảm bảo phí du học Hàn Quốc qua Internet Banking/ SOL để gia hạn Thẻ đăng ký người nước ngoài tại Hàn Quốc. Điều này vô cùng tiện lợi cho du học sinh đang có nhu cầu gia hạn Thẻ đăng ký người nước ngoài khi du học Hàn.

2. Hồ sơ yêu cầu

Để mở tài khoản du học K-Study, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Thẻ gia hạn cư trú bản scan (khi cần giải tỏa tiền ký quỹ sau 06 tháng đầu tiên).

Lý do nên sử dụng tài khoản du học K-Study.

Tài khoản du học K-Study là tài khoản dành riêng cho du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Du học sinh nên sử dụng tài khoản này để thuận tiện cho quá trình du học. Sau đây là những lý do bạn nên sử dụng tài khoản K-Study dành riêng cho du học sinh Việt Nam.

 • Dễ dàng chứng minh tài chính và xin cấp Visa du học Hàn Quốc.
 • Có thể thực hiện giao dịch và xin xác nhận tiện lợi mọi lúc, mọi nơi.
 • Thực hiện chuyển tiền Hàn Quốc nhanh tức thì với tài khoản du học K-Study.

3. Quy trình mở tài khoản và đóng băng 10.000 USD

Dưới đây là bảng hướng dẫn quy trình mở tài khoản và đóng băng 10.000 USD của ngân hàng Woonri Bank

Những điều cần biết về sổ đóng băng khi làm hồ sơ du học Hàn - Ảnh 2

Quy trình đóng băng 10.000 USD đi du học Hàn của ngân hàng

Giải thích 7 bước trong quy trình đóng 10.000 USD

 • Bước 1: Du học sinh ở VN mang theo hộ chiếu và CMT/CCCD ra ngân hàng Wonri Bank mở một tài khoản đứng tên du học sinh đó, khi có tài khoản rồi thì chuyển vào tài khoản đó tương đương 10.000 USD – Chú ý: Phía ngân hàng chỉ chấp nhận thu tiền Việt, không chấp nhận ngoại tệ khác. Sau khi ngân hàng kiểm tra có số dư tương đương 10.000 USD trong tài khoản, ngân hàng sẽ cấp giấy “Chứng nhận số dư tiền gửi” trong tài khoản của học sinh tương đương 10.000 USD.
 • Bước 2: Khi có giấy chứng nhận số dư tiền gửi, cty tư vấn du học sẽ gửi sang trường Hàn để trường gửi cùng hồ sơ khác đến cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn, xin mã code visa.
 • Bước 3: Khi có code visa bên trường gửi về thì học sinh mang lên DSQ hoặc Lãnh sự quán (LSQ) Hàn nộp và đợi ngày lấy visa.
 • Bước 4: Có visa rồi => Bay sang trường nhập học, khi sang trường sẽ được hướng dẫn ra ngân hàng Woonri gần trường để mở một tài khoản đứng tên du học sinh.
 • Bước 5: Khi có tài khoản Woonri ở Hàn Quốc rồi thì thông báo về cho Woonri Việt Nam (khi mở sổ tài khoản ở VN sẽ có người chịu trách nhiệm hướng dẫn làm việc).
 • Bước 6: Sau 6 tháng sau kể từ ngày nhập cảnh vào Hàn du học sinh cầm giấy xác nhận vẫn còn học ở trường, ra ngân hàng Woonri nhận lại số tiền tương đương 5000 usd. 1 năm sau ra ngân hàng lấy lại tương đương 5000 usd còn lại.
 • Bước 7: Đây gần như là bước không cần thiết, vì phía Hàn đang hiểu du học sinh VN rút số tiền 10k đó ra để đóng học cho trường, nhưng đóng hay làm gì là quyết định của du học sinh.

Chú ý: Khi học sinh bị trượt code hoặc trượt visa thì mang thông báo trượt ra Woori để rút số tiền ra, nhưng vì một lý do không chính đáng nào đó mà không tham gia đi tiếp, thì
sau 1 năm mới lấy lại được số tiền này. Số tiền 10.000 USD đóng băng này có lãi xuất không kỳ hạn, nhưng mức lãi suất này thấp.

4. Những trường Đại học Hàn Quốc yêu cầu mở sổ đóng băng?

Theo quy định hiện tại, nếu bạn đăng ký theo học những trường TOP 3 thì bắt buộc phải mở sổ đóng băng. Trường TOP 3 là những trường không được chứng nhận hay bị hạn chế và phải xin code tại Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc.
Còn đối với những trường Đại học Top 1% thì tùy vào trường sẽ yêu cầu riêng về sổ tiết kiệm. Các trường TOP 1%, TOP 2 (được chứng nhận) thì phần lớn không yêu cầu làm sổ này. Tuy nhiên, vẫn có trường bắt buộc sinh viên nhập học phải làm (ví dụ Trường Đại học Myongji, Trường Đại học Yonsei…). Vì vậy, để thuận tiện cho việc làm hồ sơ du học Hàn Quốc, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin của từng trường.

5. Lợi thế của sổ đóng băng

5.1. Tiện ích khi lựa chọn K-study

Sổ đóng băng có thể được xem là “vé hỗ trợ” khi làm hồ sơ du học. Bạn được lợi thế chứng minh tài chính gia đình vì sổ đứng tên chính chủ. Đồng thời, khi nộp visa tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán, có thể được miễn phỏng vấn xin visa.

5.2. Hạn chế tình trạng bất hợp pháp

Theo thống kê của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là 392,196 người (2020). Đây là một con số được ghi nhận ở mức cao kỷ lục. Lưu trú bất hợp pháp theo dạng visa du học đặc biệt chiếm tỷ lệ cao. Bộ Tư Pháp quyết định thực hiện chế độ du học bằng sổ đóng băng.
“Chế độ này là một cách thức đơn giản để kiểm tra năng lực tài chính của sinh viên. Đồng thời có thể ngăn chặn được hiện tượng cư trú bất hợp pháp. Hy vọng rằng với chế độ này sẽ tạo thêm cơ hội du học cho nhiều du học sinh ưu tú từ các nước ngoại quốc.”
Bất hợp pháp là hành vi vi phạm pháp luật theo bộ luật Hàn Quốc. Vì thế sẽ tồn tại những hậu quả khôn lường như bị phạt tiền hoặc bắt giam, trục xuất về nước. Những vấn đề các bạn du học sinh sẽ đối mặt nếu cư trú bất hợp pháp trên đất Hàn:

 • Nguy cơ bị cảnh sát truy bắt khắp mọi nơi.
 • Mất sự tự do của bản thân.
 • Mất tài sản cá nhân.
 • Bắt phạt và cấm nhập cảnh Hàn Quốc (tối đa 10 năm)…

> Những điều bạn cần biết về du học hệ cao học Hàn Quốc

> Điều kiện sức khỏe du học Hàn 2022

Theo kênh Tuyển Sinh tổng hợp